Sắc thắm hoa đào Lóng Luông

Thời điểm này, đến những bản của xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, hoa đào đua nhau khoe sắc, tô điểm thêm bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, bình yên của núi rừng Tây Bắc.

Khác với địa phương khác, hoa đào ở Lóng Luông thường nở muộn hơn, bởi nơi đây nhiệt độ thấp, thường xuyên bị sương mù bao phủ.  Sau Tết Nguyên đán, lại là thời điểm mùa xuân bắt đầu ở Lóng Luông, khi hoa đào đang độ rực rỡ nhất. Du khách tới đây sẽ bắt gặp rất nhiều vườn, đồi, thung lũng rực rỡ sắc hồng, đỏ, tím phớt của hoa đào.

Thung lũng tràn ngập sắc hồng từ hàng ngàn cây đào rừng tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.
Hoa đào tràn ngập trên những rẻo đồi, sườn núi

Hoa đào ở Lóng Luông có 5 cánh mảnh, màu phớt hồng, đậm dần từ đầu cánh vào cuống hoa. Cánh hoa mộc mạc mà thanh nhã, có sức hút đến mê hoặc. Khi những cây đào rừng bung hoa, làm hồng rực núi rừng, khiến bức tranh thiên nhiên thêm phần lãng mạn.

Những hạt sương sớm còn đọng lại trên bông hoa đào rừng
Những bông hoa đào rừng nở bung khoe sắc giữa chồi non, lộc biếc

Anh Tráng A Chu, bản Hua Tạt, xã Lóng Luông (Vân Hồ), nói: Gia đình tôi kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay và du lịch sinh thái. Thời điểm này, lượng khách đến rất đông, chủ yếu để được ngắm nhìn những thung lũng đào rừng và lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Hầu hết những vị khách du lịch khi đến đây, đều vô cùng thích thú khi được ngắm nhìn món quà quý mà thiên nhiên ban tặng. Qua đó, tôi cũng có thể giới thiệu, quảng bá về những nét đẹp đặc trưng của dân tộc mình gắn với cây đào rừng. 

Du khách ghi lại hình ảnh với hoa đào. 

Cảm nhận về vẻ đẹp từ những thung lũng hoa đào rừng, chị Phạm Thị Tuyết Mai, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Được hòa mình trong đất trời, thiên nhiên tươi đẹp với những vườn đào khoe sắc, tôi cảm thấy vô cùng thích thú và lưu lại được rất nhiều hình ảnh đẹp về loài hoa này.

Du khách lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên cây hoa đào rừng

Đối với đồng bào dân tộc Mông xã Lóng Luông, hoa đào không chỉ tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, đủ đầy mà còn là người bạn gắn bó thân thiết. Cây mang đến nguồn thu cho bà con từ thu hoạch quả và bán cành đào, gốc đào. Không những vậy, trong những dịp đầu xuân, lượng khách du lịch đến để ''check in'' lưu giữ những khoảnh khắc đẹp cũng sẽ giúp bà con có thêm một nguồn thu nhập từ dịch vụ đón và phục vụ khách. Nhờ những giá trị của loài hoa này mang lại, hiện nay trên địa bàn xã Lóng Luông đã phát triển diện tích trồng đào lên trên 500 ha, góp phần tạo cảnh quan phát triển du lịch, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Những cây đào được người dân trồng để phục vụ cho việc bán cành và tham quan du lịch

Trải nghiệm nếp sống văn hóa truyền thống đặc sắc dưới nếp nhà mái trệt của đồng bào Mông, cùng ngắm nhìn sắc hồng trải dài ngút ngàn của những vườn đồi hoa đào khi mùa xuân về, chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp, khó quên đối với du khách khi đặt chân tới Vân Hồ - vùng đất sương giăng.

Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới