Quảng bá du lịch từ các sự kiện điểm nhấn

Năm 2023, đánh dấu sự bứt phá ấn tượng của du lịch sơn La khi lượng khách du lịch và doanh thu đều tăng vượt chỉ tiêu. Công tác quảng bá, thu hút du khách từ các hoạt động, sự kiện điểm nhấn được đầu tư bài bản, chất lượng, tổ chức trong và ngoài tỉnh cũng như các sự kiện ngoại giao quan trọng.

Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023 tại huyện Mộc Châu.

Trong năm, có nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức thành công tốt đẹp, mang đến hiệu ứng kép, quảng bá hiệu quả về du lịch – văn hóa hay du lịch – nông sản. Đặc biệt là sự kiện Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên  khu vực hàng đầu thế giới” tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với rất nhiều hoạt động sôi nổi hướng tới mục tiêu quảng bá, xúc tiến du lịch Sơn La, xây dựng các sản phẩm du lịch, tuor du lịch mới… Hay Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, không chỉ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng thức hương vị cà phê mà còn tạo hiệu ứng mạnh mẽ để truyền thông, quảng bá về du lịch Sơn La.

Giải đua mô tô địa hình Việt Nam VTV Cup Off Road 2023 tại Vân Hồ.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Ngành luôn bám sát định hướng của tỉnh về phát triển du lịch, trong đó, quan tâm đến việc rà soát, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, ưu đãi có tính đột phá thu hút đầu tư phát triển du lịch... Song song với đó, tham mưu các giải pháp đổi mới công tác quảng bá xúc tiến, áp dụng công nghệ 4.0, phát triển du lịch thông minh; hình thành các tour du lịch mới, phát triển thị trường trong nước và quốc tế; tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm văn hóa và sản vật địa phương thu hút khách du lịch... góp phần đưa du lịch của tỉnh ngày càng phát triển nhanh và bền vững, đúng định hướng.

Những năm gần đây, tỉnh ta đẩy mạnh quảng bá du lịch thông qua các hoạt động kết hợp tổ chức ở các thành phố lớn trong cả nước, như: Tham gia Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”, “Vui Tết Độc lập” năm 2023 tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Hà Nội; tham gia Liên hoan Làng Du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tại tỉnh Hòa Bình; tổ chức sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” trong tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023…

Cùng với đó là các sự kiện quốc tế được phối hợp tổ chức thành công trong năm qua, như: Tham gia sự kiện Tuần Văn hóa Du lịch Tây Bắc tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào; tham gia Hội chợ CAEXPO 2023 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Thông qua các sự kiện đã giúp đẩy mạnh quảng bá du lịch Sơn La theo hướng tăng cường mật độ số lượng và không ngừng nâng cao về chất lượng, giúp hình ảnh Sơn La được giới thiệu rộng rãi đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Nghệ nhân Sơn La tham dự Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" tại Hà Nội. Ảnh: Trung Hiếu

Các huyện, thành phố của tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động, như: Đầu năm có Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai; Lễ hội hoa sơn tra tại huyện Mường La; Lễ hội hoa ban tại Thành phố. Giữa năm có Tuần văn hóa du lịch huyện Mộc Châu; Ngày hội xoài Yên Châu, Ngày hội nhãn Sông Mã. Dịp cuối năm có Ngày hội Du lịch Văn hóa huyện Phù Yên, Lễ hội văn hóa “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” tại huyện Bắc Yên…

Bà Đinh Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Mộc Châu, cho hay: Năm qua, Mộc Châu đã duy trì tổ chức phục dựng các lễ hội truyền thống dân tộc, phối hợp tổ chức các sự kiện lớn, đặc biệt là sự kiện Giải marathon đường mòn Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh Mộc Châu. Chất lượng các dịch vụ du lịch của huyện ngày càng được nâng lên, công suất sử dụng buồng phòng của các cơ sở lưu trú đạt từ 35-50%, của các nhà hàng, quán ăn đạt từ 50-60%. Vào các dịp cao điểm, công suất sử dụng buồng phòng, nhà hàng, quán ăn đạt 100%. Năm 2023, Mộc Châu đón 2,46 triệu lượt khách, tăng 64% so với năm 2022, doanh thu đạt hơn 2.800 tỷ đồng. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với văn hóa, thể thao, sản phẩm nông nghiệp, các mô hình du lịch khai thác tiềm năng, thế mạnh của Mộc Châu.

Du khách tham quan khu du lịch rừng thông - bản Áng, Mộc Châu.

Còn tại huyện vùng lòng hồ Quỳnh Nhai, du lịch tại đây đang bắt đầu có những bước phát triển và khởi sắc mới với các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng sông nước. Ông Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, thông tin: Trong những năm qua, sự kiện Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai được huyện tổ chức rất thành công, giúp quảng bá về tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch và nông sản đặc trưng của Quỳnh Nhai. Bước sang năm 2024, huyện tiếp tục tổ chức các hoạt động đón xuân mới Giáp Thìn và đặc biệt là chuẩn bị tổ chức Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai năm 2024 để đầy mạnh quảng bá hình ảnh về con người, văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện.

Du khách tham quan điểm du lịch tại lòng hồ Quỳnh Nhai.

Thông qua các sự kiện lớn, hình ảnh về miền đất, văn hóa, con người Sơn La được tôn vinh, lan tỏa bằng nhiều cách để dễ dàng tiếp cận với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Du khách thấy được trọn vẹn vẻ đẹp Sơn La trong khuôn khổ một sự kiện với đủ các loại hình nghệ thuật phô diễn giá trị tiềm tàng của miền đất nơi đại ngàn Tây Bắc, được nhìn ngắm, thưởng thức những tinh hoa trong ẩm thực, đặc sản hấp dẫn được làm nên từ bàn tay của người nông dân miền núi, được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nên thơ, trữ tình…. Từ đó ghi dấu ấn một miền quê Sơn La đáng đến, đáng để trải nghiệm và xây dựng hình ảnh du lịch Sơn La thân thiện, mến khách. Cũng nhờ đó, năm 2023, các chỉ tiêu về phát triển du lịch đều vượt cao và tăng trưởng nhảy vọt so với năm trước. Toàn tỉnh đã đón gần 4,5 triệu lượt du khách trong năm qua, tăng 42,5% so với chỉ tiêu đặt ra; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 4.750 tỷ đồng, tăng 60% so với năm 2022.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.