Tăng cường đối ngoại, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

SL - Với hơn 50 km đường biên giới, có 4 xã, 17 bản giáp với huyện Xiềng Khọ và Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), những năm qua, huyện Yên Châu luôn coi trọng công tác đối ngoại, triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các huyện của nước bạn Lào, xây dựng tuyến biên giới ổn định, phát triển.

Người dân bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu hướng dẫn người dân bản Nà Khạng, cụm bản Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ kỹ thuật trồng chanh leo.

Yên Châu là một trong những nơi ghi dấu trang sử hào hùng, minh chứng cho tình hữu nghị đoàn kết, keo sơn của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Cách đây 74 năm, dưới sự giúp đỡ của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa (nay là bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài), cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Itsala, tiền thân của quân đội nhân dân Lào ngày nay; tạo tiền đề cơ bản, nền móng vững chắc cho sự phát triển phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Lào thắng lợi. Bản Lao Khô 1 đã trở thành địa chỉ đỏ ghi dấu tình đoàn kết giữa hai Đảng, Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào. Những câu chuyện và tình cảm về những người đồng chí, anh em Lào vẫn mãi thắm đượm trong mỗi người dân Yên Châu hôm nay.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Hiệp định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, xã giáp biên giới phối hợp với chính quyền, các lực lượng của nước bạn thông tin kịp thời về tình hình quản lý đường biên, mốc giới; duy trì chế độ giao ban định kỳ để trao đổi tình hình, từ đó có biện pháp phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới. Duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa của 7 cặp bản hai bên biên giới của huyện Yên Châu với huyện Xiềng Khọ.

Cùng với đó, huyện Yên Châu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân sang buôn bán, trao đổi hàng hóa, hội chợ, hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh; trong đó định kỳ phối hợp tổ chức chợ phiên Lao Khô, tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân vào những ngày lễ tết, giao thương. Duy trì trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2017 đến nay, huyện Yên Châu đã hỗ trợ trên 130 triệu đồng mua sắm trang thiết bị và gần 200 triệu đồng phòng, trừ dịch bệnh cây trồng cho huyện Xiềng Khọ.

Trong 5 năm qua, huyện đã hỗ trợ gần 4 tỷ đồng xây dựng nhà làm việc các phòng ban, trạm y tế của huyện Xiềng Khọ; Bệnh viện, các trạm y tế giúp đỡ nhân dân ở các bản giáp biên của huyện Xiềng Khọ sang khám và chữa bệnh. Hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào, huyện Yên Châu đều tổ chức các đoàn sang thăm, hoặc gửi thư chúc mừng chính quyền và nhân dân huyện Xiềng Khọ. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, huyện đã phối hợp với huyện Xiềng Khọ tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực biên giới. Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch với huyện Xiềng Khọ và trao tặng gần 1.600 hộp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, quần áo bảo hộ, cùng các nhu yếu phẩm, trị giá trên 100 triệu đồng để phòng chống dịch. Tình hình an ninh khu vực biên giới được giữ vững và ổn định, đường biên, mốc giới được bảo vệ.

Ông Vông Xay Xạ Sin Hthong, Chủ tịch UBND huyện Xiềng Khọ, trong chuyến thăm các mô hình nông nghiệp tiêu biểu của huyện Yên Châu đã chia sẻ: Mối quan hệ giữa hai huyện Yên Châu và Xiềng Khọ nhiều năm qua luôn được vun đắp bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân huyện Yên Châu, đặc biệt là đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, xây dựng các mô hình nông nghiệp đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân các bản giáp biên của huyện. Những tình cảm, nghĩa tình đó càng thắt chặt mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai huyện.

Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, huyện Yên Châu đã và đang thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa Sơn La - Hủa Phăn và các tỉnh Bắc Lào.

Thanh Huyền

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới