Tăng cường đối ngoại, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

SL - Với hơn 50 km đường biên giới, có 4 xã, 17 bản giáp với huyện Xiềng Khọ và Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), những năm qua, huyện Yên Châu luôn coi trọng công tác đối ngoại, triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các huyện của nước bạn Lào, xây dựng tuyến biên giới ổn định, phát triển.

Người dân bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu hướng dẫn người dân bản Nà Khạng, cụm bản Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ kỹ thuật trồng chanh leo.

Yên Châu là một trong những nơi ghi dấu trang sử hào hùng, minh chứng cho tình hữu nghị đoàn kết, keo sơn của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Cách đây 74 năm, dưới sự giúp đỡ của gia đình cụ Tráng Lao Khô và nhân dân bản Phiêng Sa (nay là bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài), cố Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Ban Xung phong Lào - Bắc đã xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Itsala, tiền thân của quân đội nhân dân Lào ngày nay; tạo tiền đề cơ bản, nền móng vững chắc cho sự phát triển phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Lào thắng lợi. Bản Lao Khô 1 đã trở thành địa chỉ đỏ ghi dấu tình đoàn kết giữa hai Đảng, Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào. Những câu chuyện và tình cảm về những người đồng chí, anh em Lào vẫn mãi thắm đượm trong mỗi người dân Yên Châu hôm nay.

Ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Hiệp định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, xã giáp biên giới phối hợp với chính quyền, các lực lượng của nước bạn thông tin kịp thời về tình hình quản lý đường biên, mốc giới; duy trì chế độ giao ban định kỳ để trao đổi tình hình, từ đó có biện pháp phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới. Duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa của 7 cặp bản hai bên biên giới của huyện Yên Châu với huyện Xiềng Khọ.

Cùng với đó, huyện Yên Châu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân sang buôn bán, trao đổi hàng hóa, hội chợ, hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh; trong đó định kỳ phối hợp tổ chức chợ phiên Lao Khô, tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân vào những ngày lễ tết, giao thương. Duy trì trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2017 đến nay, huyện Yên Châu đã hỗ trợ trên 130 triệu đồng mua sắm trang thiết bị và gần 200 triệu đồng phòng, trừ dịch bệnh cây trồng cho huyện Xiềng Khọ.

Trong 5 năm qua, huyện đã hỗ trợ gần 4 tỷ đồng xây dựng nhà làm việc các phòng ban, trạm y tế của huyện Xiềng Khọ; Bệnh viện, các trạm y tế giúp đỡ nhân dân ở các bản giáp biên của huyện Xiềng Khọ sang khám và chữa bệnh. Hàng năm, nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào, huyện Yên Châu đều tổ chức các đoàn sang thăm, hoặc gửi thư chúc mừng chính quyền và nhân dân huyện Xiềng Khọ. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, huyện đã phối hợp với huyện Xiềng Khọ tổ chức kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực biên giới. Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch với huyện Xiềng Khọ và trao tặng gần 1.600 hộp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, quần áo bảo hộ, cùng các nhu yếu phẩm, trị giá trên 100 triệu đồng để phòng chống dịch. Tình hình an ninh khu vực biên giới được giữ vững và ổn định, đường biên, mốc giới được bảo vệ.

Ông Vông Xay Xạ Sin Hthong, Chủ tịch UBND huyện Xiềng Khọ, trong chuyến thăm các mô hình nông nghiệp tiêu biểu của huyện Yên Châu đã chia sẻ: Mối quan hệ giữa hai huyện Yên Châu và Xiềng Khọ nhiều năm qua luôn được vun đắp bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân huyện Yên Châu, đặc biệt là đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, xây dựng các mô hình nông nghiệp đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân các bản giáp biên của huyện. Những tình cảm, nghĩa tình đó càng thắt chặt mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai huyện.

Bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, huyện Yên Châu đã và đang thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa Sơn La - Hủa Phăn và các tỉnh Bắc Lào.

Thanh Huyền

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.