Hệ thống báo cáo thông minh góp phần xây dựng chính quyền “không giấy tờ”

Hệ thống báo cáo thông minh do Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam phát triển, đến nay đã được triển khai tại hơn 50 tỉnh, thành phố với mục tiêu chuyển đổi cơ bản hoạt động của chính quyền lên môi trường điện tử, môi trường số.

Hệ thống báo cáo thông minh (VNPT VSR) gồm các chức năng chính: Báo cáo động; báo cáo liên cấp; kho dữ liệu; bảng thông tin chỉ đạo điều hành; phân tích số liệu thông minh. Hệ thống được áp dụng công nghệ mới, giúp việc vận hành đáp ứng được lượng lớn truy cập, đồng thời vẫn bảo đảm hiệu suất và tiết kiệm chi phí tài nguyên hệ thống. Hệ thống thông tin báo cáo (VSR) tích hợp các công nghệ hiện đại cùng nhiều tính năng vượt trội đã và đang phát huy hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tại các đơn vị cơ quan nhà nước.

VNPT VSR có khả năng tổng hợp báo cáo thông minh, tự động xử lý số liệu đáp ứng yêu cầu của các cơ quan trong công tác tổng hợp báo cáo, từ đó cung cấp số liệu kịp thời, chính xác hỗ trợ chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo. Để thuận tiện trong xác thực số liệu báo cáo, VNPT VSR tích hợp sẵn chữ ký số giúp các đơn vị có thể ký số trực tiếp các báo cáo và mẫu biểu kèm theo tại bất cứ nơi đâu có kết nối internet, 3G và 4G.

Số liệu trên báo cáo giấy chuyển sang dựa trên dữ liệu số. 
Ảnh: PV

Tùy theo nhu cầu của các đơn vị, VSR có thể triển khai toàn diện các biểu mẫu, chỉ tiêu liên quan đến tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, thể hiện bằng biểu đồ trực quan cho phép theo dõi, giám sát, nhắc nhở về tiến độ thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao hiệu quả hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo. Với nhiều ưu điểm vượt trội, VNPT VSR giúp các tỉnh, thành nhanh chóng xây dựng thành công hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thống kê/báo cáo phục vụ cho các hoạt động báo cáo, giám sát của HĐND, đồng thời, bảo đảm sự liên thông, đồng bộ giữa Quốc hội và HĐND các cấp, đáp ứng chủ trương của Nhà nước trong xây dựng chính quyền không giấy tờ.

Tại Sơn La, hệ thống này chính thức vận hành từ cuối năm 2020, với mục tiêu chuyển đổi cơ bản hoạt động của chính quyền lên môi trường điện tử, môi trường số; khai thác hiệu quả các hệ thống thông tin; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, dữ liệu dùng chung của tỉnh làm nền tảng phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Với tổng số 32 sở, ban, ngành thuộc khối chính quyền và UBND huyện, thành phố triển khai.

Ông Vũ Văn Kiên, Phó Giám đốc VNPT - Vinaphone Sơn La, thông tin: Việc thực hiện các quy định về báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đã bước đầu được tin học hóa, một số báo cáo được thực hiện trực tuyến giúp giảm thời gian, công sức, chi phí hành chính, tăng độ chính xác trong tổng hợp, xử lý thông tin, số liệu báo cáo.

Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh đã triển khai tới 32 cơ quan, đơn vị; tổ chức cấp 96 tài khoản cho đại diện các cơ quan, đơn vị phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng và thực hiện các chế độ báo cáo. Đặc biệt, hệ thống hình thành 2 kho dữ liệu, chia sẻ dùng chung, gồm: Kho biểu mẫu, với 207 biểu mẫu của các sở, ban, ngành; kho chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội với 2.136 chỉ tiêu.

Cùng với đó, hệ thống tổ chức kết nối liên thông 4 biểu mẫu, chia sẻ dữ liệu về chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Đồng thời, triển khai 3 báo cáo phục vụ công tác tổng hợp thông tin, số liệu tại các cấp chính quyền. Một số báo cáo trên hệ thống VSR cũng được đẩy trực tiếp liên thông dữ liệu từ các đơn vị lên Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành các các cấp, các ngành.

Việc triển khai VNPT VSR sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm thiểu thời gian thực hiện báo cáo, tăng tính minh bạch và kịp thời của thông tin, số liệu báo cáo. Với những ưu điểm vượt trội, VNPT VSR sẽ nhanh chóng xây dựng thành công hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thống kê, báo cáo phục vụ cho các hoạt động báo cáo, giám sát, đồng thời, bảo đảm sự liên thông, đồng bộ trong xây dựng chính quyền không giấy q

Lam Giang

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới