Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Đức Anh

Hiện nay, hình thức thanh toán điện tử đang được sử dụng ngày càng phổ biến tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 5 hình thức thanh toán điện tử phổ biến, bao gồm: thanh toán bằng thẻ, thanh toán bằng séc điện tử, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán qua thuê bao điện thoại di động, thanh toán bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản ngân hàng hoặc quét mã QR để chuyển khoản. 

Việc sử dụng phương thức thanh toán không tiền mặt đã tạo thuận lợi rất lớn đối với người dân.

Phương thức thanh toán trực tuyến giúp người dân mua hàng hóa, dịch vụ chỉ dễ dàng bằng vài thao tác trên thiết bị, ứng dụng thông minh, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; mở rộng cho quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Tiếp cận nhanh chóng các nền tảng ứng dụng công nghệ số, gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, tổ 11, phường Quyết Tâm (Thành phố), nói: Giờ đây, mỗi khi đi chợ hay đi mua sắm tôi rất ít khi mang theo tiền mặt. Việc thành toán mua sắm đều được thực hiện thông qua những ứng dụng có sẵn của các ngân hàng hoặc thông qua ví điện tử, như: Momo của Viettel, Vnpt money… 

Khách hành sử dụng việc giao dịch thông qua hình thứ quét mã QR tại các địa điểm mua sắm.

Sau khi nhận được thông báo số tiền điện, nước phải đóng, thông qua những ứng dụng thanh toán trực tuyến, chị Vũ Thị Thuần, bản Dửn, xã Chiềng Ngần (Thành phố) đã có thể dễ dàng thanh toán tiền qua ứng dụng trên chiếc điện thoại di động. Với hình thức thanh toán này, chị không phải lo ngại tình trạng giả mạo nhân viên thu tiền, lừa gạt người sử dụng và giảm thiểu được việc quá hạn ngày đóng tiền điện, nước. Chị Thuần, chia sẻ: Hiện nay, tôi không dùng tiền mặt trong tất cả giao dịch của gia đình từ tiền điện, tiền nước, điện thoại... Khi thanh toán trực tuyến, tôi thấy rất nhanh, tiện lợi, ở đâu cũng có thể thực hiện được. Mặt khác, còn tránh được những sự cố như rơi hoặc trả nhầm khi sử dụng tiền mặt…

Bảng mã QR cá nhân được các ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng để thúc đẩy việc thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Không chỉ thuận tiện đối với người mua, hình thức giao dịch không sử dụng tiền mặt còn hỗ trợ rất nhiều đối với người bán. Tạo sự tiện lợi cho khách hàng, hiện nay phần lớn các cửa hàng trên địa bàn Thành phố đều đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng. Khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, thực hiện thao tác quét mã QR với tài khoản có sẵn là có thể chuyển tiền. Không những vậy, thông qua các chương trình ưu đãi của nhà phân phối sản phẩm và các ứng dụng thanh toán, các cửa hàng còn được nhận triết khấu phần trăm giá trị hoá đơn, đối với khách hàng cũng được nhận những mã giảm giá. Điều này đã mang lại hiệu ứng tích cực đối với người dân.

Nhân viên Trung tâm Kinh doanh VNPT hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm VNPT Monney trên điện thoại di dộng.

Chị Mai Thị Thanh Hằng, nhân viên Trung tâm Kinh doanh VNPT Sơn La, giới thiệu: Mobile Money còn gọi là tiền di động, là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, để thực hiện các giao dịch cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, cho phép người dùng có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền ngay trên điện thoại di động. Hiện nay, tỉnh Sơn La đã có trên 5.000 khách hàng sử dụng ứng dụng Mobile Money của VNPT. Điều này, góp phần không nhỏ để hướng tới một xã hội số hiện đại, tiện ích.

Thúc đẩy việc chuyển đối số, trong đó có việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND Thành phố đã phối hợp với Viettel Sơn La, VNPT Sơn La triển khai mô hình chợ 4.0 tại các chợ trên địa bàn thành phố, như: Trung tâm, chợ 7/11, Tổ chuyển đổi số cộng đồng phường Chiềng Lề, Quyết Thắng… Tham gia mô hình chợ 4.0 các hộ kinh doanh, tiểu thương, khách hàng được hướng dẫn cài đặt app, đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ Viettel Money, VNPT Money trên Smartphone; xây dựng các điểm nạp, rút tiền, tạo các điểm chấp nhận thanh toán QR ứng dụng VNPT Money và Viettel Money tại các gian hàng, ki ốt trong chợ; hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến, không cần dùng tiền mặt. 

Mô hình chợ 4.0 tại chợ trung tâm Thành phố Sơn La.

Chuyển đổi số, trong đó có thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ thuận tiện với khách hàng mà còn đem đến lợi ích cho chủ doanh nghiệp, tiểu thương, từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng, góp phần để tỉnh ta thực hiện chuyển đổi số thành công trên tất cả lĩnh vực, hướng đến xây dựng công dân số.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.
 • 'Thêm những mùa nhãn ngọt

  Thêm những mùa nhãn ngọt

  Kinh tế -
  Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.