Dấu ấn nổi bật cải cách hành chính

Khép lại năm 2023, năm thành công của tỉnh ta trong hành trình cải cách hành chính, Sơn La vươn lên xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chỉ số cải cách hành chính. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cải cách hành chính, đổi mới và phát triển của tỉnh.

Các cấp, các ngành, địa phương nhanh chóng bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số với định hướng, bước đi phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm; trong đó, đẩy mạnh xây dựng chính quyền số để thúc đẩy, dẫn dắt phát triển kinh tế số, xã hội số. Hiện nay, cán bộ, công chức thay đổi phương thức, lề lối, thói quen làm việc từ hành chính, giấy tờ sang chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc hoàn toàn trên môi trường điện tử.

Năm 2023, tỷ lệ trao đổi, xử lý văn bản trên hệ thống toàn tỉnh đạt 100%; tỷ lệ văn bản ký số đạt 98%, giúp hoạt động chỉ đạo, điều hành của các cơ quan nhà nước công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Cùng với đó, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến và phòng họp không giấy tờ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước. Toàn tỉnh thành lập 1.459 tổ chuyển đổi số cộng đồng, với hơn 8.960 thành viên, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, khuyến khích người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ.

Mô hình “Chính quyền thân thiện” tại UBND phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; đẩy mạnh vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC); nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tập trung cắt giảm thời gian giải quyết TTHC đối với các lĩnh vực có liên quan đến người dân và doanh nghiệp, như thuế, kho bạc, đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh…

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết: UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã phân cấp, ủy quyền phê duyệt kết quả giải quyết TTHC đối với một số lĩnh vực để tạo thuận tiện, nhanh chóng nhất cho tổ chức, cá nhân. Các sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; kiến nghị bãi bỏ những thủ tục rườm rà, phức tạp và đơn giản tối đa về hồ sơ, trình tự, thủ tục; niêm yết đầy đủ, công khai tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền để người dân, doanh nghiệp tra cứu.

Điểm nhấn là các đơn vị, địa phương đã cắt giảm ít nhất 25% thời gian giải quyết TTHC; trong đó, giảm thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn 2 ngày; cấp giấy phép xây dựng giảm từ 30 ngày xuống còn 10 ngày; thời gian đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản xuống còn 18 ngày; lĩnh vực môi trường rút ngắn thời gian thực hiện từ 10-30%; thời gian cấp đổi giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh vận tải đều trả kết quả trong ngày...

Hiện nay, toàn tỉnh đã cung cấp 1.228 dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình; 100% TTHC được cập nhật, công khai; tỷ lệ hồ sơ TTHC giải quyết đúng hạn đạt hơn 99%.

Liên tiếp đứng đầu các sở, ban, ngành về chỉ số CCHC, ông Đào Tài Tuệ, Giám đốc Sở, cho biết: Đến nay, 100% các TTHC đủ điều kiện cắt giảm đã rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định trung bình 10-33%. Bên cạnh đó, Sở cung cấp 39 dịch vụ công trực tuyến toàn trình đủ điều kiện trên tổng số 123 TTHC thuộc phạm vi quản lý. Hiện nay, 98,9% hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn; không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Các đơn vị sự nghiệp công lập đã sắp xếp các đơn vị sự nghiệp đúng tinh thần một đơn vị có thể cung ứng nhiều dịch vụ, tự đảm bảo chi thường xuyên. Đến nay, toàn tỉnh có 936 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 326 đơn vị so với năm 2015.

Trong cải cách thể chế, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Bước tiến CCHC của tỉnh đạt được trong năm 2023, đã tác động mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Đây cũng là cơ sở và động lực để tỉnh tiếp tục cải cách, đổi mới nền hành chính và triển khai hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm mới 2024 và những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong lộ trình xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững.

Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.