Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải

Trước tình trạng xe quá khổ, quá tải có dấu hiệu diễn biến phức tạp, thời gian qua, Công an huyện Mường La đã tập trung lực lượng, kiên quyết xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn.

Toàn huyện hiện có 250 phương tiện vận tải hàng hóa đã được Sở Giao thông Vận tải cấp phù hiệu xe hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa. Thời gian qua, tình trạng xe chở hàng quá tải trọng diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là xe chở nông sản, vật liệu xây dựng trên quốc lộ 279D và 4 tuyến tỉnh lộ qua huyện Mường La, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Công an Mường La ra quân kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải trên tuyến quốc lộ 279D.

Có mặt cùng với Tổ công tác Đội Cảnh sát GT-TT tại km 80 + 500m thuộc quốc lộ 279D, đầu thị trấn Ít Ong. Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, Tổ công tác đã kiểm tra khoảng 40 lượt xe, phát hiện, xử lý 1 trường hợp xe chở quá tải trọng.

Kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến quốc lộ 279D qua huyện Mường La.

Anh Lò Văn Hỏa, bản Toong, xã Pi Toong, lái xe mang biển soát 26C -113.69, là tài xế vi phạm, cho hay: Đây là lần đầu tiên tôi vi phạm chở quá tải, với mức phạt tạm giữ giấy phép lái xe, cộng với số tiền phạt cao. Sau này, tôi không chở quá tải nữa.

Cán bộ Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Mường La kiểm tra kích thước thành, thùng xe. 

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông trật tự triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó đã rà soát các phương tiện chở vật liệu xây dựng trên địa bàn có biểu hiện cơi nới thùng hàng không đúng với thiết kế, trực tiếp gặp gỡ với các chủ xe để tuyên truyền vận động, yêu cầu tự giác tháo, cắt đối với những xe có thành, thùng cơi nới. Đồng thời, thực hiện ký cam kết không cơi nới kích thước thành, thùng xe, không chở hàng quá tải trọng.

 Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an huyện Mường La kiểm tra kích thước thành, thùng xe. 

Trung tá Hà Đức Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, cho biết: Đội đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm xe quá tải, quá khổ. Các tổ công tác tổ chức trực 24/24h, sử dụng các phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện chính xác vi phạm. Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều lái xe chở hàng quá tải trọng. Tất cả các trường hợp vi phạm đã lập biên bản xử lý theo quy định. Đối với các trường hợp tự cơi nới thành, thùng xe, kiên quyết xử lý cắt bỏ phần cơi nới, yêu cầu các chủ phương tiện chấp hành nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

 Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Mường La kiểm tra tải trọng xe. 

Trong năm 2023, Đội đã tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT đối với 6 lượt doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 250 lái xe, chủ phương tiện; xử lý 63 trường hợp quá tải, 18 trường hợp chở hàng quá khổ, quá chiều cao, chiều dài, chiều rộng, phạt tiền gần 698 triệu đồng, tước 29 giấy phép lái xe, tước phù hiệu 3 trường hợp…

Sau thời gian ra quân triển khai quyết liệt, nhận thức của các chủ xe và các doanh nghiệp vận tải đã thay đổi tích cực, cơ bản không còn gặp hình ảnh những chiếc xe tải chở hàng cao ngất, quá khổ, quá tải trọng… Các chủ phương tiện đã tự giác cắt, tháo dỡ thành thùng để lưu thông trên đường, chở đúng tải trọng quy định.

 Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Mường La kiểm tra hàng hóa, tải trọng xe. 
 Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an huyện Mường La lập biên bản xử lý tài xế vi phạm xe quá tải trọng. 

Mặc dù hiện nay đã có chuyển biến tích cực, song trên địa bàn huyện Mường La vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phạm việc chở quá khổ, quá tải. Với tinh thần xử lý nghiêm túc, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, Công an huyện Mường La cương quyết xử lý phương tiện chở quá khổ, quá tải và xe cơi nới thành thùng; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tải trọng xe, kích thước thùng xe đến chủ xe và lái xe…, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới