Chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm TTATGT

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La, tình trạng thanh thiếu niên, nhất là học sinh vi phạm trật tự giao thông đang có biểu hiện gia tăng. Một số lỗi vi phạm khá phổ biến, như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện mà chưa có giấy phép lái xe… Trước thực trạng đó, lực lượng Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, triển khai các biện pháp và tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giọng nữ
Lực lượng CSGT xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Có mặt tại tuyến quốc lộ 6A, đoạn qua phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, sau khi kiểm tra gần 200 phương tiện, lực lượng CSGT Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an Thành phố đã phát hiện một số trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Một số học sinh lớp 11 khi chưa chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, nhưng vẫn được gia đình giao xe mô tô dung tích động cơ trên 100 phân khối tham gia giao thông. Qua xử lý, kết hợp tuyên truyền, các học sinh đã nhận ra lỗi vi phạm của mình và cam kết không điều khiển xe máy khi chưa đủ điều kiện.

Trung tá Vì An Tuấn, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Theo quy định, trẻ em từ 16 tuổi được phép sử dụng xe máy có dung tích động cơ dưới 50 phân khối tham gia giao thông mà không cần giấy phép lái xe. Đối với xe có dung tích động cơ trên 50 phân khối, người điều khiển phải từ đủ 18 tuổi trở lên và bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Song, thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh vẫn giao phương tiện cho con em mình tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Theo số liệu thống kê từ Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại 73 trường học, cho gần 34.000 giáo viên, học sinh tham gia. Tổ chức cho gần 26.000 học sinh, giáo viên ký cam kết chấp hành quy định về ATGT, không giao xe cho học sinh không đủ điều kiện. Tổ chức trao mũ bảo hiểm cho 930 học sinh. Duy trì mô hình cổng trường an toàn giao thông tại 157 điểm trường, xây dựng mới mô hình tại 9 điểm trường. Qua tuần tra, kiểm soát, đã phát hiện, lập biên bản 393 trường hợp vi phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, phạt tiền trên 243 triệu đồng; tạm giữ 188 phương tiện, trong đó, có 178 mô tô và 10 phương tiện khác. Các hành vi vi phạm phổ biến, như: Nồng độ cồn 25 trường hợp, chạy quá tốc độ 117 trường hợp, giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển 40 trường hợp, chưa đủ tuổi điều khiển mô tô xe máy 99 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 99 trường hợp...

Thượng tá Hoàng Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Sơn La, cho biết:  Để giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, đơn vị đã phối hợp với các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh; đổi mới hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp. Đồng thời, tăng cường công tác đảm bảo TTATGT, xử lý nghiêm hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn trong lứa tuổi học sinh.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, rất cần có sự chung tay của nhà trường, đặc biệt là gia đình trong việc kiểm soát phương tiện, giáo dục con em nâng cao ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, góp phần mang lại sự bình yên cho học sinh nói riêng và người tham gia giao thông nói chung.

Cao Thiên – Trung Hiếu (Công an tỉnh)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới