Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản trong dịp tết

Vào dịp tết, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản đang có xu hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động, gây thiệt hại về tài sản, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Lò Văn Tâm, bản Nam, xã Hua La. 

Điển hình vào ngày 30/12/2022, do không có tiền tiêu xài, đối tượng Lò Văn Xoa, sinh năm 1980, trú tại bản Suối Han, xã Mường Do, huyện Phù Yên, khi đến khu vực đèo Han, xã Mường Do, thấy 2 con trâu không rõ của ai, để ý không thấy ai gần đó nên Xoa nảy sinh ý định trộm trâu. Xoa đã thuê người vận chuyển 2 con trâu đến gửi tại nhà cậu tại xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên, với mục đích tìm người mua để bán. Ngày 31/12/2022, nhận được tin báo mất trâu của anh Đinh Văn Quân, sinh năm 1997, trú tại bản Tường Han, xã Mường Do, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Mường Do đã xác định, bắt giữ đối tượng Lò Văn Xoa.

Vụ việc gần đây nhất, ngày 10/1/2023, lợi dụng trời tối, chủ nhà đi vắng, ít người dân qua lại, Lò Văn Tâm, sinh năm 1988, trú tại bản Nam, xã Hua La, Thành phố, đã đột nhập vào nhà anh Lò Văn Thao, sinh năm 1998, trú tại bản Dửn, xã Chiềng Ngần, Thành phố, trộm 1 chiếc xe máy. Qua quá trình điều tra, đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố phát hiện đối tượng Lò Văn Tâm còn thực hiện 2 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn trước đó.

Qua đấu tranh, làm rõ các vụ trộm cắp tài sản trong thời gian qua cho thấy, các đối tượng trộm cắp tài sản thường là các đối tượng nghiện ma túy, nghiện game, không có công ăn việc làm ổn định, tuổi đời các đối tượng cũng đang dần trẻ hóa, chủ yếu ở nhóm tuổi thanh thiếu niên, thích chơi bời, lười lao động. Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản không mới, nhưng các đối tượng hành động có phần tinh vi, manh động hơn, thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản. Đặc biệt, các đối tượng thường lựa chọn những khu vực vắng người qua lại, các địa điểm gần các tuyến đường giao thông, tuyến đường không lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh để thực hiện hành vi và tẩu thoát thuận lợi…

Đối tượng Lò Văn Xoa thực hiện vụ trộm trâu tại địa bàn huyện Phù Yên.

 

Thượng tá Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, cho biết: Trước tình hình trên, đơn vị và các đội nghiệp vụ Công an các huyện, thành phố đang triển khai thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT; tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, nhằm kịp thời phát hiện và bắt giữ các đối tượng hoạt động phạm tội nói chung và tội phạm. Ngoài ra, thường xuyên thực hiện các chuyên đề, kế hoạch về phòng ngừa tội phạm lừa đảo, trộm cắp, tiêu thụ tài sản phạm tội. Trong đợt cao điểm từ 15/11/2022 đến 14/1/2023, toàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ, làm rõ 10 vụ 12 đối tượng; khởi tố 9 vụ, 11 đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề, dự báo tội phạm trộm cắp tài sản sẽ diễn ra với nhiều thủ đoạn khác nhau. Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát địa bàn vào giờ cao điểm, đêm khuya nhằm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến trộm cắp, cướp giật tài sản. Đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội trộm cắp tài sản thông qua các nhóm Zalo, Facebook để nâng cao cảnh giác cho người dân, không chủ quan trong bảo vệ tài sản của mình; phối hợp với ngành chức năng vận động người dân tham gia tố giác tội phạm thông qua đường dây nóng, phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các hộ gia đình cần nâng cao cảnh giác trước các loại tội phạm; nêu cao tinh thần tự quản, bảo vệ tài sản cá nhân, đơn vị. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trộm cắp tài sản, nhân dân cần khẩn trương thông báo cho lực lượng công an để được hỗ trợ kịp thời..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân đón tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Công an huyện Phù Yên chủ động đưa thông tin đối tượng trộm cắp lên trang Fanpage để nâng cao cảnh giác cho người dân.
Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới