Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng tại huyện Yên Châu

Ngày 11/3, Đoàn Công tác số 1 của Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Sơn La đã kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2024 tại huyện Yên Châu.

Đoàn Công tác số 1 của Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCC rừng tại huyện Yên Châu.

Huyện Yên Châu có hơn 40.000 ha diện tích đất lâm nghiệp có rừng, tỷ lệ che phủ toàn huyện 47,42%. Thời gian qua, công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Châu được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Huyện đã củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); thành lập 14 ban chỉ huy cấp xã; củng cố, xây dựng 14 tổ đội QLBVR, PCCCR cấp xã với 96 người tham gia. Củng cố và xây dựng được 126 tổ đội quần chúng QLBVR, PCCCR cấp bản với 1.917 người tham gia. Bố trí 8 kiểm lâm địa bàn luôn có mặt tại cơ sở hướng dẫn, phối hợp, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Trong quý I năm 2024, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng, số vụ vi phạm pháp luật lĩnh vực lâm nghiệp có giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Đoàn Công tác số 1 làm việc với UBND xã Tú Nang. 

Đoàn kiểm tra đã đến làm việc với UBND xã Tú Nang và trực tiếp đi kiểm tra thực địa rừng phòng hộ thuộc bản Tà Làng Cao thuộc xã Tú Nang. Toàn xã hiện có hơn 5.600 ha các loại rừng và đất lâm nghiệp, độ che phủ rừng của xã 48,97 %. Trong năm 2023, xã xảy ra 1 vụ cháy rừng cộng đồng bản Tin Tốc. Đoàn kiểm tra đề nghị xã Tú Nang tập trung cho công tác tuần tra, thường trực PCCCR 24/24 giờ trong thời gian nắng nóng cao điểm để kịp thời phát hiện và xử lý các điểm phát lửa nhằm ngăn chặn, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn; thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR đã được phê duyệt; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCCR.

Đoàn công tác số 1 kiểm tra thực địa rừng phòng hộ thuộc bản Tà Làng Cao thuộc xã Tú Nang.

Trong thời gian 3 ngày, Đoàn sẽ kiểm tra trực tiếp Ban chỉ đạo cấp huyện, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo một số xã tại huyện Yên Châu về công tác chỉ đạo điều hành, công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR, công tác quản lý hồ sơ sổ sách, sử dụng, bảo dưỡng trang thiết bị, dụng cụ PCCCR, kiểm tra việc sử dụng nguồn kinh phí phục vụ cho công tác bảo vệ rừng và PCCCR năm 2023; kế hoạch sử dụng kinh phí được giao năm 2024 và kiểm tra thực địa các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới