Đảm bảo an toàn PCCC ở các điểm văn hóa tâm linh

Những ngày đầu xuân là thời điểm rất đông người dân đến dâng lễ, thắp hương, hóa vàng mã tại các địa điểm văn hóa tâm linh, tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao. Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn ban quản lý các di tích, các đền, chùa và người dân đi lễ thực hiện nghiêm các quy định an toàn về cháy nổ.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn cán bộ Bảo tàng tỉnh sử dụng bình chữa cháy.

Thành phố Sơn La hiện có 8 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có di tích lịch sử - văn hóa Văn bia Quế Lâm Ngự Chế - Đền thờ vua Lê Thái Tông, điểm văn hóa tâm linh Rặng Tếch, chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, mỗi dịp đầu năm thu hút hàng chục nghìn lượt nhân dân, du khách tham gia hành lễ, chiêm bái.

Cùng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh và Công an Thành phố đến kiểm tra an toàn PCCC tại Di tích quốc gia Văn bia Quế Lâm Ngự Chế - Đền thờ Vua Lê Thái Tông ở phường Chiềng Lề, Thành phố. Qua kiểm tra, Di tích được trang bị đầy đủ bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa vàng mã đảm bảo an toàn về PCCC; cán bộ quản lý Di tích thao tác thuần thục trong sử dụng bình chữa cháy và các điều kiện thoát nạn.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, thông tin: Đảm bảo an toàn, đề phòng sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra, dưới sự hướng dẫn của lực lượng cảnh sát PCCC, Bảo tàng tỉnh đã trang bị các thiết bị phòng cháy trong toàn bộ khu Di tích; thường xuyên phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC tập huấn cho nhân viên về công tác PCCC, nhắc nhở người dân và du khách chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Trung tá Nguyễn Thị Tâm, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Thành phố, cho biết: Công an Thành phố đã phối hợp kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm văn hóa tâm linh trên địa bàn; lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên trong cơ sở tâm linh sử dụng thành thạo trang thiết bị PCCC và CNCH, cách xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, nâng cao kiến thức về an toàn PCCC và CNCH.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 60 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng; trong đó có 11 di tích có yếu tố tâm linh và hàng chục đền thờ nhỏ tại các xã, bản, tiểu khu. Những năm gần đây, du lịch văn hóa tâm linh đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đa số các đền thờ, chùa đều được xây dựng bằng gỗ, bên trong có nhiều đồ đạc, vật dụng, lễ thờ dễ cháy.

Để bảo đảm an toàn cháy, nổ trong dịp lễ hội đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát PCCC đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch, tổ chức kiểm tra ở các điểm văn hóa tâm linh. Nhìn chung, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản chấp hành nghiêm quy định về PCCC. Nhiều di tích, đền chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh gửi tin nhắn cho các thuê bao di động, khuyến cáo, tuyên truyền đến nhân dân về công tác PCCC và CNCH trong dịp lễ hội.

Khuyến cáo người dân cần quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương, nến, đốt vàng mã...; khu vực hóa vàng phải cách xa vật liệu dễ cháy, có người trông coi và che chắn bằng vật liệu khó cháy; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn. Chủ động trang bị và sử dụng thành thạo bình chữa cháy, mặt nạ chống độc... Khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, kịp thời gọi ngay số điện thoại 114, hoặc báo cho chính quyền, công an nơi gần nhất.

Sau Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm bước vào mùa khô hanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao. Bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị, lực lượng chức năng, mỗi người dân khi đi dâng hương, lễ chùa, du xuân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, góp phần bảo vệ an toàn cho các di tích, cũng như tài sản, tính mạng của chính mình và cộng đồng.

Bài, ảnh: Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới