Chủ động triển khai các phương án PCCC

Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an phường Chiềng Lề, Thành phố, kiểm tra công tác PCCC tại chợ Rặng Tếch.

Là một trong những địa bàn đông dân cư và các cơ sở kinh doanh, phường Tô Hiệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, nhất là các khu chợ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Tô Hiệu, cho biết: Phường đã tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn PCCC&CNCH với các tổ, bản, hộ kinh doanh. Phối hợp với các lực lượng liên quan tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, phường đã xây dựng 1 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”; 10 “Điểm chữa cháy” công cộng tại các tổ, bản; 100% số hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay.

Tại phường Quyết Thắng, thực hiện chương trình tặng bình chữa cháy cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, năm 2023, phường vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng 75 bình chữa cháy cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 15 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Mát, tổ 1, phường Quyết Thắng, chia sẻ: Được tặng bình chữa cháy và hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, gia đình đặt ở nơi thuận lợi nhất.

Hiện nay, Thành phố có 1.772 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; trong đó, Công an Thành phố quản lý 192 cơ sở, UBND xã, phường quản lý 1.580 cơ sở. Năm 2023, Thành phố xây dựng và duy trì 5 mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC”; 9 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”; 48 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư; 2 mô hình “Chợ kiểu mẫu đảm bảo an toàn PCCC và CNCH”. Công an Thành phố và các xã, phường đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 100 triệu đồng, tặng 358 bình chữa cháy cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến nay, 100% số hộ gia đình được trang bị bình chữa cháy xách tay.

Từ năm 2023 đến nay, Thành phố đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia an toàn PCCC nhóm 11, tổ 3, phường Quyết Thắng, với 60 người tham gia; tổ chức 139 buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC cho 22.878 lượt người... Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 8 cơ sở vi phạm về PCCC, xử phạt vi phạm hành chính gần 40 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở; kiểm tra an toàn PCCC đối với 9 chợ, 65 cơ sở giáo dục...

Hiện nay, đang bước vào mùa khô hanh, đặc biệt, ngay sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua tại xã Chiềng Đen đã xảy ra cháy rừng, với sự chủ động các phương án PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, Thành phố đã huy động các lực lượng công an, bộ đội và kiểm lâm tổ chức chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn lan rộng.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Sơn La trong tình hình mới, ngày 1/11/2023, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Thành phố về công tác PCCC&CNCH thực chất, toàn diện; tăng cường kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Các xã, phường xây dựng, nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Cụm dân cư an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”... lồng ghép việc phổ biến, học tập kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường và cơ sở giáo dục phù hợp với từng ngành học, cấp học. Tăng cường kiểm tra các điểm có nguy cơ cháy nổ cao tại các khu vực chợ truyền thống, các khu vực tập trung nhiều hộ kinh doanh kết hợp nhà ở... Tuyên truyền, phổ biến quy định về PCCC và CNCH, các biện pháp, kỹ năng phòng cháy, thoát nạn và xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Chỉ đạo các xã, phường tổ chức tốt công tác thường trực chữa cháy, CNCH, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bài, ảnh: Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới