SEA Games 31 và niềm tự hào của vận động viên Sơn La

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Việt Nam đăng cai đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi người dân Việt Nam, bạn bè các nước trong khu vực và thế giới. Thật tự hào khi thành công đó có đóng góp, cống hiến của các vận động viên sinh ra, lớn lên trên quê hương Sơn La đang thi đấu cho tỉnh nhà và một số đơn vị, địa phương khác.

Tham dự SEA Games 31, Sơn La vinh dự có 2 trọng tài môn điền kinh và Taekwondo; 1 HLV môn điền kinh và 4 VĐV thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh tranh tài ở môn ném lao, Taekwondo, Pencack Silat và chạy cự ly 10.000m nữ. Những “cô gái vàng” của tỉnh Sơn La đã thể hiện bản lĩnh, nghị lực và tinh thần thể thao cao thượng được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà của 12 dân tộc anh em, cùng ý chí vươn lên mạnh mẽ, các VĐV Sơn La đã thi đấu xuất sắc giành 3 Huy chương vàng. Trong đó, VĐV Bạc Thị Khiêm hạng 67 kg môn Taekwondo đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với VĐV người Indonesia trong trận chung kết, sau 3 hiệp đã thắng thuyết phục đối thủ với tỷ số 19-0, tiếp tục bảo vệ thành công Huy chương vàng đạt được từ kỳ SEA Games 30. VĐV Quàng Thu Nghĩa, hạng 70-75 kg môn Pencak Silat giành chiến thắng trước đối thủ người Malaysia trong trận chung kết với tỷ số 39-32. Ấn tượng nhất là VĐV Lò Thị Hoàng, thi đấu nội dung ném lao đã xuất sắc đem về Huy chương vàng và thiết lập kỷ lục SEA Game 31 với thành tích 56,37m, phá kỷ lục 55,97m tồn tại suốt 15 năm qua của VĐV Thái Lan thiết lập tại SEA Game 24. Đây là thành tích tốt nhất của thể thao Sơn La đóng góp cho thể thao Việt Nam ở đấu trường lớn nhất khu vực từ trước đến nay.

             

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen cho các VĐV tỉnh Sơn La tham dự SEA Games 31.

             

Càng tự hào hơn khi được biết con đường theo đuổi nghiệp VĐV của 3 “cô gái vàng” của thể thao Sơn La không hề trải hoa hồng. Trong quá trình nhiều năm khổ luyện chinh phục vinh quang, các em đã nhiều lần bị chấn thương. Những quãng thời gian điều trị chấn thương, có lúc các em nản chí, muốn bỏ giữa chừng. Chính trong thời điểm khó khăn đó, sự động viên, khích lệ của các huấn luyện viên, gia đình và bạn bè đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các em. Bước vào SEA Games 31, VĐV Lò Thị Hoàng và Quàng Thị Thu Nghĩa đều bị chấn thương, nhưng các em vẫn nén đau, quyết tâm luyện tập và tham gia thi đấu.

             

Hình ảnh ấn tượng được nhiều người nhắc đến khi kết thúc phần thi đấu, nữ vận động viên Lò Thị Hoàng đã bật khóc nức nở trong niềm vui sướng. Cô gái 25 tuổi, quê vùng sông Đà, xã Pắc Ngà, Bắc Yên đã nén đau, vượt qua chính mình để có màn thi đấu ấn tượng và hoàn thành mục tiêu đổi màu huy chương tại kỳ đại hội trên sân nhà. SEA Games 30, em đã giành Huy chương bạc nội dung ném lao nữ, với thành tích 55,77m.

             

Sau 2 chức vô địch liên tiếp giải Pencak Silat thế giới (2019, 2020), vô địch giải Pencak Silat châu Á, Đông Nam Á, đến SEA Games 31 này, cô gái Quàng Thị Thu Nghĩa, sinh ra ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, đã có tấm HCV đầu tiên ở một kỳ SEA Games. Thu Nghĩa chia sẻ: Lần đầu tiên dự SEA Games, em rất căng thẳng và hồi hộp. Chính sự động viên của gia đình và huấn luyện viên, niềm tự hào về quê hương Sơn La đã tạo động lực giúp em đạt thành tích tốt nhất. Em muốn dành tặng Huy chương vàng này cho các thầy cô, gia đình và quê hương Chiềng Pằn, nơi em sinh ra.

             

Ngoài các “cô gái vàng” của thể thao Sơn La, tỉnh ta còn có những VĐV sinh ra và lớn lên tại Sơn  La hiện đang thi đấu cho các đơn vị, địa phương, tham gia thi đấu đạt kết quả ấn tượng tại SEA Game 31, như: VĐV Quàng Văn Cường, chàng trai dân tộc Thái, ở xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn đang thi đấu cho CLB đua xe đạp Tập đoàn Lộc trời, An Giang, đã xuất sắc giành Huy chương Vàng nội dung đua xe đạp đường trường tính điểm nam 50 km; VĐV Ngần Ngọc Nghĩa, sinh ra tại xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, đang thi đấu cho đơn vị Công an nhân dân, giành Huy chương bạc nội dung chạy 200m nam. 

             

Ghi nhận những thành tích của các HLV, VĐV, đầu tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Sơn La tổ chức gặp mặt tuyên dương, khen thưởng HLV, VĐV tỉnh Sơn La đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 31. Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Thành tích thể thao Sơn La đạt được tại SEA Games 31 đã thể hiện tinh thần “Chiến thắng khó khăn, nghịch cảnh - Chiến thắng chính mình” của các vận động viên. Chiến thắng đó có giá trị truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp. Mong muốn các HLV, VĐV phát huy thành tích đạt được, tiếp tục nỗ lực luyện tập, vượt qua khó khăn để đạt được kết quả cao nhất ở những giải đấu tiếp theo, đóng góp vào sự phát triển của thể thao tỉnh nhà và mang vinh quang về cho Tổ quốc.

             

SEA Games 31 khép lại, những thành tích ấn tượng của những người con sinh ra tại quê hương Sơn La là niềm tự hào của người dân Sơn La. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy các VĐV trẻ của Sơn La tiếp bước các đàn anh, đàn chị, khổ luyện chinh phục những đỉnh cao, mang lại những vinh quang cho tỉnh nhà và đất nước.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.