Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái

Thủy Tiên

Hiện nay, tại các cửa hàng tạp hóa ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa... tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng được bày bán công khai khá phổ biến. Vi phạm này diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên do lực lượng chức năng còn mỏng và điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức trong tiêu dùng của bà con các dân tộc thiểu số còn hạn chế, nên hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chưa được ngăn chặn.

 

Hàng nhái có tên gần giống với hàng thật: Oishi thành Aishi, Gotte thành Gotten...

 

Ghé vào một cửa hàng tạp hóa tại xã Chiềng Bôm (Thuận Châu), bày bán khá nhiều mặt hàng bánh, kẹo, nước ngọt... Qua quan sát, thấy các bao bì bị thêm, bớt hoặc thay đổi vài chữ cái để nhìn gần giống với các thương hiệu, như: Gotte với Gotten, Creamy với Kreamy, Oshi với Ashi... Còn đồ uống, hình thức in bên ngoài rất sơ sài, các thông tin trên chai không rõ nét, mép dán nhãn không được phẳng phiu, chắc chắn như hàng thật. Mua 1 chai nước Coca Cola, chúng tôi nghi ngờ là hàng giả, bởi khi uống có vị nhạt, lợ, rất ít ga. Còn hộp bánh có nhãn hiệu Stomi, in đầy đủ tên cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khối lượng bánh được ghi trên bao bì là 450g, tuy nhiên khi mở ra, thực chất chỉ có 250g bánh và một tấm bìa nặng hơn 200g.

Vào trung tâm xã Pá Lông, ở đây hiện có 16 cửa hàng kinh doanh dịch vụ. Chị Và Thị Si, bản Từ Sáng, chủ một cửa hàng tạp hóa, cho biết: Trung bình mỗi tuần, các thương lái sẽ chở hàng hóa từ 1-2 lần đến tận xã đổ hàng cho chúng tôi. Họ có mặt hàng nào thì chúng tôi sẽ nhập mặt hàng đó, không chú ý đến các nhãn hàng, xe chở hàng ở đâu lên cũng không được rõ.

Với giá rẻ bằng một nửa so với hàng thật, hợp túi tiền, nhiều hàng giả, hàng nhái có bao bì bắt mắt vẫn đánh lừa bà con, người dân vô tư tiêu dùng khiến người bán không mấy bận tâm về vấn đề này. Anh Ly A Khánh, bản Từ Sáng, xã Pá Lông cho hay: Tôi thường mua hàng tiêu dùng như dầu ăn, mì tôm, dầu gội... Tôi chỉ quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm, chứ không biết là hàng thật hay hàng giả. Có lần, tôi mua một chai rượu chỉ có vài nghìn đồng về uống thấy rất mệt và đau đầu, đi khám tại Trạm Y tế xã, mới biết được mình đã dùng phải rượu giả. Từ đó, đã rút kinh nghiệm, lựa chọn kỹ càng hơn.

Nhiều loại bánh kẹo có nhãn mác không rõ ràng được bày bán tại một của hàng xã Chiềng Bôm (Thuận Châu).

Theo báo cáo của Đội Quản lý thị trường số 5 (Quỳnh Nhai - Thuận Châu), trong 6 tháng đầu năm 2021, Đội đã kiểm tra 119 vụ trên địa bàn huyện Thuận Châu, xử lý vi phạm 81 vụ, gồm: 2 vụ hàng giả, 30 vụ vi phạm về giá, 16 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, 33 vụ việc vi phạm khác. Tiêu hủy tại chỗ với tổng giá trị hàng hóa hơn 16 triệu đồng, thu phạt nộp ngân sách hơn 115 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Khoa, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5, cho biết: Hiện có một số sản phẩm mặt hàng được làm giả với công nghệ cao, tinh vi, một số cơ sở kinh doanh vì ham lợi lén lút mua bán, tạo cơ hội cho các loại hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm tồn tại ở một số địa bàn, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Để ngăn chặn và xử lý triệt để hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng tại vùng cao, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm với hộ kinh doanh; trực tiếp hướng dẫn nhân dân cách nhận biết các dấu hiệu của một số sản phẩm hàng hóa thường được làm giả trên thị trường; tác hại của hàng giả, kém chất lượng, sản phẩm hàng hóa, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở trong việc quản lý, phối hợp với các ban, ngành chức năng. Việc nâng cao nhận thức tiêu dùng sẽ làm cho thực phẩm kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ khó tồn tại, góp phần đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.