Nâng cao tính bảo mật trong thanh toán trực tuyến

Thực hiện quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học như xác thực khuôn mặt, vân tay đối với người chuyển tiền.

Giọng nữ
Cán bộ Ngân hàng Công thương Chi nhánh Sơn La hướng dẫn khách hàng xác thực sinh trắc học trong chuyển khoản.

Ông Trịnh Công Văn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Sơn La cho biết: Đến hết 31/12/2023, toàn tỉnh có 20 đầu mối chi nhánh, đơn vị tổ chức tín dụng trải khắp 12 huyện, thành phố. Thực hiện Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sơn La đã quán triệt, chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh khẩn trương nghiên cứu, chủ động triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số, bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ, trọng tâm là triển khai áp dụng và tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thực hiện các biện pháp xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến trên Internet (Internet Banking, Mobile Banking) theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về việc triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng với các hình thức truyền thông rộng rãi, giúp người dân trên địa bàn nắm bắt các chủ trương, chính sách của ngành ngân hàng và các dịch vụ, tiện ích của ngân hàng thương mại trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ.

Triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến, thanh toán thẻ ngân hàng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Sơn La (BIDV) đang thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng, đối chiếu với dữ liệu tại Bộ Công an 1 lần duy nhất và lưu tại kho dữ liệu BIDV. Tại các lần giao dịch tiếp theo, khi khách hàng giao dịch thanh toán trực tuyến thuộc phạm vi cần xác thực sinh trắc học sẽ chỉ cần đối chiếu với thông tin đã lưu tại kho dữ liệu BIDV trước đó.

Hiện nay, BIDV đã triển khai tính năng thu thập sinh trắc học có đối chiếu với Bộ Công an trên SmartBanking. Truyền thông tới toàn thể khách hàng qua các kênh OTT trên ứng dụng Smartbanking và nền tảng xã hội: Facebook, Zalo. Đồng thời, tại Website của chi nhánh, có hướng dẫn cài đặt giao dịch xác thực bằng sinh trắc học; phát 1.000 tờ rơi, in 50 mã QR tại các điểm giao dịch, xây dựng video hướng dẫn khách hàng thực hiện xác thực sinh trắc học. Tính trong 6 tháng đầu năm, có hơn 2.500 khách hàng hoàn thành sinh trắc học xác thực Bộ Công an, 100% cán bộ, nhân viên BIDV Sơn La hoàn thành cài đặt sinh trắc học xác thực Bộ Công an.

Còn tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Sơn La (Viettinbank), từ 1/7/2024, yêu cầu khách hàng thực hiện một số giao dịch trực tuyến sẽ bắt buộc phải xác thực bằng sinh trắc học khuôn mặt khớp đúng với dữ liệu được lưu trữ trong chip của căn cước công dân.Trong đó, các giao dịch bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt, gồm: Giao dịch chuyển tiền giá trị từ 10 triệu đồng/lần; giao dịch chuyển tiền cộng dồn có giá trị từ 20 triệu đồng/ngày; giao dịch thanh toán cộng dồn có giá trị 100 triệu đồng/ngày; giao dịch lần đầu trên VietinBank iPay Mobile; chuyển đổi thiết bị điện thoại sử dụng VietinBank iPay Mobile. Vì vậy, để bảo đảm đáp ứng điều kiện, không gián đoạn giao dịch, Viettinbank đang tuyên truyền khách hàng chưa đăng ký sinh trắc học khuôn mặt hoặc đã đăng ký nhưng không thực hiện bằng căn cước công dân gắn chip, cần đăng ký lại khuôn mặt, cập nhật khuôn mặt bằng căn cước công dân gắn chip.

Chị Lường Thu Hoài, tổ 15, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, nói: Hiện nay, có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Do đó, tôi thấy việc xác thực bằng sinh trắc học khi chuyển số tiền lớn là điều cần thiết, tôi đang vận động cả gia đình thực hiện xác thực sinh trắc học khuôn mặt, vân tay. Đồng quan điểm, anh Lê Đức Quân, tổ 7, phường Tô Hiệu, cho rằng: Việc xác nhận khuôn mặt khi chuyển tiền, đảm bảo người đang thực hiện giao dịch là chính chủ của tài khoản ngân hàng, không may mất điện thoại, bị chiếm quyền sử dụng thì không bị mất nhiều tiền.

Để nâng cao tính bảo mật, hạn chế rủi ro trong giao dịch thanh toán trực tuyến, ngoài sự vào cuộc tích cực của các chi nhánh, đơn vị tổ chức tín dụng, rất cần sự đồng hành của khách hàng đáp ứng việc khai báo xác thực sinh trắc học khuôn mặt, vân tay. Đây là giải pháp cần thiết của Ngân hàng Nhà nước đưa ra, để bảo vệ an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thẻ ngân hàng. Đồng thời, hạn chế tài khoản không chính chủ chuyển tiền, ngăn chặn luân chuyển của dòng tiền lừa đảo, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Box: Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng chỉ áp dụng với các giao dịch chuyển tiền thông thường, không áp dụng với các giao dịch thanh toán mà ở đó bên nhận tiền đã là điểm đến rõ ràng. Ví dụ, thanh toán tiền điện, nước, thanh toán thuế, thanh toán phí giao thông... tất cả những giao dịch có điểm đến rõ ràng thì không yêu cầu phải xác thực sinh trắc học.

Bài, ảnh: Quỳnh Ngọc
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới