Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân và Công đoàn các cấp

Ngày 1/12, các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 2/10/2014 và Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 11/2/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TU và Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Thường trực các đảng ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; tập thể Đảng đoàn Hội Nông dân tỉnh, Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tới điểm cầu các huyện ủy, thành ủy, Đảng ủy Khối CCQ và DN tỉnh. 

Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hội và phong trào nông dân trong tình hình mới, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung lãnh đạo quán triệt, tổ chức thực hiện toàn diện, nghiêm túc, hiệu quả; tạo được sự chuyển biến sâu rộng, tích cực trong nhận thức của các cấp, ngành, hệ thống chính trị đối với cán bộ, hội viên và nông dân. Ban hành các cơ chế, chính sách, nhất là về vốn, chuyển giao KHKT, tổ chức các hoạt động quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm, tư vấn và dạy nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ nông dân hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản gắn với phát triển các tổ chức kinh tế tập thể. Đến nay, nông dân trong toàn tỉnh đã chủ động tham gia xây dựng và duy trì trên 100 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm; xây dựng trên 20 nhãn hiệu được bảo hộ; thành lập 100 HTX và 600 tổ hợp tác với 5.000 hộ tham gia. Các cấp hội đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh.

Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các huyện ủy, thành ủy.

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác công đoàn và xây dựng đội ngũ công nhân, lao động Sơn La, 5 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp; chỉ đạo chính quyền cụ thể hóa các cơ chế, chính sách để công đoàn hoạt động hiệu quả, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho công nhân, lao động. Cấp ủy các cấp luôn chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân, lao động, tổ chức công đoàn; kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động, tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân để tháo gỡ khó khăn; tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo cầu nối gắn kết doanh nghiệp với người lao động. MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã phối hợp với công đoàn thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, công nhân, lao động; thực hiện tốt vai trò đại diện tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền và phản biện xã hội; thu hút đoàn viên trong các doanh nghiệp; quan tâm công tác phát triển đảng công nhân, lao động.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nghị quyết; công tác lãnh, chỉ đạo trong việc tuyên tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực phấn đấu giảm nghèo, tham gia vào các chương trình phát triển KT-XH của địa phương; công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TU, Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tập trung lãnh, chỉ đạo đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động của hội nông dân và công đoàn các cấp; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, trọng tâm là tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia thực hiện các chủ trương của tỉnh về phát triển KT-XH, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của địa phương, cơ sở, tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường lãnh, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng cường tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các nghị quyết. Chú trọng củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức hội, công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hội viên, đoàn viên. Đẩy mạnh các phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Rà soát, đánh giá, ban hành cơ chế, chính sách tiếp tục hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, việc làm; bố trí, kiện toàn cán bộ hội nông dân và công đoàn cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo theo quy định.

Thanh Huyền - Khải Hoàn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.