Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Mường La.

Mặc dù triển khai quyết liệt, nhưng đến ngày 2/12, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ở một số nhóm tuổi vẫn chưa bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh đề ra. Trong đó, tiêm mũi 3 cho nhóm đối tượng từ 12 đến 17 tuổi toàn tỉnh mới đạt 72,6%; mũi 2 cho nhóm đối tượng từ 5 đến 11 tuổi là 79,1%.  Qua rà soát, nguyên nhân đạt thấp là do, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, một số phụ huynh chủ quan không cho con em đi tiêm chủng. Có cháu mắc bệnh nhưng biểu hiện nhẹ, dẫn đến phụ huynh đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch bệnh; cũng có trường hợp e ngại tác dụng phụ của vắc xin, vì vậy không cho con em tham gia tiêm chủng.

Bác sỹ Lê Hồng Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Ngành Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp với các trường học tiến hành rà soát danh sách từng học sinh trong các lớp học, thống kê cụ thể các trường hợp, bảo đảm không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng. Chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, nhân lực, khi được phân bổ vắc xin triển khai tiêm kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tiếp nhận vắc xin đợt 182 của Trung ương cấp cho tỉnh (vắc xin Moderna), với tổng số 20.600 liều. Đợt vắc xin này sẽ được sử dụng để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna; trẻ đủ 12 tuổi chưa được tiêm đủ liều cơ bản; nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3). Căn cứ danh sách đã rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng lần này, Trung tâm đã phân bổ số lượng vắc xin cho các huyện, thành phố để triển khai tiêm kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố chuẩn bị kho, tủ lạnh và các thiết bị theo dõi dây chuyền lạnh để tiếp nhận vắc xin; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin.

Cùng vào cuộc, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm chủng cho học sinh. Ông Lê Tiến Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Ngành chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác rà soát, lập danh sách trẻ mầm non, học sinh chưa được tiêm chủng đầy đủ để phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương tổ chức tiêm chủng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; những phản ứng có thể gặp sau tiêm và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em, tạo sự đồng thuận đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch...

Bên cạnh đó, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục cũng phân công cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ công tác tổ chức tiêm chủng. Thầy giáo Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quy Hướng, huyện Mộc Châu, cho biết: Nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế xã rà soát lập danh sách học sinh thuộc diện tiêm chủng đợt này. Đồng thời, phân công giáo viên chủ nhiệm các lớp đến gia đình học sinh để tuyên truyền và vận động ký cam kết đồng ý cho con em đi tiêm chủng khi có lịch tiêm. Trong thời gian tiêm chủng, giáo viên chủ nhiệm lớp trực tiếp dẫn học sinh đến điểm tiêm và đưa trở lại lớp học sau tiêm. Chúng tôi phấn đấu 100% học sinh thuộc đối tượng tiêm trong đợt này sẽ tham gia tiêm chủng.

Tăng độ bao phủ vắc xin, góp phần tạo “lá chắn” miễn dịch trong cộng đồng hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe của trẻ cũng như của nhân dân trong tỉnh, không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, mà còn rất cần ý thức, trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc đồng thuận cho con em đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đúng lịch.

Hồng Luận

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới