Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trường THPT Mường La.

Mặc dù triển khai quyết liệt, nhưng đến ngày 2/12, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ở một số nhóm tuổi vẫn chưa bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh đề ra. Trong đó, tiêm mũi 3 cho nhóm đối tượng từ 12 đến 17 tuổi toàn tỉnh mới đạt 72,6%; mũi 2 cho nhóm đối tượng từ 5 đến 11 tuổi là 79,1%.  Qua rà soát, nguyên nhân đạt thấp là do, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, một số phụ huynh chủ quan không cho con em đi tiêm chủng. Có cháu mắc bệnh nhưng biểu hiện nhẹ, dẫn đến phụ huynh đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch bệnh; cũng có trường hợp e ngại tác dụng phụ của vắc xin, vì vậy không cho con em tham gia tiêm chủng.

Bác sỹ Lê Hồng Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Ngành Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp với các trường học tiến hành rà soát danh sách từng học sinh trong các lớp học, thống kê cụ thể các trường hợp, bảo đảm không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng. Chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, nhân lực, khi được phân bổ vắc xin triển khai tiêm kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tiếp nhận vắc xin đợt 182 của Trung ương cấp cho tỉnh (vắc xin Moderna), với tổng số 20.600 liều. Đợt vắc xin này sẽ được sử dụng để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna; trẻ đủ 12 tuổi chưa được tiêm đủ liều cơ bản; nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3). Căn cứ danh sách đã rà soát các đối tượng trong diện tiêm chủng lần này, Trung tâm đã phân bổ số lượng vắc xin cho các huyện, thành phố để triển khai tiêm kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố chuẩn bị kho, tủ lạnh và các thiết bị theo dõi dây chuyền lạnh để tiếp nhận vắc xin; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin.

Cùng vào cuộc, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm chủng cho học sinh. Ông Lê Tiến Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Ngành chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác rà soát, lập danh sách trẻ mầm non, học sinh chưa được tiêm chủng đầy đủ để phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương tổ chức tiêm chủng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; những phản ứng có thể gặp sau tiêm và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em, tạo sự đồng thuận đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch...

Bên cạnh đó, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục cũng phân công cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ công tác tổ chức tiêm chủng. Thầy giáo Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quy Hướng, huyện Mộc Châu, cho biết: Nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế xã rà soát lập danh sách học sinh thuộc diện tiêm chủng đợt này. Đồng thời, phân công giáo viên chủ nhiệm các lớp đến gia đình học sinh để tuyên truyền và vận động ký cam kết đồng ý cho con em đi tiêm chủng khi có lịch tiêm. Trong thời gian tiêm chủng, giáo viên chủ nhiệm lớp trực tiếp dẫn học sinh đến điểm tiêm và đưa trở lại lớp học sau tiêm. Chúng tôi phấn đấu 100% học sinh thuộc đối tượng tiêm trong đợt này sẽ tham gia tiêm chủng.

Tăng độ bao phủ vắc xin, góp phần tạo “lá chắn” miễn dịch trong cộng đồng hiệu quả, bảo vệ tốt sức khỏe của trẻ cũng như của nhân dân trong tỉnh, không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, mà còn rất cần ý thức, trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc đồng thuận cho con em đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đúng lịch.

Hồng Luận

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.