Chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân

Vượt lên những khó khăn, những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Y sĩ Lường Văn Phương, nhân viên gắn bó với trạm y tế xã nhiều năm nay, chia sẻ: Thời điểm trước năm 2000, Sam Kha chưa có đường đi được bốn mùa, đến các bản là đường đất, mùa mưa chỉ có thể đi bộ lên bản, có bản xa trung tâm đến 12 km. Xã có 92% dân số là đồng bào dân tộc Mông, đời sống khó khăn, còn nhiều hủ tục lạc hậu. Cơ sở vật chất của Trạm chỉ có duy nhất ngôi nhà cấp 4. Khi đó, lên các bản, cán bộ y tế mang theo túi thuốc thông thường, ống nghe y tế và gói cơm nhỏ, đa số phải ngủ nhờ nhà dân bản này để hôm sau đi tiếp bản khác...

Cán bộ Trạm Y tế xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Trạm Y tế xã Sam Kha đã có nhà xây 2 tầng, gồm 13 phòng, 4 giường bệnh, cùng trang, thiết bị y tế được đầu tư, như máy thử đường huyết, máy khí dung, đo huyết áp. Có 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Sồng Bả Vự, Trạm trưởng Trạm Y tế xã, cho biết: Hiện nay, trạm đã thực hiện được trên 90% số dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến. Từ đầu năm đến nay, đã khám, điều trị cho gần 700 lượt người; tư vấn, truyền thông trực tiếp trên 20 buổi về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chăm sóc trẻ sơ sinh, phòng bệnh theo mùa cho gần 200 lượt người. Truyền thông trên loa truyền thanh xã, bản về phòng chống dịch bệnh 3 lần/tuần, nhờ vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh lớn. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, như: An toàn vệ sinh thực phẩm; tiêm chủng mở rộng; phòng chống sốt rét; phòng chống HIV/AIDS; hướng dẫn nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường; nuôi nhốt gia súc, gia cầm xa nhà ở để phòng chống dịch bệnh...

Anh Quàng Văn Thiên, bản Nậm Tỉa, cho biết: Tôi bị bệnh huyết áp cao nhiều năm nay, mỗi lần tới trạm y tế để khám bệnh, tôi đều được khám, tư vấn cách sử dụng thuốc. Cán bộ còn hướng dẫn tôi cách phòng, chống dịch bệnh, ngủ màn phòng chống sốt xuất huyết, nấu bữa ăn dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng.

Từ ngày 15 -17 hằng tháng, Trạm Y tế xã Sam Kha tổ chức tiêm chủng mở rộng tại trạm đối với các bản gần trung tâm xã; tiêm chủng lưu động 1 tháng/lần tại các bản vùng cao, giao thông đi lại khó khăn. Đầu năm đến nay, xã có trên 89% số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đúng độ tuổi; trên 95% số phụ nữ có thai được quản lý thai kỳ.

Anh Thào Xuân Phú, bản Sam Kha, cho biết: Mỗi lần gần đến đợt tiêm chủng cho con, tôi được nhân viên y tế xã, hoặc y tế bản nhắc lịch tiêm. Sau khi tiêm ghi sổ theo dõi tiêm chủng và nhắc thời gian tiêm chủng các mũi tiếp theo. Những tháng mùa mưa, đi lại khó khăn, cán bộ trạm đến tiêm chủng lưu động tại nhà văn hóa bản, vì vậy con tôi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.

Với lòng yêu nghề, tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Sam Kha đã góp phần chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo chuyển biến tích cực trong công tác y tế hằng năm của xã và được nhân dân tin tưởng.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới