Cuộc sống trên các vùng quê tái định cư Mường La

Trường Sơn

Hơn 17 năm năm qua, cùng với những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, trên những vùng quê mới tái định cư ở huyện Mường La, đồng bào các dân tộc nơi đây luôn cần cù chịu khó lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Người dân bản Khâu Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên đất dốc.

Nhớ lại thời gian thực hiện nhiệm vụ di dân phục vụ xây dựng công trình thủy điện Sơn La, đồng chí Lò Văn Tưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường La, chia sẻ: Đầu tháng 10/2005, chiến dịch 60 ngày đêm di chuyển dân TĐC mở đầu cho cuộc đại di dân, huyện Mường La như công trường lớn, xe vận chuyển chạy suốt ngày đêm để kịp tiến độ di chuyển dân. Với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến năm 2010, huyện hoàn thành di chuyển 3.527 hộ đến TĐC tại 49 điểm TĐC tại các xã Mường Trai, Mường Chùm, Nậm Giôn, Chiềng Lao, Hua Trai, Mường Bú, Pi Toong, đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng công trường thủy điện Sơn La và giải phóng vùng lòng hồ tích nước.

Mường La tập trung giao hơn 16.100 ha đất sản xuất cho các hộ dân TĐC; thực hiện đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định; tranh thủ các nguồn vốn thuộc Chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a của Chính phủ để ổn định đời sống và sản xuất cho người dân. Từ năm 2012 đến nay, đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới 35 công trình giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ phát triển sản xuất, tổng giá trị hơn 115,5 tỷ đồng. Trong đó, có những công trình: Hồ chứa nước bản Cuông Mường, xã Mường Chùm; công trình thủy lợi bản Hua Bó, xã Mường Bú...

Bên cạnh đó, huyện cũng đã nghiên cứu tiềm năng, lợi thế phù hợp với từng địa bàn TĐC để định hướng cho người dân phát triển kinh tế. Đối với các xã có đất đồi, nương tập trung trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc nhốt chuồng; các xã ven lòng hồ nuôi cá lồng, nuôi thủy cầm, trồng sắn cao sản, chuối xuất khẩu... Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nông nghiệp, đào tạo nghề cho các hộ dân TĐC, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ năm 2010 đến nay, các điểm TĐC trên địa bàn huyện đã triển khai hơn 30 mô hình trồng cây ăn quả, quy mô 50 ha; 12 mô hình nuôi cá lồng, quy mô 150 lồng; 5 mô hình chăn nuôi đại gia súc, 8 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Các điểm TĐC đã có 554 ha cây ăn quả, năng suất bình quân đạt 4,5 tấn/ha; trên 12.000 con gia súc, 69.000 con gia cầm; trên 500 lồng cá; 100% số hộ TĐC có nhà ở kiên cố; 98% số hộ TĐC được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo còn 18,7% năm 2021; an ninh trật tự được đảm bảo.

Anh Quàng Văn Long, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Phiêng Bủng, xã Mường Bú, cho biết: Cuối năm 2005, hơn 140 hộ dân chuyển từ bản Nôm, xã Mường Trai về TĐC. 17 năm trên quê mới, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên, cuộc sống người dân bản TĐC Phiêng Bủng ngày càng khấm khá, bản chỉ còn 3 hộ nghèo, nhiều hộ có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Các gia đình yên tâm xây dựng cuộc sống trên quê mới.

Trong ngôi nhà sàn khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, anh Quàng Văn Hải, bản TĐC Phiêng Bủng, phấn khởi: Với 1,2 ha cây ăn quả chủ yếu là xoài, nhãn, mít ghép. Mỗi năm, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 10 tấn quả các loại, trị giá gần 120 triệu đồng. Ngoài ra, còn xây dựng chuồng trại, nuôi trâu, bò vỗ béo; tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Ông Lò Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Trai, chia sẻ: Xã có gần 400 hộ dân di vén từ dưới cốt ngập 218m lòng hồ thủy điện Sơn La lên điểm TĐC mới. Hiện, xã có 6 bản, hơn 500 hộ, đồng bào dân tộc Thái và La Ha. Xã đã hướng dẫn bà con tập trung chăn nuôi đại gia súc; nuôi trồng thủy sản; phát triển du lịch trải nghiệm lòng hồ, trồng cây ăn quả trên đất dốc... Cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm; tháng 12/2019, Mường Trai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2017, từ nguồn vốn bổ sung sau quyết toán TĐC thủy điện Sơn La, các hộ dân điểm TĐC bản Tà Sài, xã Chiềng Lao được hỗ trợ 30 lồng cá, trị giá 5 triệu đồng/lồng. Năm 2020, các hộ nuôi cá lồng đã liên kết thành lập HTX Bình Minh. Anh Cà Văn Siêng, Giám đốc HTX, cho biết: Hiện nay, HTX có 9 thành viên, nuôi gần 60 lồng cá các loại, với sản lượng đạt gần 32 tấn cá/năm, giá bán trung bình 75 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu gần 2,4 tỷ đồng/năm.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay các điểm TĐC trên địa bàn huyện Mường La có điều kiện phát triển tốt; 100% số hộ TĐC tận dụng tối đa diện tích đất được giao để trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, tin rằng cuộc sống của người dân các bản, các xã TĐC huyện Mường La sẽ ngày càng đổi thay.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.