Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.

Hiện nay, huyện Phù Yên có 68 trường học từ lớp 3 đến hết bậc THCS triển khai dạy học bộ môn tiếng Anh, với tổng số 35.000 học sinh, thời lượng từ 3-4 tiết/tuần. Ông Nguyễn Đức Hải, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên, cho biết: Nâng cao chất lượng dạy và học, Phòng đã tổ chức các đợt bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh. Ngoài dạy chính khóa, các trường học còn thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi giao lưu bằng tiếng Anh, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện cách phát âm và rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Thi “Rung chuông vàng” tiếng Anh tại Trường tiểu học thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên.

Khó khăn đặt ra hiện nay là ở bậc tiểu học đang thiếu 13 giáo viên dạy môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phân công, điều động một số giáo viên dạy tiếng Anh cấp THCS về tăng cường cho các trường. Đồng thời, căn cứ nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy ngoại ngữ của các trường học đề xuất với UBND huyện tổ chức thi tuyển giáo viên bộ môn này. Trong đó, ưu tiên giáo viên dạy ngoại ngữ là người địa phương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên còn chỉ đạo các trường học tại các xã có đủ điều kiện, phối hợp với các trung tâm Anh ngữ trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh cho học sinh. Huy động nguồn xã hội hóa, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, có sự thỏa thuận, thống nhất với phụ huynh học sinh, tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ bậc mầm non và học sinh lớp 1 và lớp 2.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và sự quan tâm, tạo điều kiện của phụ huynh học sinh đối với môn ngoại ngữ, Trường tiểu học Gia Phù đã đầu tư xây dựng phòng học ngoại ngữ, trang bị phương tiện dạy học hiện đại, giúp các tiết học tiếng Anh trở nên sinh động hơn, như: Bộ thẻ chữ cái; video, hình ảnh minh hoạ... Cùng với các giờ học chính khóa, trường còn phối hợp với các trung tâm Anh ngữ đưa giáo viên là người nước ngoài tham gia các tiết học cùng học sinh từ 1-2 buổi/tuần.

Cô giáo Mùi Thị Hiếu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Gia Phù, cho biết: Nhà trường luôn khuyến khích giáo viên sáng tạo đạo cụ, thiết bị dạy học, nhằm giúp học sinh có thêm sự hứng thú đối với môn học này, từng bước để tiếng Anh không còn là môn học khó với học sinh. Chú trọng việc giảng dạy ngoại ngữ cho học sinh được phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nên giờ học tiếng Anh không còn theo khuôn mẫu. Giáo viên tiếng Anh lồng ghép với các hoạt động giải trí, tăng cường giao tiếp, trò chuyện, nâng cao kỹ năng, sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh cho học sinh.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, tiểu khu 3, thị trấn Phù Yên, chia sẻ: Tôi có con đang học lớp 2, gia đình mong muốn con học tốt môn học này, nên cho con tiếp cận với tiếng Anh từ sớm, giúp cháu phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hiện nay, ngoài các tiết học trên lớp, tôi còn cho cháu tham gia học thêm tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ SUNNY ITED Chi nhánh Phù Yên. Việc học ngoại ngữ hiện nay là cần thiết và quan trọng, mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, bố trí đầy đủ giáo viên, để trẻ em được học đầy đủ môn học này.

Việc học ngoại ngữ đang nhận được sự quan tâm của phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện Phù Yên. Các em được tiếp cận sớm với môn học này sẽ có những kiến thức ngoại ngữ cơ bản, thuận lợi hơn trong bước đường chinh phục tri thức và các lĩnh vực của đời sống xã hội trong tương lai.

Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới