Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, ông Vì Văn Hiên, bản Dồm, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế để làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ông Vì Văn Hiên, bản Dồm, xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê với bà con trong xã.

Chúng tôi đến thăm gia đình khi hai vợ chồng ông đang chăm sóc vườn ươm giống cây cà phê. Ông Hiên chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng sắn và ngô, nhưng do đất dốc, xói mòn, lại không áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất, sản lượng đạt thấp. Vì vậy, ngoài trồng trọt, chăn nuôi, tôi phải làm thêm nghề thợ mộc để trang trải cuộc sống của gia đình. Năm 2017, gia đình tôi đã chuyển hơn 3 ha trồng ngô, sắn sang trồng cây cà phê, kết hợp nuôi gà thịt, ươm bán cây giống.

Ông Hiên đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn để ứng dụng vào sản xuất cà phê, như phòng chống sâu bệnh, tỉa cành, tạo tán cho cây, giữ lại cỏ sau khi cắt để tăng độ mùn, tăng việc giữ ẩm cho đất và để cây hấp thụ tốt nhất lượng phân bón. Đến nay, gia đình ông Hiên có hơn 5 ha cây cà phê, trong đó trên 4 ha đã cho thu hoạch. Năm 2023, gia đình thu hoạch gần 50 tấn quả cà phê, thu trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, còn duy trì nuôi 200 con gà thả đồi; ươm khoảng 20.000 cây cà phê giống để bán cho bà con, tổng thu nhập gần 600 triệu đồng/năm.

Từ kinh nghiệm phát triển kinh tế của gia đình, ông Hiên còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với nhân dân trong bản, giúp bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả để nâng cao mức sống. Gia đình ông được công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2015-2020; được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích trong tham gia Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất, năm 2023.

Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới