Đảm bảo học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe toàn diện

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có gần 400 nghìn học sinh, sinh viên; phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đảm bảo được chăm sóc sức khỏe toàn diện. Ngay đầu năm học, BHXH tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại các trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới BHYT toàn dân.

BHXH tỉnh đã thành lập các tổ đến các đơn vị trường học tuyên truyền Luật BHYT, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên, nhất là các xã vùng I, xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục, sử dụng hình thức giao dịch điện tử trong việc tiếp nhận danh sách tham gia và thực hiện cấp thẻ BHYT thông qua dịch vụ bưu chính, gia hạn thẻ trên hệ thống phần mềm.

Bà Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố triển khai tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại các nhà trường đảm bảo thực hiện tốt từ khâu tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về BHYT, lập danh sách tham gia, thu tiền, cấp thẻ BHYT, đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Sơn La cài đặt ứng dụng VssID.

Tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đã ban hành nghị quyết hỗ trợ 20% mức đóng đối với học sinh, sinh viên. Vì vậy, các em chỉ phải đóng 50% mức bảo hiểm hiện hành. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đẩy mạnh xã hội hóa, tặng thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các nhà trường...

Cùng cán bộ BHXH tỉnh đến tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Sơn La. Các em được tuyên truyền, phổ biến các chính sách Luật BHYT và các chính sách của Nhà nước về BHYT đối với học sinh, sinh viên; mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên; mức hưởng BHYT; hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để sử dụng đi khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường có gần 1.000 học sinh, sinh viên, trong đó, trên 200 em thuộc diện phải mua thẻ BHYT học sinh, sinh viên. Để các em được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất, yên tâm học tập, nhà trường gắn trách nhiệm các giáo viên trong triển khai, đôn đốc các em tham gia BHYT và đưa vào là một trong tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm… Năm nay, nhà trường phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Còn tại huyện Quỳnh Nhai, những ngày này, cán bộ BHXH huyện tích cực đến các trường học tuyên truyền chính sách BHYT cho phụ huynh, học sinh, phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học này. Ông Ngô Quang Thành, Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Toàn huyện đang có trên 15.200 học sinh các cấp. Đầu năm học, BHXH huyện đã cử cán bộ đến 38 đơn vị trường học để tuyên truyền. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học trên địa bàn rà soát lập danh sách số học sinh phải tự mua BHYT gửi về cho các trường để tuyên truyền, vận động, đôn đốc cũng như thực hiện việc trích nộp BHYT đảm bảo theo đúng quy định.

Cùng với đó, ngành BHXH phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế tổ chức tốt công tác y tế trường học và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên. Trong năm học 2022-2023, ngành BHXH đã cấp hơn 1,2 tỷ đồng cho 46 trường học mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh, sinh viên; mua sắm thiết bị y tế thông thường, tủ tài liệu quản lý hồ sơ sức khỏe tại cơ sở giáo dục; mua văn phòng phẩm phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên. Đã có 31.780 lượt học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh BHYT, được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 18,2 tỷ đồng.

Đã có nhiều học sinh không may bị ốm đau, bệnh tật, phải điều trị với chi phí cao, nhờ được quỹ BHYT chi trả, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn. Điển hình trường hợp học sinh Trường tiểu học và THCS Tô Hiệu, huyện Mai Sơn, tháng 8/2022, bị ốm đau, phải điều trị hơn 1 tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, được quỹ BHYT chi trả hơn 109 triệu đồng. Nhờ có thẻ BHYT, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh và gia đình khi không may bị ốm đau.

Với những nỗ lực của ngành BHXH và sự phối hợp đồng bộ từ các ngành liên quan và các địa phương, tin tưởng 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tham gia BHYT, bảo đảm cho các em được tham gia khám, chữa bệnh BHYT với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới