Cẩn trọng khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Vào mùa đông, trên tuyến quốc lộ 6, đoạn thuộc địa phận hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ thường có sương mù dày đặc, làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông. Do đó, người điều khiển các phương tiện trên đoạn đường này cần thận trọng, tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Sương mù gây cản trở tầm nhìn của các phương tiện giao thông trên quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Mộc Châu.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi có mặt tại đoạn quốc lộ 6 thuộc địa phận hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Vào sáng sớm và chiều tối, sương mù dày đặc, mặt đường trơn trượt, tầm nhìn giảm xuống còn chưa đến 10 mét, tiềm ẩn cao nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Phùng Công Minh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: Chúng tôi đã khuyến cáo các chủ xe khi điều khiển phương tiện trong thời tiết sương mù cần kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Khi di chuyển trong điều kiện sương mù, người lái xe phải bật toàn bộ hệ thống đèn trên xe; ưu tiên sử dụng đèn chiếu gần (đèn cốt), nhằm tăng hiệu quả tầm nhìn và báo hiệu cho các xe ngược chiều. Khi bắt buộc phải dừng xe, phải chọn khu vực lề đường thông thoáng; phải cần bật đèn cảnh báo và báo hiệu để các phương tiện khác nhận diện.

Lái xe khách nhiều năm trên tuyến Sơn La - Mỹ Đình, với nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện trên quốc lộ 6, anh Nguyễn Mạnh Cường, Công ty cổ phần xe khách Bắc Sơn, chia sẻ: Tôi luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về giao thông, đặc biệt là tuân thủ giới hạn tốc độ, đi đúng phần đường, làn đường. Nhờ vậy, mỗi chuyến hành trình của chúng tôi luôn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Theo ông Nguyễn Duy Hùng, giáo viên dạy lái xe ô tô Trung tâm Dạy nghề, Công ty cổ phần Cơ khí Sơn La: Cần kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe. Chú ý bám vạch kẻ đường và đi đúng làn đường sẽ góp phần bảo đảm an toàn. Tại các đoạn đèo dốc có sương mù, về số thấp khi lái xe, tuân thủ tốc độ và rà phanh từ từ, vì phanh gấp sẽ khiến xe trượt và mất lái. Đối với các xe có đèn ánh sáng trắng sẽ không có tác dụng chiếu sáng khi di chuyển trong sương mù dày đặc, lái xe nên chuẩn bị một vài mảnh ni lông màu vàng để dán vào đèn khi cần thiết.

Dịp cuối năm, không khí lạnh tăng cường, trong khi đó lượng người và phương tiện tham gia giao thông gia tăng. Trao đổi về việc bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên các đoạn đường có sương mù dày trong điều kiện thời tiết xấu, Thiếu tá Phùng Công Minh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, cho biết thêm: Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường kiểm tra độ nhạy sáng, chất lượng phản quang của các biển báo tại các đoạn đường đèo, dốc trơn trượt thường xuyên có sương mù. Tăng cường cán bộ, chiến sỹ bám nắm tại các điểm này để hỗ trợ kịp thời cho các chủ phương tiện khi cần thiết. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện tuân thủ giới hạn tốc độ, giữ khoảng cách an toàn giữa các xe trong điều kiện sương mù, tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc.

Từ đầu mùa đông năm 2022 đến nay, trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ đã có trên 10 vụ tai nạn, nguyên nhân ban đầu được xác định do người điều khiển phương tiện mất lái bởi đường sương mù trơn trượt. Người điều khiển phương tiện giao thông cần tuyệt đối tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông; thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, cũng như các biển báo giao thông trên tuyến để chủ động trên hành trình, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới