Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Vân Hồ

Xác định thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng huyện Vân Hồ đã tập trung chỉ đạo, triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Tráng A Cao, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. Ảnh PV.

Vài năm trở lại đây, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ được nâng lên rõ rệt, khi việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Câu chuyện này bắt đầu từ việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ của gia đình ông Tráng A Cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao kể: Trước đây, cũng như các hộ dân trong bản, gia đình tôi quen với canh tác truyền thống, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên trồng lúa nương, trồng ngô năm được, năm mất mùa, đời sống còn nhiều khó khăn.

Sau nhiều trăn trở tìm hướng thoát nghèo, năm 2016, ông Cao đầu tư hơn 300 triệu đồng làm hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân tự động cho cây ăn quả và làm  600m² nhà lưới trồng các loại rau, quả. Hiện nay, gia đình ông Cao có 7ha cam, quýt, bưởi, hồng giòn, sản lượng mỗi năm 40 tấn quả, thu hơn 1 tỷ đồng; ngoài ra còn thu gần 200 triệu đồng từ bán rau, dâu tây. Năm 2018, ông Cao và một số hộ trồng cây ăn quả trong bản đã thành lập HTX nông nghiệp A Cao. HTX có 11 thành viên với gần 20 ha đất sản xuất; trong đó 12 ha trồng cây ăn quả có múi sản xuất theo quy trình VietGAP. Ngoài ra, các thành viên còn trồng rau màu các loại, thu nhập bình quân mỗi thành viên khoảng 300 triệu đồng/năm. Từ mô hình hiệu quả của gia đình ông Cao, nhiều hộ dân trong bản đã học tập, làm theo, hiện nay, bản Hua Tạt có hơn 60 ha cây ăn quả, 40 ha trồng rau màu... Nhờ đó, đời sống của người dân trong bản ngày càng được nâng lên, bản có 170 hộ, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo.

Mô hình “Đồng hành cùng em tới trường” của Đảng bộ Quân sự huyện triển khai từ năm 2022 tại Trường PTDT nội trú THCS-THPT Vân Hồ cũng đang phát huy hiệu quả. Thực hiện mô hình, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp và kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ, giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình học tập. Năm 2022, đơn vị hỗ trợ 2 học sinh khó khăn (2,1 triệu đồng/học sinh). Năm 2023, đơn vị tiếp tục hỗ trợ 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Tân Xuân với số tiền 42 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn phân công cán bộ đến các trường học tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ và hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh...

Thượng tá Lê Xuân Tứ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vân Hồ, chia sẻ: Số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng thể hiện tấm lòng của cán bộ, chiến sỹ đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Đơn vị đang tiếp tục vận động cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm đóng góp để hỗ trợ các em học sinh khó khăn trên địa bàn.

Đây chỉ là 2 trong hàng trăm mô hình “Dân vận khéo” đang phát huy hiệu quả ở Vân Hồ. Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” đi vào cuộc sống, huyện Vân Hồ đã tập trung hướng về cơ sở, tăng cường vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vật nuôi cây trồng, phát triển dịch vụ, thương mại; đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở... tạo sự đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 124 mô hình của 94 tập thể và 30 cá nhân. Các mô hình thể hiện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, từ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội; quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Thành, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Vân Hồ, cho biết: Qua rà soát, đánh giá, các mô hình đều gắn với thực tế, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và gắn liền công tác an sinh xã hội, đời sống của nhân dân; huy động nhân dân chung sức đồng lòng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Huyện đang tiếp tục triển khai thêm các mô hình mới, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, để phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực sự đi vào cuộc sống.

Những kết quả thiết thực của phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại huyện Vân Hồ đã khẳng định đây là chủ trương đúng, trúng ý Đảng hợp lòng dân; tạo sự lan tỏa trên các lĩnh vực của đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới