Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng

Trong 3 năm (2021-2023) thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở”, của Đảng bộ huyện Thuận Châu, các tổ chức cơ sở đảng trong huyện đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh. Năm 2023, Đảng bộ huyện có 98,6% số tổ chức cơ sở đảng và 85,5% số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Thuận Châu kiểm tra mô hình xây dựng nông thôn mới tại bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha.

Đồng chí Thào A Súa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cho biết: Đảng bộ huyện có 73 tổ chức cơ sở đảng, 486 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với tổng số 9.802 đảng viên. Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy đã xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở”, trong đó đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm. Đến nay, các nhiệm vụ trong Đề án cơ bản bảo đảm tiến độ kế hoạch. Nhất là nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, đã tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Huyện ủy đã chỉ đạo đảng bộ các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội gắn thực hiện công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ chính trị được giao. Thực hiện quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp định kỳ đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân, nhất là những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, hoặc khi có phát sinh tình huống phức tạp về an ninh trật tự để có biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, xử lý kịp thời, ổn định tình hình ngay từ cơ sở. Các tổ chức cơ sở đảng duy trì chế độ hoạt động của cấp ủy; chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước được nâng lên.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành quy định về việc dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư và tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ; hướng dẫn một số nội dung về sinh hoạt chi bộ tại các chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng bộ các xã, thị trấn. Nội dung, hình thức sinh hoạt thường xuyên được đổi mới; phát huy tính chủ động, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của đảng viên, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên.

Huyện ủy đã thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị, huyện, xã, thị trấn đối với 37 lượt cán bộ, công chức. Bố trí 17 đồng chí bí thư và 16 đồng chí chủ tịch UBND xã, thị trấn không phải là người địa phương. Bố trí 334/336 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản, trưởng tiểu khu. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện cán bộ, công chức cấp xã học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hiện nay, 100% cán bộ cấp xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; 82,1% số bí thư chi bộ bản, tiểu khu có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp trở lên.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái, cho biết: Cùng với chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, Đảng bộ xã luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có trách nhiệm, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị. Hiện nay, 23/23 cán bộ xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên và có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 14/14 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kiểm tra, giám sát được triển khai thực hiện nghiêm túc; chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 15 chi, đảng bộ và 44 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra các tổ chức cơ sở đảng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 414 chi, đảng bộ và 558 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỷ luật đối với 49 đảng viên.

Với nhiều giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, Đảng bộ huyện Thuận Châu phấn đấu xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân vững bước phát triển.

Bài, ảnh: Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.