Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.

Giọng nữ
Chi bộ bản Ít Ta Bót, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, họp triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Chiềng Khay là xã vùng III của huyện Quỳnh Nhai, có 11 bản, 1.586 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo và thành lập các tổ phụ trách các bản. Đồng thời, rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt và lên kế hoạch thực hiện theo lộ trình từng tháng, quý, năm với các đầu việc cụ thể; thực hiện nghiêm túc “Về cơ sở thứ 7 hàng tuần” để kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện nhiệm vụ đã đề ra, nắm bắt tình hình tại cơ sở để có giải pháp đề xuất giải quyết phù hợp.

Ông Lò Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Đảng ủy xã quán triệt phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Chỉ đạo thực hiện các tiêu chí chưa đạt, nhất là tiêu chí về giao thông và xây dựng các công trình công cộng, cần huy động nội lực trong dân. Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động và kiểm tra, đôn đốc thực hiện xây dựng NTM ở mỗi bản. Qua đó, làm thay đổi nhận thức của bà con nhân dân, thấy được ý nghĩa, mục tiêu của chương trình NTM và tích cực hưởng ứng thực hiện.

Đảng ủy xã xác định, trước hết, bà con phải có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống và có điều kiện đóng góp xây dựng các công trình công cộng. Xã vận động nhân dân khai thác lợi thế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia trồng rừng, trồng cây dược liệu, nuôi ong mật, chăn nuôi đại gia súc, khuyến khích thành lập hợp tác xã... Hằng năm, bà con các bản duy trì gần 2.000 ha đất trồng ngô, sắn, rau màu; phát triển hơn 120 ha cây ăn quả các loại, gần 500 ha quế; hơn 30 ha mắc ca, sa nhân, cà phê; nuôi hơn 9.000 con trâu, bò. Duy trì 5 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng với đó, nhân dân và cộng đồng quản lý, bảo vệ hơn 5.000 ha rừng, mỗi năm được chi trả hơn 3 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, giúp bà con có thêm nguồn thu nhập và đóng góp vào nguồn quỹ của bản thực hiện các hoạt động và xây dựng các công trình cộng đồng. Ngoài ra, các đoàn thể xã còn nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho trên 1.000 hộ vay vốn, giúp bà con có điều kiện xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,8%.

Sau 2 lần sáp nhập trên cơ sở 4 bản trước đây, bản Ít Ta Bót hiện có 204 hộ. Ông Hoàng Văn Hợp, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, nói: Bà con trong bản luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, sẵn sàng đóng góp xây dựng NTM. Hiện nay, bản đã đạt 14/16 tiêu chí, 32/44 chỉ tiêu bản nông thôn mới.

Cùng với hỗ trợ của nhà nước, từ năm 2023 đến nay, bà con trong xã đã đóng góp tiền, ngày công, vật liệu xây dựng với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng để bê tông được hơn 3,3 km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, nâng cấp 4 nhà văn hóa bản. Cùng với đó, xã cũng tích cực vận động các nguồn tài trợ, giúp bà con triển khai một số mô hình kinh tế, đặc biệt là vận động xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Từ năm 2020 đến nay, đã xóa được 82 nhà tạm cho hộ nghèo, gia đình khó khăn, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Đến thời điểm này, xã Chiềng Khay đã đạt 13/19 tiêu chí, 45/57 chỉ tiêu xã NTM mới. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tích cực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí, phấn đấu đưa xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2024.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới