Quỳnh Nhai giúp người lao động có việc làm và thu nhập

Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh tuyên truyền, kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương; tổ chức các lớp đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhân dân xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả. 

Anh Nguyễn Văn Huy, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Hàng năm, Phòng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình, mục tiêu việc làm của tỉnh, Trung ương. Rà soát nhu cầu học nghề và nguyện vọng của lao động tại các xã, quan tâm lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị, ngày hội tư vấn việc làm cho người lao động. Đồng thời, tạo điều kiện cho lao động được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để đầu tư phát triển sản xuất.

Trong năm 2022, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 252 lao động vay vốn, với tổng dư nợ là 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, từ nguồn vốn của Nghị quyết số 88/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu, phối hợp tổ chức 25 lớp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, chăm sóc cây ăn quả và trồng cây dược liệu cho 860 lao động tại các xã: Nặm Ét, Chiềng Khay, Cà Nàng, Mường Sại và một số bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Giôn, Chiềng Khoang.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 900 lao động được giải quyết việc làm tại địa phương. Trong đó, 420 lao động có việc làm tại chỗ từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các mô hình, dự án trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; 150 lao động có việc làm từ phát triển ngành công nghiệp xây dựng, chế biến nông sản, đồ gỗ, còn lại là lao động có việc làm thuộc lĩnh vực thương mại, du lịch.

Anh Cà Văn Lợi, bản Dọ, xã Nặm Ét, cho biết: Năm 2018, gia đình tôi trồng 700 cây cam và 500 cây bưởi trên diện tích đất đồi. Do sản xuất thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, hơn nữa diện tích cây lại thiếu nước tưới, nên cây trồng kém phát triển, hiện, chỉ còn 200 cây cam và 40 cây bưởi cho thu hoạch quả. Tham gia lớp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả tổ chức tại xã, tôi đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo lại vườn cây để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tôi dự định chuyển đổi diện tích đất đồi để trồng xen canh 1 ha cây ăn quả và cây cà phê trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp: Công ty Brother Hải Dương, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Cao su Tây Nguyên, Công ty TEHONG và các doanh nghiệp khác, tổ chức 26 hội nghị tại các xã để giới thiệu, tư vấn việc làm cho hơn 2.560 người lao động. Hiện, toàn huyện có 4.775 lao động làm việc tại các khu công nghiệp ngoại tỉnh và 23 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Anh Quàng Văn Trọng, bản Coi, xã Mường Sại, thông tin: Từ năm 2018 đến nay, tôi và 10 lao động khác trong huyện làm việc tại Công ty TNHH Vinh Oanh Glass (tỉnh Bắc Ninh). Thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/tháng. Làm việc tại công ty, ngoài có thu nhập ổn định, tôi còn được đảm bảo các chế độ chính sách về an toàn lao động, bảo hiểm xã hội.

Tiếp tục quan tâm, giải quyết việc làm, năm 2023, huyện Quỳnh Nhai phấn đấu tạo việc làm cho gần 1.100 lao động địa phương; hỗ trợ 260 lao động vay vốn Quỹ giải quyết việc làm; tổ chức các lớp đào tạo nghề thường xuyên và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho người dân. Đồng thời, phối hợp, kết nối với các đơn vị tuyển dụng tạo việc làm sau đào tạo nghề... giúp người dân có việc làm và thu nhập ổn định.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.