Quỳnh Nhai giúp người lao động có việc làm và thu nhập

Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã đẩy mạnh tuyên truyền, kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương; tổ chức các lớp đào tạo nghề, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhân dân xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả. 

Anh Nguyễn Văn Huy, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Hàng năm, Phòng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo triển khai hiệu quả các chương trình, mục tiêu việc làm của tỉnh, Trung ương. Rà soát nhu cầu học nghề và nguyện vọng của lao động tại các xã, quan tâm lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hội nghị, ngày hội tư vấn việc làm cho người lao động. Đồng thời, tạo điều kiện cho lao động được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm để đầu tư phát triển sản xuất.

Trong năm 2022, từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 252 lao động vay vốn, với tổng dư nợ là 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, từ nguồn vốn của Nghị quyết số 88/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tham mưu, phối hợp tổ chức 25 lớp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, chăm sóc cây ăn quả và trồng cây dược liệu cho 860 lao động tại các xã: Nặm Ét, Chiềng Khay, Cà Nàng, Mường Sại và một số bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Giôn, Chiềng Khoang.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 900 lao động được giải quyết việc làm tại địa phương. Trong đó, 420 lao động có việc làm tại chỗ từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các mô hình, dự án trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; 150 lao động có việc làm từ phát triển ngành công nghiệp xây dựng, chế biến nông sản, đồ gỗ, còn lại là lao động có việc làm thuộc lĩnh vực thương mại, du lịch.

Anh Cà Văn Lợi, bản Dọ, xã Nặm Ét, cho biết: Năm 2018, gia đình tôi trồng 700 cây cam và 500 cây bưởi trên diện tích đất đồi. Do sản xuất thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật, hơn nữa diện tích cây lại thiếu nước tưới, nên cây trồng kém phát triển, hiện, chỉ còn 200 cây cam và 40 cây bưởi cho thu hoạch quả. Tham gia lớp chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả tổ chức tại xã, tôi đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo lại vườn cây để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Tôi dự định chuyển đổi diện tích đất đồi để trồng xen canh 1 ha cây ăn quả và cây cà phê trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp: Công ty Brother Hải Dương, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Cao su Tây Nguyên, Công ty TEHONG và các doanh nghiệp khác, tổ chức 26 hội nghị tại các xã để giới thiệu, tư vấn việc làm cho hơn 2.560 người lao động. Hiện, toàn huyện có 4.775 lao động làm việc tại các khu công nghiệp ngoại tỉnh và 23 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Anh Quàng Văn Trọng, bản Coi, xã Mường Sại, thông tin: Từ năm 2018 đến nay, tôi và 10 lao động khác trong huyện làm việc tại Công ty TNHH Vinh Oanh Glass (tỉnh Bắc Ninh). Thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/tháng. Làm việc tại công ty, ngoài có thu nhập ổn định, tôi còn được đảm bảo các chế độ chính sách về an toàn lao động, bảo hiểm xã hội.

Tiếp tục quan tâm, giải quyết việc làm, năm 2023, huyện Quỳnh Nhai phấn đấu tạo việc làm cho gần 1.100 lao động địa phương; hỗ trợ 260 lao động vay vốn Quỹ giải quyết việc làm; tổ chức các lớp đào tạo nghề thường xuyên và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho người dân. Đồng thời, phối hợp, kết nối với các đơn vị tuyển dụng tạo việc làm sau đào tạo nghề... giúp người dân có việc làm và thu nhập ổn định.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.