Quan tâm ổn định đời sống đối tượng bảo trợ xã hội

Những năm qua, huyện Sông Mã đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ xóa nhà tạm, tặng bảo hiểm y tế; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, người khuyết tật, trẻ mồ côi... góp phần ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở bản Nà Pàn, xã Nà Nghịu.

Hàng năm, huyện đã chi trả hơn 33,7 tỷ đồng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 6.700 đối tượng. Tính từ tháng 11/2021 đến nay, từ các nguồn quỹ huyện đã hỗ trợ 19,1 tỷ đồng xây dựng 700 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cấp miễn phí 200 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách, hộ khó khăn vùng 1; tặng trên 59.300 suất quà dịp lễ, tết cho đối tượng người có công, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ 37,8 tấn gạo cho 575 hộ có nguy cơ thiếu đói giáp hạt; hỗ trợ giống ngô ngọt, giống dứa Queen cho hộ nghèo, cận nghèo với trên 65 ha tại xã Chiềng Sơ, Yên Hưng, Mường Lầm, Huổi Một...

Bên cạnh đó, huyện đã rà soát, hỗ trợ từ 40-50 người yếu thế/năm tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề tẩm quất, bấm huyệt, chiết ghép cây ăn quả, chăn nuôi, thú y, sửa chữa điện tử, vi tính, cắt tóc... tạo sinh kế để có thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống; qua đó mỗi năm có từ 15-20 hộ có người yếu thế thoát nghèo; điển hình như gia đình anh Trần Xuân Tùng, tổ dân phố 1, Nguyễn Hữu Thăng, tổ dân phố 12, thị trấn Sông Mã; Quàng Văn Thương, bản Phèn, Lường Văn Minh, bản Mường Cang, xã Mường Lầm... có thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Sống đơn thân, con bị khuyết tật, cuộc sống của gia đình chị Cà Thị Xiến, bản Nà Pàn, xã Nà Nghịu, sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, nhưng không có điều kiện sửa chữa. Đầu năm 2022, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, huyện đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng, cùng sự giúp đỡ của anh em họ hàng, nhà hảo tâm và bà con trong bản, gia đình chị đã xây được ngôi nhà cấp 4 hơn 70 m². Chị Xiến, xúc động: Tôi cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con tôi có ngôi nhà mới. Đây là động lực để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo.

Anh Trần Xuân Tùng, tổ dân phố 1, thị trấn Sông Mã được nhận tiền trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật vận động nặng. Được gia đình, bạn bè động viên tinh thần, sau khi hoàn thành bậc THPT, anh theo học nghề sửa chữa đồ điện dân dụng tại thành phố Sơn La. Năm 2009, anh đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, sửa chữa đồ điện dân dụng. Anh Tùng chia sẻ: Bản thân bị khuyết tật, nhưng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để không trở thành gánh nặng của gia đình. Ngoài ra tôi còn tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật đến học sửa chữa đồ điện miễn phí, với mong muốn họ cũng có việc làm và thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Các hoạt động trợ giúp xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ hơn 32% năm 2021, còn 21,36% năm 2022. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung hỗ trợ cho đối tượng yếu thế có việc làm, học nghề; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo, cận nghèo; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, gia đình khó khăn… Hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát đối tượng, lập và tiếp nhận hồ sơ, tham mưu xét duyệt hưởng trợ cấp đúng đối tượng, tránh sai sót, tồn đọng, thiệt thòi cho các đối tượng hưởng trợ cấp.

Với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trợ cấp xã hội, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã từng bước được cải thiện và nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới