Mường Sại nỗ lực giảm nghèo

Những năm qua, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng bà con chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp điều kiện thực tế của địa phương và kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ giúp nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo và ổn định cuộc sống.

Mường Sại có gần 900 hộ với gần 3.900 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, La Ha… Bà con chủ yếu trồng trọt, chăn nuôi, nhưng quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả không cao, năm 2021, còn 16,1% hộ nghèo, 48% hộ cận nghèo.

Nông dân bản Pha Dảo, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai chăm sóc vườn dứa.

Ông Lò Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Mường Sại, cho biết: Xã đã chủ động trong nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá lồng trên lòng hồ. Đồng thời, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của nhà nước để hỗ trợ bà con phát triển các mô hình kinh tế.

Hằng năm, nhân dân trong xã duy trì diện tích gieo cấy lúa, 240 ha ngô, 620 ha sắn. Bên cạnh đó, xã phát huy hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ của nhà nước xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Trong đó, năm 2021, Mường Sại đã được hỗ trợ giống, phân bón phát triển 67 ha xoài tại bản Ít, bản Muôn; hỗ trợ trồng 11,8 ha dứa queen tại bản Coi từ nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Năm 2023, Văn phòng Tỉnh ủy hỗ trợ thực hiện mô hình 5 ha trồng dứa phủ màng nông nghiệp tại bản Pha Dảo. Đến nay, toàn xã đã có hơn 20 ha dứa được chăm sóc và phát triển tốt. Bên cạnh đó, Mường Sại đang phát triển mạnh chăn nuôi gia súc với tổng đàn trâu, bò gần 2.600 con, đàn dê hơn 2.000 con, hơn 320 lồng cá; phát triển hơn 70 ha cỏ để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi.

Bản Pha Dảo cách trung tâm xã hơn 14 km, giao thông không thuận tiện nhưng bà con nơi đây luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế, tích cực đưa những cây trồng mới lên đất dốc, tận dụng diện tích đất trống để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Ông Lò Văn Thịnh, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, thông tin: Bản có 79 hộ, cùng với việc duy trì các cây trồng truyền thống trên nương, bà con trong bản còn tích cực chăn nuôi và trồng cây ăn quả; hiện nay, bản chỉ còn 8 hộ nghèo.

Nhờ cần cù, chịu khó, gia đình anh Lầu A Ly, bản Pha Dảo từ một hộ khó khăn nay đã là hộ có thu nhập khá. Đầu năm 2023, gia đình anh được chọn để hỗ trợ mô hình điểm trồng 5.000 m2 dứa phủ màng nông nghiệp, anh đã không ngừng học hỏi, thực hiện theo hướng dẫn quy trình kỹ thuật để chăm sóc vườn dứa, nay đã phát triển tốt.

Anh Ly phấn khởi nói: Gia đình tôi vừa trồng ngô, sắn, trồng lúa, chăm sóc vườn dứa và nuôi bò nhốt chuồng từ 5-7 con/lứa. Công việc theo mùa bận rộn và vất vả, nhưng bù lại có nguồn thu nhập khá, giúp gia đình ổn định cuộc sống, lo cho các con ăn học.

Từ sự tự lực vươn lên của chính nhân dân và công tác định hướng, tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp, Mường Sại đang từng bước thay đổi, cuộc sống của bà con dần ổn định hơn. Tính đến thời điểm này, xã chỉ còn 9,6% hộ nghèo; xã đạt 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, xã Mường Sại đang tiếp tục được huyện định hướng đẩy mạnh phát triển các các mô hình sản xuất phù hợp với đặc thù địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng. Tập trung đẩy mạnh công tác khuyến nông, tăng cường thâm canh tăng vụ, tận dụng triệt để đất vùng bán ngập để trồng lúa và hoa màu, chuyển đổi cơ cấu sản xuất để tăng thu nhập cho nhân dân.

Thanh Đào
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới