Bắc Yên giúp hộ nghèo vươn lên

Cụ thể hóa phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, huyện Bắc Yên chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội; tích cực huy động các nguồn lực để hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo tỉnh và các nhà tài trợ tặng quà cho hộ nghèo được xóa nhà tạm tại bản Suối Háo, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên.

Bắc Yên là huyện vùng cao với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, 13/15 xã thuộc khu vực III, có 76/101 bản đặc biệt khó khăn. Ông Vương Hồng Hải, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo. Công tác chăm lo đời sống vật chất cho người dân trên địa bàn luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Năm 2022, thực hiện Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 -2025”, huyện Bắc Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhờ đó, 313 hộ nghèo trong diện xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025 đã được hỗ trợ làm nhà mới, vượt trước 3 năm so với kế hoạch đề ra. Trong đó, 227 nhà do các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm tài trợ; 50 nhà do Agribank Chi nhánh Sơn La hỗ trợ; 36 nhà hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí huy động trên 20 tỷ đồng (các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng, kinh phí gia đình tự đóng góp trên 11 tỷ đồng, còn lại là nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội).

Ông Mùa A Chu, bản Suối Háo, xã Hồng Ngài, là một trong những hộ nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ xóa nhà tạm, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi ở trong căn nhà tạm, chật hẹp. Ngày mưa hay trời lạnh thì khổ lắm. Được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, niềm mơ ước về ngôi nhà khang trang, kiên cố, nay đã trở thành hiện thực. Có ngôi nhà mới này sẽ tiếp thêm động lực để gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện chính sách người có công, năm 2022, huyện đã tập trung giải quyết kịp thời trợ cấp, phụ cấp cho 80 lượt đối tượng hưởng chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Giải quyết kịp thời trợ cấp thường xuyên cho 2.232 lượt đối tượng bảo trợ xã hội; bổ sung 584 hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hỗ trợ 72 thân nhân của đối tượng bảo trợ xã hội từ trần. Hỗ trợ 59 hộ gia đình sửa chữa nhà ở do thiên tai và 7 hộ gia đình di dời khẩn cấp. Hỗ trợ tiền điện cho 5.280 lượt hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ tiền điện. Tổ chức thăm tặng quà hơn 2.100 đối tượng gặp khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo... với tổng số kinh phí gần 1 tỷ đồng. 

Huyện Bắc Yên còn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong quá trình rà soát, tổng hợp, xác nhận danh sách đối tượng thuộc ngành quản lý để cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng kịp thời, đúng quy định. Trong năm 2022, đã cấp mới hơn 55.500 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng. Chương trình việc làm đã chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho 1.777 lao động. Theo kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022, bình quân tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 4,58% so với năm 2021 (37,75%) xuống còn 33,17%...

Phát huy những kết quả đạt được, huyện Bắc Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công, người sinh sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp các đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.