Bắc Yên giúp hộ nghèo vươn lên

Cụ thể hóa phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, huyện Bắc Yên chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội; tích cực huy động các nguồn lực để hỗ trợ đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo tỉnh và các nhà tài trợ tặng quà cho hộ nghèo được xóa nhà tạm tại bản Suối Háo, xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên.

Bắc Yên là huyện vùng cao với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, 13/15 xã thuộc khu vực III, có 76/101 bản đặc biệt khó khăn. Ông Vương Hồng Hải, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo. Công tác chăm lo đời sống vật chất cho người dân trên địa bàn luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Năm 2022, thực hiện Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 -2025”, huyện Bắc Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhờ đó, 313 hộ nghèo trong diện xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025 đã được hỗ trợ làm nhà mới, vượt trước 3 năm so với kế hoạch đề ra. Trong đó, 227 nhà do các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm tài trợ; 50 nhà do Agribank Chi nhánh Sơn La hỗ trợ; 36 nhà hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí huy động trên 20 tỷ đồng (các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng, kinh phí gia đình tự đóng góp trên 11 tỷ đồng, còn lại là nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước và nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội).

Ông Mùa A Chu, bản Suối Háo, xã Hồng Ngài, là một trong những hộ nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ xóa nhà tạm, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi ở trong căn nhà tạm, chật hẹp. Ngày mưa hay trời lạnh thì khổ lắm. Được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, niềm mơ ước về ngôi nhà khang trang, kiên cố, nay đã trở thành hiện thực. Có ngôi nhà mới này sẽ tiếp thêm động lực để gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện chính sách người có công, năm 2022, huyện đã tập trung giải quyết kịp thời trợ cấp, phụ cấp cho 80 lượt đối tượng hưởng chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Giải quyết kịp thời trợ cấp thường xuyên cho 2.232 lượt đối tượng bảo trợ xã hội; bổ sung 584 hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hỗ trợ 72 thân nhân của đối tượng bảo trợ xã hội từ trần. Hỗ trợ 59 hộ gia đình sửa chữa nhà ở do thiên tai và 7 hộ gia đình di dời khẩn cấp. Hỗ trợ tiền điện cho 5.280 lượt hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ tiền điện. Tổ chức thăm tặng quà hơn 2.100 đối tượng gặp khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo... với tổng số kinh phí gần 1 tỷ đồng. 

Huyện Bắc Yên còn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong quá trình rà soát, tổng hợp, xác nhận danh sách đối tượng thuộc ngành quản lý để cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng kịp thời, đúng quy định. Trong năm 2022, đã cấp mới hơn 55.500 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng. Chương trình việc làm đã chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho 1.777 lao động. Theo kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022, bình quân tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm 4,58% so với năm 2021 (37,75%) xuống còn 33,17%...

Phát huy những kết quả đạt được, huyện Bắc Yên tiếp tục huy động mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công, người sinh sống ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp các đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.