Thăm nơi nghỉ dưỡng cho người có công

Tới thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, tại bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, cảnh quan môi trường thật đẹp và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên trách nhiệm, nhiệt tình.

Toàn cảnh Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Sơn La.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, chia sẻ: Là đơn vị sự nghiệp công lập, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, bước vào hoạt động từ tháng 6 năm 2022. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, với 40 phòng điều dưỡng đầy đủ tiện nghi, cùng hệ thống phòng tập phục hồi chức năng được trang bị hiện đại, sẵn sàng phục vụ các hoạt động chữa trị và phục hồi sức khỏe cho đối tượng người có công với cách mạng trong, ngoài tỉnh và cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quản lý.

Khám, tư vấn sức khỏe cho người có công.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 3.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng; hơn 2.300 người có công và thân nhân liệt sĩ được điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Từ khi hoạt động đến nay, Trung tâm đã tổ chức điều dưỡng 3 đợt, với 130 người có công trên địa bàn tỉnh và 7 đợt cho 206 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quản lý. Trong 7 ngày điều dưỡng tại Trung tâm, các đối tượng được kiểm tra, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí theo chế độ; luyện tập phục hồi chức năng; giải đáp chế độ chính sách đối với người có công; tham quan các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao...

Phòng tập phục hồi chức năng của Trung tâm.

Trong mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công. Y sỹ Đàm Thị Oanh, nhân viên y tế tại Trung tâm, chia sẻ: Đa số người có công đến điều dưỡng đều có những căn bệnh tuổi già, như cao huyết áp, tiểu đường, đau xương, khớp... Chúng tôi luôn cố gắng điều trị, kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc, phục hồi chức năng, khám sức khỏe và tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý, giúp người có công đến điều dưỡng thoải mái và nâng cao sức khỏe.

Khuôn viên Trung tâm với cảnh quan thoáng đãng, sạch sẽ.

Ở tất cả các khu điều dưỡng đều bố trí khuôn viên trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan, không khí trong lành, thoáng mát. Từng khu sinh hoạt, như: Nhà bếp, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng; phòng nghỉ... được bố trí khoa học, sạch sẽ, thoáng đãng, đủ ánh sáng. 

Bên cạnh đó, bộ phận nấu ăn thực hiện tốt các chế độ dinh dưỡng cho người có công đến điều dưỡng, nhằm đảm bảo đủ chất, đủ lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thường xuyên thay đổi thực đơn theo từng bữa, hợp khẩu vị với người đến điều dưỡng.

Nhân viên y tế của Trung tâm hướng dẫn người có công điều khiển máy phục hồi chức năng.

Tham gia đợt điều dưỡng trong tháng 5 này, ông Hà Văn Súy, xã Mường Trai, huyện Mường La, chia sẻ: Tôi rất hài lòng trong thời gian nghỉ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh. Tại đây được gặp, trò chuyện với đồng đội cũ và được cán bộ Trung tâm chăm sóc tận tình từng bữa ăn, giấc ngủ. Không gian ở đây lại thoáng đãng, trong lành, nên tinh thần của tôi thoải mái, lạc quan.

Phòng đọc sách của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.
Người có công giao lưu chơi cờ tướng.

Trung tâm còn tổ chức cho người có công, cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến điều dưỡng, đi tham quan một số di tích, danh lam thắng cảnh, như: Khu Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, Khu di tích lịch sử văn hóa Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân nông trường Mộc Châu; khu du lịch rừng thông bản Áng; thác Nàng Tiên, một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Đồng thời, tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi, cờ tướng, văn hóa văn nghệ giữa viên chức, người lao động với người có công cách mạng. tạo sự gắn kết giữa những người đến điều dưỡng với đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

Người có công tham gia giao lưu bóng chuyền hơi.
Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh tặng quà cho người có công.

Thời gian tới, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thái độ phục vụ tận tình, chu đáo trong việc chăm sóc, điều dưỡng người có công, góp phần cùng với các ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.