Thăm nơi nghỉ dưỡng cho người có công

Tới thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, tại bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, cảnh quan môi trường thật đẹp và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên trách nhiệm, nhiệt tình.

Toàn cảnh Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Sơn La.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh, chia sẻ: Là đơn vị sự nghiệp công lập, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, bước vào hoạt động từ tháng 6 năm 2022. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, với 40 phòng điều dưỡng đầy đủ tiện nghi, cùng hệ thống phòng tập phục hồi chức năng được trang bị hiện đại, sẵn sàng phục vụ các hoạt động chữa trị và phục hồi sức khỏe cho đối tượng người có công với cách mạng trong, ngoài tỉnh và cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quản lý.

Khám, tư vấn sức khỏe cho người có công.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 3.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng; hơn 2.300 người có công và thân nhân liệt sĩ được điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Từ khi hoạt động đến nay, Trung tâm đã tổ chức điều dưỡng 3 đợt, với 130 người có công trên địa bàn tỉnh và 7 đợt cho 206 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La quản lý. Trong 7 ngày điều dưỡng tại Trung tâm, các đối tượng được kiểm tra, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí theo chế độ; luyện tập phục hồi chức năng; giải đáp chế độ chính sách đối với người có công; tham quan các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao...

Phòng tập phục hồi chức năng của Trung tâm.

Trong mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công. Y sỹ Đàm Thị Oanh, nhân viên y tế tại Trung tâm, chia sẻ: Đa số người có công đến điều dưỡng đều có những căn bệnh tuổi già, như cao huyết áp, tiểu đường, đau xương, khớp... Chúng tôi luôn cố gắng điều trị, kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc, phục hồi chức năng, khám sức khỏe và tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý, giúp người có công đến điều dưỡng thoải mái và nâng cao sức khỏe.

Khuôn viên Trung tâm với cảnh quan thoáng đãng, sạch sẽ.

Ở tất cả các khu điều dưỡng đều bố trí khuôn viên trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan, không khí trong lành, thoáng mát. Từng khu sinh hoạt, như: Nhà bếp, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng; phòng nghỉ... được bố trí khoa học, sạch sẽ, thoáng đãng, đủ ánh sáng. 

Bên cạnh đó, bộ phận nấu ăn thực hiện tốt các chế độ dinh dưỡng cho người có công đến điều dưỡng, nhằm đảm bảo đủ chất, đủ lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thường xuyên thay đổi thực đơn theo từng bữa, hợp khẩu vị với người đến điều dưỡng.

Nhân viên y tế của Trung tâm hướng dẫn người có công điều khiển máy phục hồi chức năng.

Tham gia đợt điều dưỡng trong tháng 5 này, ông Hà Văn Súy, xã Mường Trai, huyện Mường La, chia sẻ: Tôi rất hài lòng trong thời gian nghỉ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh. Tại đây được gặp, trò chuyện với đồng đội cũ và được cán bộ Trung tâm chăm sóc tận tình từng bữa ăn, giấc ngủ. Không gian ở đây lại thoáng đãng, trong lành, nên tinh thần của tôi thoải mái, lạc quan.

Phòng đọc sách của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh.
Người có công giao lưu chơi cờ tướng.

Trung tâm còn tổ chức cho người có công, cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến điều dưỡng, đi tham quan một số di tích, danh lam thắng cảnh, như: Khu Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến, Khu di tích lịch sử văn hóa Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân nông trường Mộc Châu; khu du lịch rừng thông bản Áng; thác Nàng Tiên, một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Đồng thời, tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi, cờ tướng, văn hóa văn nghệ giữa viên chức, người lao động với người có công cách mạng. tạo sự gắn kết giữa những người đến điều dưỡng với đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

Người có công tham gia giao lưu bóng chuyền hơi.
Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh tặng quà cho người có công.

Thời gian tới, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thái độ phục vụ tận tình, chu đáo trong việc chăm sóc, điều dưỡng người có công, góp phần cùng với các ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới