Nhộn nhịp đi lễ đầu năm

Những ngày Tết, các điểm tâm linh tại thành phố Sơn La đón dòng người nô nức về đi lễ đầu năm, tất cả cầu nguyện điều may mắn cho gia đình một năm nhiều sức khỏe và bình an.

Trong tiết trời se lạnh, đất trời ngập tràn sắc xuân, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trở nên đông đúc, chùa rực sáng ánh đèn, nến. Hàng ngàn lượt người về đây thành kính dâng hương, hoa cầu chúc năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an.

Đông đảo nhân dân đi lễ Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trong ngày mồng một Tết Giáp Thìn
Mọi lứa tuổi đi lễ Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trong ngày mồng một Tết Giáp Thìn 

Gia đình bà Nguyễn Thị Thìn, tổ 1, phường Chiềng Sinh, Thành phố đi lễ chùa đầu năm mới được duy trì nhiều năm nay. Bà chia sẻ: Dù bận rộn đến đâu, dịp đầu năm mới tôi và con cháu trong gia đình đều thu xếp công việc để đi dâng hương, vãn cảnh tại nhiều ngôi đền, chùa trên địa bàn Thành phố. Với lòng thành kính, cầu may mắn, sức khỏe cho gia đình, cầu cho năm mới mọi người được bình an, con cháu chăm ngoan, học giỏi. Tôi muốn các con, trân trọng và lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. 

Người dân thành tâm thắp nén nhang cầu mong năm mới may mắn, bình an.
Người dân thành tâm thắp nén nhang cầu mong năm mới may mắn, bình an.

Không người cao tuổi mới đi lễ chùa đầu năm, mà nhiều thanh niên, trẻ em cũng theo gia đình, bạn bè đi lễ đầu Xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Bạn Lò Mạnh Tuấn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, bày tỏ: Đi lễ chùa đầu năm, giúp tôi hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của người trẻ trong việc gìn giữ, duy trì những nét đẹp văn hoá.

Nhân dân lễ chùa đầu năm tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, Thành phố.

Tại Đền thờ Vua Lê Thái Tông, một trong những ngôi đền có lịch sử lâu đời ở thành phố Sơn La. Mồng một và mồng hai Tết có rất nhiều người xuất hành đến Đền du xuân, chiêm bái. Không chỉ lễ đền cầu an, cầu may, trong mỗi người còn là sự thành kính với vị tiền nhân đã có công lãnh đạo nhân dân bảo vệ bờ cõi, biên cương của Tổ quốc hàng ngàn năm trước.

Đông đảo nhân dân đến lễ tại Đền thờ Vua Lê Thánh Tông, phường Chiềng Lề, Thành phố.

Bạn Đỗ Thị Khánh Huyền, tổ 5, phường Quyết Thắng, Thành phố, chia sẻ: Sau một năm làm việc xa quê hương, Tết về sum họp cùng gia đình, đầu xuân năm mới tôi cùng với gia đình đi lễ đền, chùa đầu tiên cầu chúc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, sau là cầu cho công việc thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công, may mắn. Đây còn là cơ hội, để tôi tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa quê hương.

Đông đảo nhân dân đến dâng hương hoa lễ vật tại Đền Vua Lê Thái Tông

Đại đức Thích Khai Trí, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La, nói: Chùa mở cửa sớm phục vụ khách đến thăm viếng. Đi chùa ngày đầu năm mới, đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt. Với nhiều người, đi chùa ngày đầu năm không chỉ cầu mong những điều may mắn mà còn là dịp để tìm đến sự tĩnh tại và hướng thiện, để cảm nhận sự biến chuyển của vạn vật và tận hưởng sự bình yên. 

Trong chuyến du xuân đầu năm, nhiều người dân còn tìm mua những món đồ cầu may hay xin chữ, câu đối có ý nghĩa đem về nhà treo ở nơi trang trọng nhất.

Người dân mua muối cầu may khi đi lễ tại đền, chùa đầu năm

 

Xin chữ đầu năm một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt
Nhân dân đóng góp công đức khi đi lễ chùa đầu năm

Đối với người Việt, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành lâu đời, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ, hướng con người tới chân - thiện - mỹ; đồng thời, là dịp vun đắp tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn.

Bảo Khánh - Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.