Nhộn nhịp đi lễ đầu năm

Những ngày Tết, các điểm tâm linh tại thành phố Sơn La đón dòng người nô nức về đi lễ đầu năm, tất cả cầu nguyện điều may mắn cho gia đình một năm nhiều sức khỏe và bình an.

Trong tiết trời se lạnh, đất trời ngập tràn sắc xuân, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trở nên đông đúc, chùa rực sáng ánh đèn, nến. Hàng ngàn lượt người về đây thành kính dâng hương, hoa cầu chúc năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an.

Đông đảo nhân dân đi lễ Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trong ngày mồng một Tết Giáp Thìn
Mọi lứa tuổi đi lễ Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc trong ngày mồng một Tết Giáp Thìn 

Gia đình bà Nguyễn Thị Thìn, tổ 1, phường Chiềng Sinh, Thành phố đi lễ chùa đầu năm mới được duy trì nhiều năm nay. Bà chia sẻ: Dù bận rộn đến đâu, dịp đầu năm mới tôi và con cháu trong gia đình đều thu xếp công việc để đi dâng hương, vãn cảnh tại nhiều ngôi đền, chùa trên địa bàn Thành phố. Với lòng thành kính, cầu may mắn, sức khỏe cho gia đình, cầu cho năm mới mọi người được bình an, con cháu chăm ngoan, học giỏi. Tôi muốn các con, trân trọng và lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. 

Người dân thành tâm thắp nén nhang cầu mong năm mới may mắn, bình an.
Người dân thành tâm thắp nén nhang cầu mong năm mới may mắn, bình an.

Không người cao tuổi mới đi lễ chùa đầu năm, mà nhiều thanh niên, trẻ em cũng theo gia đình, bạn bè đi lễ đầu Xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Bạn Lò Mạnh Tuấn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, bày tỏ: Đi lễ chùa đầu năm, giúp tôi hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của người trẻ trong việc gìn giữ, duy trì những nét đẹp văn hoá.

Nhân dân lễ chùa đầu năm tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, Thành phố.

Tại Đền thờ Vua Lê Thái Tông, một trong những ngôi đền có lịch sử lâu đời ở thành phố Sơn La. Mồng một và mồng hai Tết có rất nhiều người xuất hành đến Đền du xuân, chiêm bái. Không chỉ lễ đền cầu an, cầu may, trong mỗi người còn là sự thành kính với vị tiền nhân đã có công lãnh đạo nhân dân bảo vệ bờ cõi, biên cương của Tổ quốc hàng ngàn năm trước.

Đông đảo nhân dân đến lễ tại Đền thờ Vua Lê Thánh Tông, phường Chiềng Lề, Thành phố.

Bạn Đỗ Thị Khánh Huyền, tổ 5, phường Quyết Thắng, Thành phố, chia sẻ: Sau một năm làm việc xa quê hương, Tết về sum họp cùng gia đình, đầu xuân năm mới tôi cùng với gia đình đi lễ đền, chùa đầu tiên cầu chúc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, sau là cầu cho công việc thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công, may mắn. Đây còn là cơ hội, để tôi tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa quê hương.

Đông đảo nhân dân đến dâng hương hoa lễ vật tại Đền Vua Lê Thái Tông

Đại đức Thích Khai Trí, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La, nói: Chùa mở cửa sớm phục vụ khách đến thăm viếng. Đi chùa ngày đầu năm mới, đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt. Với nhiều người, đi chùa ngày đầu năm không chỉ cầu mong những điều may mắn mà còn là dịp để tìm đến sự tĩnh tại và hướng thiện, để cảm nhận sự biến chuyển của vạn vật và tận hưởng sự bình yên. 

Trong chuyến du xuân đầu năm, nhiều người dân còn tìm mua những món đồ cầu may hay xin chữ, câu đối có ý nghĩa đem về nhà treo ở nơi trang trọng nhất.

Người dân mua muối cầu may khi đi lễ tại đền, chùa đầu năm

 

Xin chữ đầu năm một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt
Nhân dân đóng góp công đức khi đi lễ chùa đầu năm

Đối với người Việt, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành lâu đời, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ, hướng con người tới chân - thiện - mỹ; đồng thời, là dịp vun đắp tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn.

Bảo Khánh - Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
 • 'Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

  Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

  Gương sáng bản làng -
  Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cô giáo Nguyễn Thị Châu, Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội - Văn phòng, Trường THCS 8-4, huyện Mộc Châu  vinh dự được bình chọn là nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2023.
 • 'Đừng làm biến dạng nhân vật thời đại

  Đừng làm biến dạng nhân vật thời đại

  Đánh giá về lĩnh vực văn học nghệ thuật (VHNT) trong thời kỳ đổi mới, bên cạnh ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu đạt được, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, chúng ta còn “thiếu những tác phẩm văn hóa, VHNT lớn phản ánh sinh động tầm vóc công cuộc đổi mới, có tác dụng tích cực đối với con người”...