Báo chí Hungary, Romania đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Từ ngày 18/1 đến nay, báo chí Hungary và Romania luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt, liên tục đưa tin, đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc họp báo sau hội đàm, chiều 18/1 (giờ địa phương). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc họp báo sau hội đàm, chiều 18/1 (giờ địa phương). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, báo điện tử “Dân tộc Hungary” ngày 18/1 đăng tải các bài viết “Thủ tướng V. Orban tiếp đón người đứng đầu Chính phủ Việt Nam” và “Thủ tướng V. Orban sẽ có cuộc gặp quan trọng ngày hôm nay”, trong đó nhấn mạnh quan hệ “Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hungary” đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam; khẳng định tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chính phủ Việt Nam góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên; cho rằng với hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), triển vọng thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới là rất lớn.

Nhật báo MagyarNemzet số ra ngày 19/1 đăng bài “Việt Nam tạo ra những cơ hội lớn”, trong đó nêu bật nguồn gốc “phương Đông” của dân tộc Hungary, khẳng định chính sách “Mở cửa hướng Đông” nhằm hướng về một châu Á đang trỗi dậy; đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hungary; các văn bản được ký kết giữa hai bên sẽ tạo ra nhiều cơ hội to lớn cho xuất khẩu và đầu tư đối với nền kinh tế Hungary. Việc tờ nhật báo uy tín của Hungary có lịch sử từ năm 1938 dành một trang báo lớn cho chủ đề Việt Nam và mối quan hệ Hungary - Việt Nam là điều rất ít thấy với truyền thông Hungary trong các trường hợp tương tự.

Báo “Dân tộc Hungary” ngày 20/1 tiếp tục đăng bài nghiên cứu chuyên sâu “Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam” của nhà bình luận Klemensits Péter, cộng tác viên khoa học cao cấp thuộc Trung tâm Á - Âu, Đại học Neumann János (Budapest), nhấn mạnh quan hệ truyền thống, hữu nghị 74 năm qua giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tiếp tục là xu thế mà hai bên cần thúc đẩy trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay; khẳng định các nước Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam, nhất là cân bằng quan hệ giữa các cường quốc; đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, nhiều trang thông tin điện tử như Index.hu, Origo.hu, Magyarhirlap.hu ở Hungary đều đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; ca ngợi những thành tựu về chính trị, ngoại giao, kinh tế mà Việt Nam gặt hái được trong thời gian qua. Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh nền kinh tế phát triển thần tốc của Việt Nam và việc thông qua EVFTA là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hungary như gia cầm, dược phẩm và vật tư y tế.

Sau chuyến thăm Hungary, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania theo lời mời của Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu. Tại đây, dư luận, báo chí sở tại cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm chính thức nước này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Báo điện tử “Tiếng nói Maramures” đăng bài “Tình bạn giữa hai nước xa nhau về địa lý nhưng gần gũi về tinh thần” nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa Romania và Việt Nam, sự tương đồng giữa hai dân tộc yêu chuộng hòa bình và độc lập; ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện thành công chính sách “Đổi mới”, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính - người từng học tập và làm việc tại Romania - sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

 

Các trang báo điện tử khác của Romania như hotnews.ro, ground.news, lumea.ro, ziarulprofit.ro đồng loạt đăng bài, đưa tin về chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Stefan Radu Oprea ca ngợi thành tựu của Việt Nam trong thực hiện chính sách “ngoại giao cây tre”, thêm bạn, bớt thù; Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã cải thiện quan hệ với các cường quốc thế giới, trong đó có Trung Quốc và Mỹ; nhấn mạnh là cường quốc khu vực về năng lực sản xuất, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là thành viên ASEAN, đã ký hiệp định thương mại tự do với EU, Anh, Chile, Israel và Hàn Quốc, đồng thời là thành viên của các hiệp định thương mại lớn hơn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Báo chí Hungary, Romania đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính ảnh 1

Lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chiều 21/1 (giờ địa phương). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Báo Cotidianul ngày 20/1 đăng loạt bài “Việt Nam, con hổ châu Á mới” của Giáo sư Tiến sĩ P. Suian nêu bật những thành tựu ấn tượng của Việt Nam sau hơn 35 đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Việt Nam đang nỗ lực để trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều cấp độ.

Bài viết “Quan hệ Việt Nam - Romania bước vào giai đoạn mới” của tờ Cotidianul khẳng định Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đạt được nhiều thành tựu ấn tượng; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam diễn ra sôi động; đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, đã và đang tạo ra những đột phá trong điều hành đất nước.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.