Báo chí Hungary, Romania đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Từ ngày 18/1 đến nay, báo chí Hungary và Romania luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt, liên tục đưa tin, đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc họp báo sau hội đàm, chiều 18/1 (giờ địa phương). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tại cuộc họp báo sau hội đàm, chiều 18/1 (giờ địa phương). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, báo điện tử “Dân tộc Hungary” ngày 18/1 đăng tải các bài viết “Thủ tướng V. Orban tiếp đón người đứng đầu Chính phủ Việt Nam” và “Thủ tướng V. Orban sẽ có cuộc gặp quan trọng ngày hôm nay”, trong đó nhấn mạnh quan hệ “Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hungary” đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam; khẳng định tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chính phủ Việt Nam góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên; cho rằng với hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), triển vọng thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới là rất lớn.

Nhật báo MagyarNemzet số ra ngày 19/1 đăng bài “Việt Nam tạo ra những cơ hội lớn”, trong đó nêu bật nguồn gốc “phương Đông” của dân tộc Hungary, khẳng định chính sách “Mở cửa hướng Đông” nhằm hướng về một châu Á đang trỗi dậy; đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hungary; các văn bản được ký kết giữa hai bên sẽ tạo ra nhiều cơ hội to lớn cho xuất khẩu và đầu tư đối với nền kinh tế Hungary. Việc tờ nhật báo uy tín của Hungary có lịch sử từ năm 1938 dành một trang báo lớn cho chủ đề Việt Nam và mối quan hệ Hungary - Việt Nam là điều rất ít thấy với truyền thông Hungary trong các trường hợp tương tự.

Báo “Dân tộc Hungary” ngày 20/1 tiếp tục đăng bài nghiên cứu chuyên sâu “Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam” của nhà bình luận Klemensits Péter, cộng tác viên khoa học cao cấp thuộc Trung tâm Á - Âu, Đại học Neumann János (Budapest), nhấn mạnh quan hệ truyền thống, hữu nghị 74 năm qua giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tiếp tục là xu thế mà hai bên cần thúc đẩy trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay; khẳng định các nước Trung và Đông Âu có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam, nhất là cân bằng quan hệ giữa các cường quốc; đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, nhiều trang thông tin điện tử như Index.hu, Origo.hu, Magyarhirlap.hu ở Hungary đều đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; ca ngợi những thành tựu về chính trị, ngoại giao, kinh tế mà Việt Nam gặt hái được trong thời gian qua. Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh nền kinh tế phát triển thần tốc của Việt Nam và việc thông qua EVFTA là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hungary như gia cầm, dược phẩm và vật tư y tế.

Sau chuyến thăm Hungary, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania theo lời mời của Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu. Tại đây, dư luận, báo chí sở tại cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến chuyến thăm chính thức nước này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Báo điện tử “Tiếng nói Maramures” đăng bài “Tình bạn giữa hai nước xa nhau về địa lý nhưng gần gũi về tinh thần” nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa Romania và Việt Nam, sự tương đồng giữa hai dân tộc yêu chuộng hòa bình và độc lập; ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện thành công chính sách “Đổi mới”, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính - người từng học tập và làm việc tại Romania - sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

 

Các trang báo điện tử khác của Romania như hotnews.ro, ground.news, lumea.ro, ziarulprofit.ro đồng loạt đăng bài, đưa tin về chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Stefan Radu Oprea ca ngợi thành tựu của Việt Nam trong thực hiện chính sách “ngoại giao cây tre”, thêm bạn, bớt thù; Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã cải thiện quan hệ với các cường quốc thế giới, trong đó có Trung Quốc và Mỹ; nhấn mạnh là cường quốc khu vực về năng lực sản xuất, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là thành viên ASEAN, đã ký hiệp định thương mại tự do với EU, Anh, Chile, Israel và Hàn Quốc, đồng thời là thành viên của các hiệp định thương mại lớn hơn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Báo chí Hungary, Romania đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính ảnh 1

Lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucharest đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chiều 21/1 (giờ địa phương). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Báo Cotidianul ngày 20/1 đăng loạt bài “Việt Nam, con hổ châu Á mới” của Giáo sư Tiến sĩ P. Suian nêu bật những thành tựu ấn tượng của Việt Nam sau hơn 35 đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Việt Nam đang nỗ lực để trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); chuyến thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều cấp độ.

Bài viết “Quan hệ Việt Nam - Romania bước vào giai đoạn mới” của tờ Cotidianul khẳng định Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đạt được nhiều thành tựu ấn tượng; các hoạt động đối ngoại của Việt Nam diễn ra sôi động; đánh giá cao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo, đã và đang tạo ra những đột phá trong điều hành đất nước.

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.