Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

Những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Sông Mã đã tập trung nâng cao chất lượng xét xử, đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục tố tụng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Giọng nữ
Tòa án nhân dân huyện Sông Mã tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại xã Mường Sai.

Ông Phạm Bá Toàn, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện, cho biết: Hiện nay, đơn vị có 13 công chức, người lao động, gồm 4 thẩm phán, 5 thư ký, 1 kế toán và 3 lao động. Đội ngũ thẩm phán và cán bộ công chức có bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng và phẩm chất đạo đức tốt. Hằng năm, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua “Vì công lý”; “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Bên cạnh đó, Bộ phận một cửa tiếp nhận đơn khởi kiện, đơn thư khiếu nại của các tổ chức, cá nhân; phân công thư ký, lãnh đạo tiếp công dân hằng ngày, giải thích, giải đáp các đơn kiện của công dân rõ người, rõ việc, tránh đơn kiện vượt cấp, kéo dài.

Đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, chỉ đạo của tòa án cấp trên. Đồng thời, tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải các vụ án dân sự; tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu.

Trong quá trình giải quyết án và xét xử, đơn vị đảm bảo cho những người tham gia tố tụng được trình bày hết ý kiến của mình; tranh luận giữa luật sư, bị cáo với đại diện các cơ quan tư pháp. Phán quyết của tòa án căn cứ trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, người bào chữa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.Thẩm phán Hoàng Thị Nhung, chia sẻ: Trước khi xét xử các vụ án, chúng tôi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và các văn bản pháp luật liên quan; trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giữa các thẩm phán, đưa ra những tình huống cụ thể.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị thụ lý 126 vụ án hình sự, đã xét xử 98 vụ, không có vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung; đang giải quyết 27 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 77%. trong đó tổ chức phiên tòa lưu động tại các xã Chiềng Khương, Mường Sai, Mường Hung. Ngoài ra, thụ lý giải quyết 95 vụ theo thủ tục tố tụng án hôn nhân và gia đình, trong đó đã giải quyết 53 (đình chỉ 6 vụ, quyết định công nhận thuận tình ly hôn 20 vụ, xét xử 27 vụ), tỷ lệ giải quyết đạt trên 55%.

Tại phiên tòa xét xử lưu động được tổ chức ở bản Sai, xã Mường Sai, có 6 bị cáo ở các xã Mường Sai, Nậm Ty, Chiềng Phung, Chiềng Sơ bị đưa ra xét xử về các tội danh mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài những người tham gia tố tụng được tòa án triệu tập, có đông người dân, học sinh trên địa bàn đến tham dự. Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng, đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Các bị cáo đưa ra xét xử bảo đảm tuyên án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ông Quàng Văn Biến, bản Tân Hống, xã Mường Sai đến dự phiên tòa, cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được dự phiên tòa xét xử lưu động. Tôi sẽ tuyên truyền con cháu có lối sống lành mạnh, chấp hành quy định của pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội, ma túy.

Bên cạnh đó, 100% cán bộ, công chức của đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của tòa án; 100% thẩm phán, thư ký khai thác và sử dụng phần mềm trợ lý ảo của Tòa án nhân dân tối cao. Từ đầu năm đến nay, có 332 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đăng trên cổng thông tin Tòa án nhân dân tối cao, đạt 100%; 126/314 hồ sơ được số hóa.

Tập trung đẩy mạnh cải cách tư pháp, Tòa án nhân dân huyện Sông Mã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới