Khuyến cáo nhân dân về một số thông tin, chỉ dẫn sai trái, gây hiểu lầm

Trong thời gian vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phát hiện một số nhóm và tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, TikTok, Zalo, Telegram… quảng cáo về cái gọi là “Trường đá gà quốc tế Lóng Sập”, với những chỉ dẫn và mời gọi không đúng sự thật.

Giọng nữ
Một số trang, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội quảng cáo sai trái về trường đá gà tại Cửa khẩu Lóng Sập.

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, các đối tượng đã lập các nhóm công khai trên Facebook, TickTok, Zalo, Telegram… và một số nền tảng mạng xã hội khác, trên đó có phát trực tiếp hoạt động đá gà và quảng cáo cái gọi là “Trường đá gà quốc tế Lóng Sập” tổ chức tại cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, kèm theo hướng dẫn cách thức qua Cửa khẩu Lóng Sập. Các nhóm, tài khoản nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn người theo dõi và bình luận.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, cho biết: Luật pháp của Việt Nam không cho phép việc tổ chức các trường đá gà để cá độ, sát phạt dưới mọi hình thức. Chúng tôi khẳng định ở địa bàn khu vực biên giới của tỉnh Sơn La, cụ thể là tại xã Lóng Sập, Cửa khẩu Lóng Sập tuyệt đối không có bất kỳ trường đá gà nào. Những thông tin quảng cáo tại Cửa khẩu Lóng Sập có tổ chức các trường đá gà là không đúng sự thật.

Theo phóng viên tìm hiểu, do chính sách pháp luật của nước ban có một số quy định khác với Việt Nam, nên tại một số địa bàn của tỉnh giáp ranh với tỉnh Sơn La, có một số trường đá gà với nhiều hoạt động khác nhau.

Do vậy, cách thức quảng cáo và chỉ dẫn của các trang, nhóm trên dễ khiến cho người dân hiểu rằng tại Cửa khẩu Lóng Sập của Việt Nam, cơ quan chức năng cho phép tồn tại trường đá gà trái pháp luật, gây ảnh hưởng tới uy tín và trách nhiệm của các lực lượng chức năng, nhất là Bộ đội Biên phòng, Công an và cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc duy trì an ninh trật tự ở địa bàn. Thậm chí làm cho một số người vì hiếu kỳ hoặc muốn tham gia hoạt động cá độ có thể bị chỉ dẫn tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép, vi phạm pháp luật của Việt Nam và Lào

Trung tá Trần Nam Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập, thông tin: Từ năm 2023 đến nay, đơn vị đã bắt giữ và xử lý 21 vụ, 26 đối tượng với hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không bao che, tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị luôn tuần tra, mật phục tại các đường mòn, lối tắt trên biên giới để cương quyết ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép; các đối tượng tái phạm, đủ yếu tố, chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chỉ đạo các đồn biên phòng, đặc biệt là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập tăng cường tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh; tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ các thông tin sai trái và quy định pháp luật về xuất, nhập cảnh. Đồng thời, tăng cường trao đổi với các lực lượng chức năng của Lào, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tham gia, tổ chức đánh bạc; xuất, nhập cảnh trái phép…

Qua sự việc trên, khuyến cáo với nhân dân khi sử dụng các trang mạng xã hội cần sàng lọc thông tin, cẩn trọng, cảnh giác, không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; không thực hiện theo các chỉ dẫn của các đối tượng để dẫn tới vi phạm pháp luật.

Các lực lượng chức năng của tỉnh Sơn La đang tiếp tục xác minh, rà soát các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vì Hiện (BĐBP tỉnh Sơn La)  
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới