Đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, huyện Sốp Cộp đã tập trung đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đảm bảo thực chất, hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, gắn với nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Hội LHPN huyện Sốp Cộp tập huấn xây dựng tổ truyền thông cộng đồng.

Là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu cho Hội đồng kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023; triển khai các đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật”, “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã tuyên truyền văn bản pháp luật mới, như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Khám chữa bệnh, Luật Thanh tra, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở...

Bà Trần Thị Kim Thoa, Trưởng phòng Tư pháp huyện, cho biết: Trước khi xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật, Phòng đã cử cán bộ phối hợp với đội ngũ báo cáo viên cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân ở khu dân cư, tìm hiểu lĩnh vực mà nhân dân quan tâm để chuẩn bị nội dung tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Trong đó, tại các xã đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Căn cước công dân, Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Còn tại các trường học, UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh về Luật Trẻ em, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy...

3 năm trở lại đây, các hình thức tuyên truyền được đổi mới, đa dạng, như: Tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các báo cáo viên ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng đề cương tuyên truyền; sử dụng máy chiếu cho nhân dân xem video, hình ảnh sinh động, làm cho nội dung tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ. Năm 2023, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, quân đội, các thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, UBND các xã tổ chức 175 cuộc tuyên truyền cho trên 22.400 lượt người; cấp phát 11.600 bộ tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, tờ gấp pháp luật.

Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện tuyên truyền qua hệ thống phát thanh các văn bản: Luật Đất đai, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Căn cước công dân... Tuyên truyền trên xe lưu động và phát trên loa truyền thanh của xã, bản; treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích trên các tuyến đường và tại các cơ quan, đơn vị. Huyện duy trì và bổ sung đầu sách pháp luật cho 11 tủ sách của các xã và các đơn vị lực lượng vũ trang; các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, các xã đẩy mạnh tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của huyện, mạng Internet và mạng xã hội zalo, facebook... thành lập các nhóm zalo từ huyện đến cơ sở.

Các hòa giải viên đã tích cực tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ xảy ra tại gia đình, cộng đồng dân cư, góp phần ngăn ngừa, hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Đến nay, huyện có 101 tổ, với 709 hòa giải viên. Năm 2023, các tổ hòa giải đã thụ lý 123 vụ việc, hòa giải thành 116 vụ việc, đạt 94%.

Ông Lò Văn Hưởng, Tổ trưởng tổ hòa giải bản Bánh, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp đã tuyên truyền pháp luật cho bà con trong bản, hòa giải thành công nhiều vụ việc, gắn kết được tình cảm giữa các hộ dân bằng sự khéo léo. Ông Hưởng chia sẻ: Tôi thường xuyên tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật, nhất là những bộ luật liên quan đến các sự việc thường gặp, như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai để tuyên truyền, giải thích cho nhân dân. Kiên trì, nhiệt tình trợ giúp nhân dân, hòa giải các vụ việc trong khu dân cư. Trong năm 2023, tổ hòa giải của bản đã hòa giải thành công 3 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai và mâu thuẫn trong gia đình.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, giải tỏa kịp thời những vướng mắc liên quan đến pháp luật, tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; đấu tranh phòng chống các hành vi, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới