Yên Châu phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 12/5/2021 của Ban Thường vụ huyện ủy Yên Châu về phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, tập trung phát triển cây ăn quả gắn với tiêu thụ và xuất khẩu nông sản đã tạo sự đổi thay lớn về tư duy sản xuất của người dân trên địa bàn huyện.

 

Nông dân xã Tú Nang, huyện Yên Châu đóng gói xoài tượng da xanh xuất khẩu.

Mục tiêu của huyện Yên Châu đến năm 2025, phát triển 12.500 ha cây ăn quả; trong đó, 20% diện tích ứng dụng công nghệ và sản xuất theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP; sản lượng quả các loại đạt 500.000 tấn; giá trị sản phẩm thu hoạch đạt 55 triệu đồng/ha.

Đồng chí Tòng Thế Anh, Bí thư huyện ủy Yên Châu, cho biết: Ban Thường vụ huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể tại địa phương, đơn vị. Tổ chức cho các xã, thị trấn học tập kinh nghiệm tại các địa phương trong tỉnh để đề xuất giải pháp mới để thực hiện. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích sang trồng cây ăn quả; phát triển cây ăn quả theo quy mô liền vùng, gắn với bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho người dân.

Từ năm 2021 đến nay, hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho 1 HTX xây dựng kho lạnh bảo quản và 4 HTX, 11 hộ gia đình làm lò sấy hơi nhiệt, nhiệt lạnh; hỗ trợ 3,8 tỷ đồng cho 39 HTX phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường (mua bao bì nhãn mác đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ); hỗ trợ chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hướng dẫn các HTX, hộ dân quản lý khai thác hiệu quả các giống cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng trên địa bàn đã được công nhận, như: Xoài tròn Yên Châu; Xoài GL4; Lê VH6. Từ năm 2021 đến nay, đã phát triển 67 ha cây lê, 55 ha xoài tròn từ nguồn giống cây đầu dòng tại địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước tự động, tiết kiệm; mở rộng diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP; có 5 HTX được công nhận sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 152 ha, gồm: 35 ha xoài; 89 ha mận; 15 ha nhãn; 4,4 ha lê; 2 ha thanh long; 6,6 ha rau, nâng tổng diện tích cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 787 ha. Bên cạnh đó, duy trì 149 ha xoài tròn nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý; 985 ha cây xoài, nhãn, mận được cấp mã số vùng trồng. Hiện, tổng diện tích cây lâu năm trên địa bàn huyện gần 30.000 ha, trong đó cây ăn quả hơn 11.000 ha (tăng gần 600 ha so với năm 2020); sản lượng quả tươi đạt 70.600 tấn.

Huyện ủy Yên Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt các phương án tiêu thụ trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, như: Người đứng đầu cấp ủy đồng thời là tổ trưởng tổ chỉ đạo sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản huyện; phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh tổ chức Hội nghị xuất khẩu xoài đi thị trường Trung Quốc; phối hợp với Công ty TNHH MiaFrut tổ chức chương trình “Nâng tầm thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Mận Sơn La”; phối hợp với Công ty TRIVA FILMS thực hiện chương trình “TNMQ - SƠN LA - VỊ NGỌT YÊN CHÂU” quảng bá sản phẩm trái cây đặc trưng Yên Châu; tham gia trưng bày sản phẩm nông sản tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam và Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022; phối hợp tổ chức đưa sản phẩm nhãn về Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và ký kết hợp đồng cung cấp, tiêu thụ nông sản an toàn Sơn La vào các suất ăn với Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam.

Trong 2 năm qua, huyện Yên Châu đã tiêu thụ 20.000 tấn xoài/năm, đạt 100% kế hoạch; trong đó, xuất khẩu gần 7.000 tấn ra thị trường Trung Quốc, còn lại là tiêu thụ trong nước. Sản phẩm mận tiêu thụ 23.000 tấn/năm, đạt 100% kế hoạch (chủ yếu là tiêu thụ nội địa). Đối với sản phẩm nhãn, đã tiêu thụ 9.475 tấn, chủ yếu thị trường các tỉnh: Nam Định, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa...

Đồng chí Quàng Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Hặc, cho hay: Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã căn cứ vào quy hoạch chung của tỉnh, phân vùng quy hoạch trồng cây ăn quả phù hợp; vận động thành lập HTX liên kết sản xuất theo quy trình VietGAP, bao tiêu sản phẩm... Đến nay, xã Chiềng Hặc có gần 1.000 ha cây ăn quả, gồm: Xoài, mận, nhãn, chuối...; trong đó, hơn 650 ha cho thu hoạch, gần 20 ha xoài trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hơn 40 ha áp dụng công nghệ tưới ẩm. Các sản phẩm quả, như: Xoài, chuối, mận và các loại khác cơ bản được đảm bảo tiêu thụ, trong đó, xuất khẩu hơn 900 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.

Với quyết tâm chính trị cao, cùng sự đồng thuận của nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị huyện Yên Châu đã nhanh chóng đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống và thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới