Triển vọng từ trồng ớt Sweet Palermo

Bắt đầu triển khai trồng thử nghiệm từ năm 2023, đến nay, cây ớt Sweet Palermo đã cho thấy sự phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giọng nữ
Ớt ngọt Sweet Palermo được anh Phạm Văn Tuấn  trồng trong nhà lưới

Giống ớt Sweet Palermo xuất xứ tại Hà Lan. Được mệnh danh là vua của các loại ớt, có hình dáng thuôn dài không cay, không hăng, có vị giòn, ngọt và mọng nước, có thể ăn trực tiếp như trái cây. Loại ớt Sweet Palermo có chứa nhiều dưỡng chất, như: Vitamin, chất xơ, axit folic, magie, kali... trong đó vitamin C trong ớt ngọt Sweet Palermo cao gấp 3,8 lần quả cam. 

Hiện nay, xã Đông Sang có hơn 10ha trồng ớt Sweet Palermo. Giống ớt này có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch kéo dài trong khoảng 8 tháng, trong đó, 3 tháng đầu trồng và 5 tháng sau thu hoạch. Doanh thu từ một vụ ớt đạt khoảng 500 triệu/ha.

Năm 2023, anh Phạm Văn Tuấn đã tìm hiểu và mua 1,2 vạn cây giống về trồng thử nghiệm trong 8.000m2 nhà lưới tại xã Đông Sang. Sau 3 tháng xuống giống, mỗi ngày anh cung ứng ra thị trường trung bình từ 9-10 tạ ớt. Vụ ớt đầu tiên, anh Tuấn thu 20 tấn quả, với giá bán từ 50.000 - 90.000 đồng/kg.

Từ hiệu quả kinh tế trồng cây ớt Sweet Palermo, anh Tuấn mở rộng diện tích trồng. Đến nay, anh đang sở hữu vườn ớt Sweet Palermo lớn nhất xã,  quy mô 1,5 ha nhà lưới với đủ 4 màu đỏ, cam, vàng và socola.

Thăm vườn ớt Sweet Palermo của anh Phạm Văn Tuấn, chúng tôi ấn tượng với quy trình trồng và chăm sóc ớt tỉ mỉ, theo tiêu chuẩn VietGAP. Ớt ở đây được trồng thành từng hàng, những cây ớt sai quả lúc lỉu từ gốc tới ngọn, trái ớt chín thuôn dài, có quả to gần bằng cổ tay người lớn. 

Loại ớt Sweet Palermo màu socola là loại có vị ngọt đậm hơn so với các màu khác.

Theo anh Tuấn chia sẻ: Gia đình đầu tư gần 2 tỷ đồng làm nhà lưới giúp hạn chế côn trùng, mầm bệnh gây hại cho cây ớt. Việc tưới nước, bón phân được thực hiện thông qua hệ thống tưới tiết kiệm với các chỉ số được tính toán theo tỷ lệ nhất định.

Vụ ớt năm nay, mỗi ngày, gia đình anh Tuấn thu khoảng 1,5-2 tấn ớt Sweet Palermo, cung ứng cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, với mức giá bán buôn từ 30.000-80.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, anh Tuấn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử TikTok mang lại hiệu ứng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây ớt Sweet Palermo trưởng thành có thể cao từ 1,6-1,7m,  năng suất đạt 3-4kg/cây.

Sở hữu vườn ớt Sweet Palermo với quy mô 8.000m² được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình anh Ngần Văn Quân thu gần 100 triệu đồng/tháng từ cây ớt này. Anh Quân chia sẻ: Giống ớt này khó chăm sóc. Chúng tôi phải đầu tư làm nhà màng, lựa chọn giống cây chuẩn F1. Kỹ thuật về tưới cây và phân bón cũng là yếu tố rất quan trọng. Toàn bộ sản phẩm ớt Sweet Palermo của gia đình được xuất bán đến các siêu thị thực phẩm sạch tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh… Qua phản hồi của khách hàng, loại ớt này rất được ưa chuộng.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sang, cho biết: Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã đã thử nghiệm các giống cây trồng mới kết hợp với công nghệ cao như ớt Sweet Palermo, cà chua Nova,... Giống ớt ngọt Sweet Palermo rất phù hợp với khí hậu, đất đai của xã. Loại ớt này đầu mùa năm nay, có lúc giá lên tới 80.000 đồng/kg và được khách hàng ưa chuộng. Vào mùa, thương lái thường đến tận vườn để thu mua. Vì vậy, sản lượng và diện tích trồng năm nay cũng tăng vọt. Nhưng với đặc tính khó chăm sóc, giống đạt chuẩn có giá thành cao, nên các hộ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về giống và quy trình kỹ thuật chăm sóc. Xã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho nhân dân để áp dụng vào sản xuất các loại cây đòi hỏi kỹ thuật cao, sản xuất hiệu quả.

Mỗi vụ ớt Sweet Palermo có thể thu hoạch 70 tấn quả/ha.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng ớt Sweet Palermo đã mang đến thêm sự lựa chọn cho người dân về loại cây trồng để phát triển kinh tế, góp phần làm phong phú thêm bức tranh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên mảnh đất cao nguyên Mộc Châu. Đồng thời, là cơ sở khuyến khích, thúc đẩy các hộ nông dân mạnh dạn đưa cây trồng mới, hiệu quả kinh tế cao vào trồng, đẩy mạnh đầu tư, áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP, Organic,… để phát triển các loại rau sạch, chất lượng cao, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Linh Trang (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới