Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Hướng tới mục tiêu tạo ra các sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, giữ gìn môi trường, huyện Thuận Châu đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, thực hiện sản xuất theo hướng hữu cơ, nâng giá trị nông sản, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Người dân bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha thu hái cam.

Đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ của HTX nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha đúng mùa cam chín. Bà Hoàng Thị Thảo, Giám đốc HTX giới thiệu: HTX trồng 15 ha cam, quýt, bưởi và thanh long theo phương pháp hữu cơ với tiêu chuẩn “5 không”, đó là không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không chất kích thích sinh trưởng, không dư lượng hóa chất độc hại. Diện tích cây ăn quả của HTX được phun thuốc chế phẩm sinh học, bón phân vi sinh hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Với phương pháp này, chất lượng quả rất an toàn, khách đến vườn có thưởng thức ngay tại vườn. Hơn nữa, HTX còn có sản phẩm thanh long ruột đỏ đủ điều kiện đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị trong nước và xuất khẩu.

Tại bản Hưng Nhân, xã Chiềng Pha, Công ty cổ phần nông sản sạch Sơn La trồng 10 ha bưởi ruột hồng, ruột đỏ từ tháng 1/2018. Công ty được tỉnh hỗ trợ 900 triệu đồng để mua phân bón hữu cơ chăm sóc cây trồng; hỗ trợ chi phí thuê tổ chức chứng nhận sản phẩm hữu cơ, bao bì sản phẩm, thông tin tuyên truyền, truy xuất nguồn gốc. Anh Vũ Ngọc Tiến, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Bưởi được chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ của Nhật và EU, không sử dụng phân hóa học, sử dụng toàn bộ phân chuồng, phụ phẩm nông nghiệp, định kỳ cung cấp đạm bằng đậu tương, ngô, chuối nghiền nhỏ, phun thuốc bằng các loại thảo mộc. Với chất lượng bưởi thơm ngon, hiện tại, 10 ha bưởi đã được cấp chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Nhận thấy lợi ích kinh tế, lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng từ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mang lại và mong muốn từng bước thay đổi ý thức, tư duy sản xuất theo tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch cho nông dân, Công ty cổ phần nông sản sạch Sơn La đã liên kết với các hộ dân và HTX trồng khoai sọ, gừng, bưởi ruột hồng, bưởi ruột đỏ, bưởi ruột vàng, bí thơm, thóc tan Te Lanh, bí đỏ, su su, thanh long, chanh leo, gừng đen, nghệ vàng, các loại rau quả theo hướng hữu cơ, tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Đồng hành với các HTX, doanh nghiệp thực hiện chương trình sản xuất theo hướng hữu cơ, từ năm 2018 đến nay, huyện Thuận Châu đã hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng cho các HTX, doanh nghiệp mua chế phẩm vi sinh, phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Toàn huyện có trên 300 ha cây ăn quả, lúa trồng theo hướng hữu cơ. Mục tiêu đến năm 2025, có thêm 4 sản phẩm cây trồng, vật nuôi được cấp chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, gồm: chè, chăn nuôi, cam, thanh long ruột đỏ; thành lập mới 13 HTX nông nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ; vùng dược liệu tập trung 300 ha ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các xã Long Hẹ, Co Tòng, Co Mạ, Pá Lông... với hình thức liên kết theo chuỗi giá trị.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, huyện Thuận Châu tăng cường tuyên truyền về lợi ích của sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, làm thay đổi tư duy, phương thức sản xuất; tập trung đầu tư nguồn lực cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn chứng nhận. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, HTX và người dân có nhu cầu sản xuất hữu cơ đầu tư vào sản xuất; tăng cường xúc tiến thương mại, ổn định thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm, hướng tới sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, an toàn, thân thiện môi trường, bền vững và giá trị kinh tế cao.

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới