Nông dân Thành phố trồng cây vụ đông

Vụ đông năm nay, Thành phố chỉ đạo các xã, phường tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất, gieo trồng gần 125 ha chủ yếu là rau màu các loại phục vụ thị trường, nhất là chuẩn bị nhu cầu tiêu dùng rau xanh trong dịp tết.

 

Tổ hợp tác tổ 7, phường Chiềng Sinh (Thành phố) chăm sóc rau vụ đông.

Trên cánh đồng xã Hua La, những ngày này, bà con nông dân đang tất bật chăm sóc rau vụ đông. Vừa tưới xong luống rau cải bắp xanh mơn mởn đang tới kỳ thu hoạch, chị Cà Thị Dung, bản Pọng, chia sẻ: Vụ đông năm nay, tôi mở rộng diện tích trồng rau màu các loại lên 700m², chủ yếu trồng rau cải cúc, cải bắp, cải thảo, su hào, hành lá, cà chua, khoai tây… đây là những loại rau ít bị sâu bệnh, dễ chăm sóc. Năm nay, lượng mưa ít nên nguồn nước tưới bị hạn chế, do vậy trước khi vào vụ tôi và một số hộ dân đã chủ động dẫn nước từ ao về để tưới rau.

Còn tại phường Chiềng Sinh, bà con đã trồng gần 8 ha rau vụ đông các loại; trong đó, riêng tổ hợp tác rau an toàn tổ 7 có diện tích đất sản xuất rau vụ đông lớn nhất của phường, với 2,7 ha rau các loại trồng theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo chất lượng và an toàn, nên được người tiêu dùng tin tưởng. Ông Nguyễn Ngọc Á, tổ trưởng tổ hợp tác rau an toàn tổ 7 cho biết: Tổ hợp tác có 14 hộ thành viên, ngay từ đầu vụ chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng giống, vật tư. Thâm canh rau theo hướng hữu cơ không giống cách làm truyền thống, bởi việc chăm sóc, bón phân phải đảm bảo đúng thời gian, đúng kỹ thuật, nhằm đưa các sản phẩm nông sản sạch đến tay người tiêu dùng. Dự kiến rau vụ đông năm nay tổ hợp tác sẽ thu hoạch hơn 1,5 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 75 triệu đồng.

Để sản xuất rau vụ đông đạt kết quả cao, các xã, phường trên địa bàn Thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai phương án sản xuất từ rất sớm, thực hiện tốt công tác tu sửa hệ thống công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, phát dọn bờ kênh. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố phối hợp với các đơn vị cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phối hợp với các cơ quan chuyên môn liên quan, UBND các xã, phường hướng dẫn nông dân tổ chức phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại trên cây trồng vụ đông, có phương án chuẩn bị giống dự phòng khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra.

Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Thành phố cho biết: Trung tâm thường xuyên phối hợp với các xã, phường hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm an toàn, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học. Bón đủ lượng, chú ý bón lót là chủ yếu, bón thúc sớm cách chăm sóc, tùy theo tình hình thời tiết, đất trồng và nhu cầu của từng giai đoạn phát triển, chú ý tưới nước giữ ẩm để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Vụ đông năm nay, sản lượng các loại rau màu của Thành phố ước đạt trên 1.300 tấn, tổng trị giá trị trên 20 tỷ đồng.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của người dân, vụ đông năm nay của Thành phố sẽ đạt mục tiêu góp phần tạo việc làm cho nông dân, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích tích canh tác.

Lam Giang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới