Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mà còn đáp ứng yêu cầu tiêu thụ nông sản nội địa và xuất khẩu. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát sản phẩm nông lâm, thủy sản, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp; quản lý, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn

 

Mô hình trồng rau theo hướng VietGAP tại HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu.

 

Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất. Trong đó, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép sẽ do Sở Nông nghiệp và PTNT thẩm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh do huyện cấp phép, Phòng Nông nghiệp và PTNT cấp huyện thẩm định, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất ATTP.  Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; chú trọng vận động doanh nghiệp, người dân đầu tư, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, xây dựng các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đã quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Từ năm 2021 đến nay, đã lấy 50 mẫu rau, 10 mẫu quả, 8 mẫu chè, 2 mẫu mật ong, 4 mẫu thịt lợn, 4 mẫu thịt gà, 6 mẫu sản phẩm chế biến từ thịt, 8 mẫu thủy sản tươi sống, 4 mẫu thủy sản đông lạnh, 5 mẫu sữa tươi nguyên liệu, 4 mẫu cà phê của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh; phát hiện 9 mẫu không đáp ứng ATTP phải thu hồi sản phẩm và xử phạt theo quy định pháp luật. Việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản cũng được chú trọng. Đã tổ chức cho 4.134 cơ sở thực hiện ký cam kết và thực hiện đầy đủ nội dung đã cam kết về đảm bảo các tiêu chuẩn ATTP. Từ năm 2021 đến nay, các đơn vị, địa phương đã thẩm định, xếp loại định kỳ đối với 267 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với 188 cơ sở; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động buôn bán, lưu thông của 143 cơ sở vật tư nông nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 18 cơ sở. Qua đó, nhận thức của người dân và danh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông, lâm, thủy sản đã thay đổi, chú ý hơn đến bảo đảm ATTP. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển 231 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP và tương đương; xây dựng 241 mã số vùng trồng cây ăn quả với diện tích trên 3.800 ha để phục vụ xuất khẩu; cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 235 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, cho biết: HTX hiện có 20 ha rau các loại. Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo ATTP, HTX thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ khâu làm đất, đến việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Thực hiện ghi chép sổ theo dõi từ sản xuất đến thu hoạch, các sản phẩm đều được bộ phận chuyên môn của Sở Nông nghiệp và PTNT lấy mẫu giám sát.

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu, diện tích trồng trọt, nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10% so với năm 2021; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng quy định đảm bảo ATTP đạt 97% trở lên; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm giảm 10% so với năm 2021. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương xây dựng mô hình và mở rộng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời tuyên truyền, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới