Hướng tới phát triển nông nghiệp xanh

SL - Xuất phát điểm là huyện nghèo, phương thức sản xuất tự cấp, tự túc, đến nay, nông nghiệp huyện Mường La đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa và hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn của xã Ngọc Chiến.                                               

Ông Lò Văn Xây, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, cho biết: Mấy năm gần đây, xã đã thực hiện mô hình trồng 50 ha lúa nếp tan theo hướng hữu cơ, năng suất đạt từ 6-6,5 tấn/ha. Sản phẩm gạo nếp tan Ngọc Chiến đã khẳng định được chất lượng, giá trị trên thị trường và được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh vào năm 2020. Hiện nay, xã tiếp tục vận động nông dân mở rộng diện tích thâm canh giống lúa nếp tan để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác và tăng thu nhập cho nông dân.

Cũng nói về việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chị Lò Thị Thủy, Giám đốc HTX Đoàn kết, xã Mường Bú, chia sẻ: HTX có 10 thành viên, quy mô sản xuất là 30 ha cây ăn quả, gồm xoài, nhãn và táo đại, sản lượng đạt gần 1.000 tấn/năm. Toàn bộ diện tích cây ăn quả trên đều được sản xuất theo quy trình VietGAP. Sản phẩm quả các loại bảo đảm chất lượng, được xuất khẩu sang Trung Quốc và bán cho thương lái tại các chợ đầu mối ở các tỉnh. Trừ chi phí thu nhập bình quân của các thành viên đạt 200 triệu đồng/năm.

Định hướng phát triển nông nghiệp, UBND huyện đã triển khai Đề án phát triển nông nghiệp xanh giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng và phát triển các mô hình nông nghiệp đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi giá trị. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã ký hợp đồng liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ các nguồn kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách huyện, nguồn của doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình... từng bước phát triển nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện tự nhiên, phù hợp với từng loại hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Ông Lù Văn Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Chúng tôi tăng cường hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc, cải tạo vườn tạp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó đầu tư phát triển sản xuất theo quy trình VietGAP, sản xuất an toàn. Từ các nguồn kinh phí, từ năm 2021 đến nay, huyện đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho các hợp tác xã xây dựng nhà xưởng, kho lạnh, nhà sấy nhãn. Hỗ trợ trên 617.167 giống cây các loại như xoài Đài Loan, mận tam hoa, giống dứa Queen, mít cho nông dân các xã Tạ Bú, Mường Chùm, Nậm Giôn, thị trấn Ít Ong, Nặm Păm, Chiềng Công, Chiềng Hoa... Hiện nay, trên địa bàn huyện có 9 hợp tác xã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP; 20 mã vùng trồng; 700 ha cây ăn quả được cấp chứng nhận an toàn, chứng nhận hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP; hình thành 9 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với việc duy trì 5.850 ha cây ăn quả các loại, huyện tiếp tục hỗ trợ nông dân chuyển đổi giống cây trồng để phát triển 500 ha chuối, 100 ha xoài trồng tập trung và áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm quả xoài hôi (xoài bản địa); hỗ trợ tổ chức đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP đối với quả xoài hôi tại xã Tạ Bú. Hướng tới xây dựng vùng trồng xoài ứng dụng công nghệ cao, với sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, xoài hữu cơ... Trồng mới 230 ha cây sơn tra, nâng tổng diện tích sơn tra lên 2.255 ha; quy hoạch vùng trồng tập trung tại các xã Ngọc Chiến, Chiềng Công, Chiềng Ân. Thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng nhà máy chế biến rượu sơn tra, trà sơn tra.

Bên cạnh đó, huyện còn phát triển các cánh đồng lúa áp dụng phương thức sản xuất cánh đồng một giống, cánh đồng an toàn dịch, tổ dịch vụ bảo vệ sản xuất tự nguyện; áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; đầu tư một số mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP. Phát triển vùng sản xuất lúa nếp tan, gạo tẻ đỏ chất lượng cao để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận hữu cơ, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp huyện, cấp tỉnh. Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nếp tan Ít Piệng, xã Nặm Păm và Ngọc Chiến... Tập trung sản xuất rau trái vụ ở vùng cao; hỗ trợ xây dựng các vùng rau chuyên canh, rau an toàn; xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn theo chuỗi khép kín và được cấp chứng nhận sản phẩm an toàn...

Với những bước đi đúng hướng, trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ tạo bứt phá mạnh cho ngành nông nghiệp Mường La.

Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới