Hiệu quả bước đầu trồng nho hạ đen

Thời điểm này, những luống nho sai trĩu, được chăm sóc tỷ mỉ của Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã, huyện Sông Mã, bắt đầu vào vụ thu hoạch, góp phần đa dạng sản phẩm trong phát triển nông nghiệp ở địa phương.

Vườn nho hạ đen của Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã vào vụ thu hoạch. Ảnh: Trần Hiền

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn nho, ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty, thông tin: Năm 2020, Công ty đầu tư 200 triệu đồng làm hệ thống nhà lưới rộng 5.000m²; huyện hỗ trợ 1.300 cây nho giống; cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc; sau gần 1 năm, cây nho cho thu hoạch. Đến nay, Công ty mở rộng diện tích trồng 3.000 cây nho. 

Giống nho hạ đen có những ưu điểm vượt trội, như: Sinh trưởng tốt, nhanh cho thu hoạch; năng suất đạt 8-10 tấn/ha/vụ. Trồng nho đầu tư giống một lần, cho thu hoạch liên tục từ 15-20 năm. Mỗi năm, thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và tháng 12; thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2,5 tháng; trừ chi phí lãi khoảng 80 triệu đồng/ha/vụ. 

Trung bình mỗi cây nhỏ chỉ để 10 chùm quả/cây. Ảnh: Trần Hiền 

Công ty làm giàn hình chữ Y theo dọc luống; bên trên làm vòm mái che bằng nilon trong suốt, sử dụng dây thép không gỉ để cố định khung vòm mái che và căng các hàng dây cho nho leo; sử dụng bạt che lối đi ngăn cách giữa các hàng và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới nước và bón phân. 

Với định hướng sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, Công ty không sử dụng thuốc diệt cỏ, các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà tăng cường chất dinh dưỡng cho cây bằng việc sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học khác làm phân bón. Thường xuyên tỉa quả, cắt bỏ những quả bị chèn ép, tạo chất lượng, hình dáng chùm nho sau này. 

Khi chín nho có màu tím thẫm. Ảnh: Trần Hiền

Chăm sóc theo quy trình sản xuất hữu cơ, đến nay, sản phẩm nho của Công ty đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; đang hoàn thiện hồ sơ để được chứng nhận là sản phẩm OCOP. Sản phẩm được đầu tư nhãn mác đóng gói, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, được cung cấp, bày bán tại hệ thống siêu thị ở Hà Nội và các cửa hàng tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh. Dự kiến vụ này, vườn nho sẽ cho thu hoạch khoảng 4 tấn quả. Khi chín nho có màu tím thẫm, vỏ căng bóng, thịt quả dày và không có hạt; có vị ngọt sắc và mùi thơm dễ chịu. Hiện nay, sản phẩm nho hạ đen của Công ty được xuất bán với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. 

Cán bộ công ty hướng dẫn công nhân cắt tỉa cây nho. Ảnh: Trần Hiền

Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua trên các trang mạng xã hội; tổ chức cho tham quan, trải nghiệm… Nhờ đó, nho hạ đen của Công ty được nhiều thương lái thu mua. Chị Lò Thị Hạ, xã Nà Nghịu, cho biết: Mô hình trồng nho hạ đen của Công ty sản xuất theo hướng hữu cơ đã mang lại sản phẩm sạch, chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Vào vụ, tôi thường đặt mua nho của Công ty để đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, Hải Phòng.

Công nhân chăm sóc vườn nho. Ảnh: Trần Hiền

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thông tin: Sau thời gian trồng, cây nho có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đây là mô hình mới có triển vọng, góp phần thúc đẩy phát triển các mô hình nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập, giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác.

Ngoài việc trồng thành công giống nho hạ đen, hiện nay, Công ty cũng đã thành công trong việc nhân giống nho này để phục vụ nhu cầu của các HTX, doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài huyện. Công ty mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tiếp cận các chính sách hỗ trợ, ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất.

Hiệu quả từ mô hình trồng nho hạ đen của Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã, trở thành điểm tham quan cho nông dân học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới