Dũng cảm trong thời chiến, gương mẫu trong thời bình

Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh huyện Sốp Cộp, chúng tôi về bản Nà Lốc, xã Sốp Cộp, gặp cựu chiến binh Lò Văn Voi, người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và là CCB gương mẫu tiêu biểu của huyện.

Giọng nữ
CCB Lò Văn Voi kể về thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ cho thế hệ trẻ.

Đã 87 tuổi nhưng ông Voi vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Khi được hỏi về thời gian tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ, ông Voi kể: Tháng 7/1953, tôi tình nguyện lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 17 tuổi. Sau 3 tháng huấn luyện, tôi được biên chế vào C957, Tiểu đoàn 539, Sư đoàn 316, có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men phục vụ chiến dịch trên tuyến đường từ huyện Mường Ảng đến Mường Phăng. Những ngày tháng đó, việc vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, nhất là vận chuyển thương binh đều phải dùng sức người là chính; ngày đêm quân địch đánh phá, nhưng dù khó khăn, nguy hiểm, tinh thần của bộ đội ta lúc nào cũng quyết chiến, quyết thắng, không quản ngày đêm vận chuyển lương thực, đạn dược, thuốc men đến chiến trường, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, từ năm 1955-1959, đơn vị ông tiếp tục đóng quân tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Từ năm 1960-1963, ông nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp. Cuối năm 1963, ông phục viên về địa phương và tiếp tục tham gia công tác tại xã, đến năm 1989 được nghỉ chế độ hưu trí.

Sau khi nghỉ hưu ông Voi tập trung phát triển kinh tế. Với sự quyết tâm của người lính dám nghĩ, dám làm, ông đã tận dụng đất đồi của gia đình để trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc. Vừa làm ông vừa học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật; tận dụng phân chuồng cải tạo đất để cây ăn quả phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông còn tìm hiểu cách trồng cam, quýt của người dân xã Mường Và để trồng hơn 1 ha. Ngoài ra, còn trồng 2 ha ngô, sắn; nuôi 5 con trâu, bò, hơn 400 m2 ao nuôi cá. Hằng năm, gia đình ông thu gần 7 tấn quả các loại, 15-20 tấn ngô, sắn củ; bán trâu, bò giống, thu trên 200 triệu đồng.

Ghi nhận sự cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông Voi đã được tặng Huy hiệu Đảng 45 năm; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và các cấp, các ngành.

Dũng cảm trong thời chiến, cống hiến sức lực để xây dựng địa phương trong thời bình, cựu chiến binh Lò Văn Voi là tấm gương sáng về lòng yêu nước, về ý chí và nghị lực phấn đấu vươn lên cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới