Nông dân Yên Châu chuẩn bị trái cây phục vụ Tết Nguyên đán

Những ngày này, nông dân huyện Yên Châu đang dồn sức chăm sóc vườn cây ăn quả, bảo đảm cung cấp nguồn hàng chất lượng tốt nhất phục vụ thị trường.

Nông dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu chăm sóc bưởi.

Bưởi là một trong những loại quả không thể thiếu trong dịp tết. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ, nông dân trồng bưởi ở Yên Châu tập trung chăm sóc cây, dưỡng quả. Đến thăm vườn bưởi diễn của gia đình ông Đào Văn Hân, bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn, vườn bưởi sai trĩu quả, đang bắt đầu chín rộ. Ông Hân cho biết: Gia đình trồng 1 ha bưởi, đang tập trung chăm sóc để bán trong dịp tết, khoảng 20 tháng chạp, thương lái sẽ bắt đầu đến mua. Trọng lượng mỗi quả từ 1,3 - 1,7 kg, năm nay sẽ thu gần 5 tấn bưởi, giá bán 18.000-20.000 đồng/kg loại 1 và 10.000-15.000 đồng/kg loại 2. Vụ bưởi tết năm nay, gia đình dự kiến thu khoảng 80 triệu đồng.

Theo ông Hân, để có bưởi bán đúng dịp tết, gia đình chủ động cắt cành từ tháng 6 âm lịch. Mặc dù thời tiết không thuận lợi lúc cây ra hoa, nhưng nhờ chăm sóc kỹ, nên vườn bưởi cho trái đẹp, được thương lái đến xem và đặt mua từ sớm. Bưởi chưng tết phải đẹp, mã sáng, kích thước vừa phải, giữ được cuống, lá đầy đủ. Vì vậy, gia đình chăm sóc cẩn thận, tỷ mỉ hơn.

Còn vườn bưởi của chị Hà Thị Chình, bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, để chuẩn bị bưởi bán tết, trước đó vài tháng, chị đã dưỡng cây bằng phân bón hữu cơ, loại bỏ bớt số lượng để cây tập trung nuôi những trái còn lại đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất. Dự kiến, năm nay, vườn bưởi thu hơn 1 tấn quả. Đặc biệt, chị Chình còn thử nghiệm áp dụng ghép khuôn, tạo hình chữ nổi trên quả bưởi.

Chị Chình chia sẻ: Việc tạo hình trên quả bưởi rất bắt mắt, nhưng cũng đòi sự tỷ mỉ và khéo léo. Khi quả bưởi phát triển được 2 tháng, bắt đầu đưa vào khuôn nén. Khuôn nén làm từ nhựa cứng, trong suốt và có nhiều hình dáng, được bắt vít quanh khuôn để cố định quả bưởi sao cho không bị nứt, vỡ. Bưởi tạo hình đạt yêu cầu có hình thù đẹp, nhẵn, mịn, không sần sùi, màu vàng óng, từ 1-1,3 kg/quả. Những quả bưởi nổi chữ Phúc - Lộc - Thọ - Tài đang rất hút khách, có giá cao từ 200.000-250.000 đồng/quả. Hiện tại, toàn bộ vườn bưởi của gia đình đã có thương lái đặt mua, dự kiến sau khi trừ chi phí, cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Ngoài bưởi, chuối cũng là loại quả được nhân dân tìm mua nhiều trong những ngày cận tết. Là một trong những địa phương có diện tích chuối lớn của tỉnh, nông dân trồng chuối Yên Châu đang tích cực chăm sóc để có những nải chuối đẹp mắt phục vụ thị trường.

Tại xã Sặp Vạt, các hộ trồng chuối đang dọn vườn, tỉa lá, bọc nilon các buồng chuối. Chị Nguyễn Thị Hà, bản Hin Lam, xã Sặp Vạt, chia sẻ: Nắm bắt nhu cầu chuối tiêu tăng cao dịp tết, nên gia đình đã dành 1.000 m² đất trồng chuối tiêu. Gần tết, thời tiết thường lạnh và khô, nếu không chăm sóc kỹ quả sẽ bị rám vỏ. Hiện tại, gia đình có khoảng 30 buồng, vào dịp tết, giá chuối tăng 1,5-2 lần so với ngày thường, từ 12.000-15.000 đồng/kg, nên cho thu nhập tốt.

Những năm gần đây, sản xuất cây ăn quả ở Yên Châu được các hộ dân quan tâm đầu tư và phát triển, liên tục tăng cả về diện tích và giá trị. Nhiều hộ nông dân coi dịp tết là vụ chính trong năm nên đầu tư, chăm sóc kỹ hơn.

Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Thị trường trái cây dịp tết đã trở thành cơ hội để nông dân tăng thu nhập. Những năm gần đây, nông dân Yên Châu đã tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo năng suất, chất lượng quả; chủ động liên kết tiêu thụ; bảo đảm an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp tết.

Bài, ảnh: Thanh Huyền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới