Mô hình hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 90 HTX do thanh niên làm chủ với trên 1.000 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thủ công mỹ nghệ và dịch vụ tổng hợp, du lịch. Các HTX đã phát huy sự năng động, sáng tạo, tiên phong áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

HTX đồ gỗ gia đình ON’s, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên thu hút người lao động là đoàn viên thanh niên địa phương.

Ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch Liên Minh HTX tỉnh, cho biết: Điểm chung của các HTX do thanh niên làm chủ là khả năng giao lưu xã hội tốt, nhạy bén trong công việc, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm và hoạch định kinh doanh tốt. Các HTX đã tạo nhiều việc làm cho ĐVTN địa phương, chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhất là các HTX hoạt động lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã góp phần phát triển các sản phẩm OCOP ở địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm và tính cạnh tranh cao.

Từ năm 2020 đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 24 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tham quan học tập kinh nghiệm cho trên 600 lượt giám đốc, phó giám đốc, thành viên HTX do thanh niên làm chủ. Nội dung tập huấn về nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin thị trường; tư vấn, giới thiệu sản phẩm online... Nhiều HTX do thanh niên làm chủ đạt doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên, lợi nhuận từ 220 triệu đồng trở lên/HTX/năm. Tiêu biểu là HTX tuổi trẻ 26/3, HTX Tây Bắc, huyện Yên Châu; HTX du lịch cộng đồng Ngọc Chiến, huyện Mường La; HTX Quỳnh Nhai Travel, HTX thủy sản Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai; HTX Nông nghiệp xanh Amo, huyện Mai Sơn...

Huyện Phù Yên đang có 5 HTX do thanh niên làm chủ, với hơn 60 thành viên. Anh Đặng Ngọc Trung, Giám đốc HTX đồ gỗ gia đình ON’s, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên, thông tin: Trước nhu cầu của thị trường về các sản phẩm đồ dùng nhà bếp, đồ đựng thức ăn từ nguồn nguyên liệu tốt, thân thiện với môi trường, cuối năm 2021, tôi và một số người bạn thành lập HTX, sản xuất trên 40 loại sản phẩm đồ gỗ gia đình. Năm 2022, sản phẩm cốc gỗ được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện nay, các sản phẩm đồ gỗ gia đình của HTX đã có mặt tại một số hệ thống siêu thị trong nước, với 8.000 - 10.000 sản phẩm/tháng, thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/tháng. HTX đã tạo việc làm cho từ 8 - 10 đoàn viên thanh niên tại địa phương.

HTX du lịch cộng đồng Ngọc Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, với ngành nghề kinh doanh các dịch vụ du lịch trải nghiệm leo núi, nghỉ dưỡng, tắm khoáng nóng, ẩm thực dân tộc... HTX đón và phục vụ khoảng 10 nghìn lượt khách/năm, tổng doanh thu đạt gần 3 tỷ đồng/năm. Anh Lường Văn Xiên, Giám đốc HTX, cho biết: HTX có 22 thành viên, trong đó 9 thành viên là ĐVTN. Nhờ sức trẻ và sự sáng tạo, các cơ sở lưu trú, Homestay của HTX được cải tạo, xây dựng và trang trí đẹp, mang đậm nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, Mông. Năm 2021, HTX triển khai dịch vụ leo núi trải nghiệm ngắm đỉnh Tà Chì Nhù, mùa hoa sơn tra, thu hút trên 20 ĐVTN của HTX tham gia dẫn và phục vụ các đoàn khách.

Ông Lê Tiến Lợi, Chủ tịch Liên Minh HTX tỉnh, cho biết thêm: Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, tư vấn pháp lý nội dung liên quan đến thành lập HTX, hỗ trợ nguồn vốn từ các dự án, vốn ủy thác với lãi suất ưu đãi để các HTX do thanh niên làm chủ phát triển sản xuất. Đồng thời, kết nối thị trường tiêu thụ, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm cho một số HTX, hỗ trợ xây dựng các sản phẩm OCOP và kịp thời phát hiện các HTX thanh niên làm chủ tiêu biểu ở địa phương để biểu dương, nhân rộng.

Với những kết quả đạt được, các HTX do thanh niên làm chủ đang tạo ra những hướng đi mới hiệu quả trong phát triển kinh tế, thu hút ĐVTN, người lao động có trình độ gắn bó với địa phương, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới