Chuẩn bị thực phẩm phục vụ thị trường tết

Trước nhu cầu sử dụng nguồn thịt từ gia súc, gia cầm, thủy sản tăng cao dịp tết, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã và đang tăng cường các biện pháp chăm sóc, vỗ béo, bảo vệ vật nuôi, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

HTX Hải Vân, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai kiểm tra chất lượng cá nuôi.

Huyện Quỳnh Nhai hiện có đàn trâu, bò trên 36.000 con, đàn dê gần 15.200 con, đàn lợn gần 44.500 con, đàn gia cầm hơn 256.000 con, cùng hơn 4.000 lồng cá trên lòng hồ sông Đà. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; nuôi gối đàn từ trước tết nhằm đảm bảo số lượng đàn sau tết.

Bà Điêu Thị Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thông tin: Trên cơ sở hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan thú y, các trang trại, hộ chăn nuôi đã và đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các xã trên địa bàn huyện đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo bà con không nên tăng đàn ồ ạt, mà cần căn cứ thực tế chuồng trại, chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo đảm chất lượng và phát triển theo chuỗi liên kết từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm này, nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt tươi sống của người dân tăng từ 30 - 40%, với giá bán trung bình 55 - 65.000 đồng/kg thịt lợn hơi; thịt gà từ 80 - 120.000đồng/kg; thịt bò từ 80 - 100.000 đồng/kg thịt hơi; dự kiến những ngày giáp tết nhu cầu tiếp tục tăng.

Xã Mường Giàng hiện có trên 8.300 con gia súc, hơn 43.000 con gia cầm; trên địa bàn có 20 cơ sở mua, bán và giết mổ gia súc, gia cầm, hằng ngày cung cấp ra thị trường gần 2,5 tấn thịt các loại. Ông Lừ Mai Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, thông tin: Xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện thành lập tổ công tác kiểm tra hoạt động các cơ sở mua, bán và giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo nguồn thịt an toàn cho người dân dịp tết. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập vật nuôi từ địa bàn khác, không để lây lan dịch bệnh đối với đàn vật nuôi...

Xã Chiềng Khay hiện có trên 4.900 con gia súc. Ông Lò Xuân Hồ, Giám đốc HTX Chiềng Khay Xanh, thông tin: HTX hiện có 7 hộ thành viên, chăn nuôi gần 100 con trâu bò các loại, dự kiến dịp Tết Nguyên đán, HTX sẽ xuất bán trên 50 con trâu, bò phục vụ nhu cầu của người dân. Đồng thời, tiếp tục bổ sung thêm từ 30 - 40 con giống để đảm bảo số lượng đàn không bị hao hụt.

Thời điểm này, các HTX, người nuôi cũng tích cực chăm sóc đàn cá, đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ nhu cầu của nhân dân dịp Tết Nguyên đán. Ông Phí Hải Vân, Giám đốc HTX Hải Vân Quỳnh Nhai, xã Chiềng Ơn, cho biết: HTX hiện đang nuôi 70 lồng cá, nuôi các loại cá như: cá trắm, cá lăng, cá chép... cho sản lượng trên 100 tấn cá/năm. Dự kiến dịp tết năm nay, HTX sẽ xuất bán khoảng 10 tấn cá để phục vụ người dân trong và ngoài huyện và một số tỉnh lân cận, với giá bán từ 100-120 nghìn đồng/kg.

Sự chủ động của các hộ dân và cơ sở chăn nuôi của huyện Quỳnh Nhai sẽ góp phần đảm bảo cung cấp đủ nguồn thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tăng cao của thị trường, mang lại thu nhập cho người chăn nuôi mỗi dịp tết đến xuân về.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới