Cây sắn cao sản ở huyện Sốp Cộp

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Sốp Cộp khẩn trương thu hoạch sắn cao sản. Cây trồng này đã và đang tạo thêm nguồn thu nhập cho nhân dân nơi đây, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Nhân dân bản Sốp Cộp, xã Sốp Cộp, phơi sắn lát.

Gần một tuần qua, ông Vàng A Tỉnh, bản Huổi Ái, xã Sốp Cộp, cùng các thành viên trong gia đình tập trung thu hoạch sắn. Giá bán ổn định nên không chỉ gia đình ông Tỉnh mà những người trồng sắn trong bản Huổi Ái cũng rất phấn khởi. Ông Tỉnh chia sẻ: Nhận thấy nhiều hộ dân trong xã, trong bản chuyển sang trồng giống sắn cao sản đạt hiệu quả, năm 2020, gia đình tôi trồng 3 ha sắn cao sản BK, KM98-7. Vụ đó thu hoạch được hơn 50 tấn củ tươi, thu trên 80 triệu đồng, sản phẩm được thương lái đến tận nơi thu mua. Năm nay, gia đình tôi trồng 6 ha sắn cao sản, hiện nay, đã thu hoạch được khoảng 40 tấn củ tươi, còn hơn 1 nửa diện tích chưa thu hoạch, ước còn thu khoảng 45 tấn củ tươi; nếu giá bán từ 2.300 đồng - 2.500 đồng/kg như hiện nay, thì tổng thu trên 200 triệu đồng.

Púng Bánh là một trong những xã của huyện có diện tích trồng sắn cao sản lớn, với trên 800 ha, sản lượng  đạt từ 9.000 - 9.500 tấn củ tươi/năm, thu nhập trung bình đạt từ 45 -50 triệu đồng/ha. Sản phẩm được thương lái đến thu mua tận nơi để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cung cấp cho các doanh nghiệp, HTX chế biến thực phẩm thu mua làm nguyên liệu sản xuất. Ông Tòng Văn Nghịch, Chủ tịch UBND xã Púng Bánh, cho biết: Xã đã định hướng mở rộng diện tích trồng cây sắn cao sản, nhất là các bản có diện tích đất nương có độ dốc lớn. Giúp bà con có kiến thức trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản giống sắn cao sản, xã đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, một số công ty, đơn vị cung cấp giống sắn cao sản, phân bón, tổ chức tập huấn, hội thảo đầu bờ cho các hộ dân.

Bà con bản Huổi Ái, xã Sốp Cộp thu hoạch sắn cao sản.

 Hiện nay, huyện Sốp Cộp có trên 3.600ha đất trồng sắn, tập trung nhiều nhất ở các xã: Púng Bánh, Mường Và, Mường Lạn, Sam Kha, Dồm Cang, Nậm Lạnh… Sản lượng sắn năm 2023 đạt trên 40.000 tấn củ tươi, giá trị thu về hơn 104 tỷ đồng. Ông Vì Văn Định, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn đã chuyển đổi một số diện tích đất trồng ngô, lúa nương kém hiệu quả sang trồng sắn cao sản, chủ yếu là các giống KM98KM94, KM98-7, BK... mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác các loại cây trên nương khác. Cây sắn cao sản dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Phòng đã chỉ đạo các xã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phát triển diện tích trồng sắn cao sản theo quy hoạch, cân nhắc kỹ khi mở rộng diện tích, không nên trồng ồ ạt, vì giá sắn cũng biến động theo thị trường, tránh xảy ra tình trạng được mùa mất giá... Đồng thời, xây dựng kế hoạch khâu nối với các doanh nghiệp, nhà máy chế biến trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Công nhân của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Tiến Hưng Sơn La, xã Sốp Cộp, phơi sắn lát.

Theo kinh nghiệm của những hộ trồng sắn trên địa bàn, bắt đầu làm đất trồng sắn từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 4 hằng năm, đến cuối tháng 10, đầu tháng 1 năm sau có thể thu hoạch. Loại cây này trồng được ở những nơi đất có độ dốc cao, đất bạc màu, thời gian thu hoạch dài; phơi khô tích trữ được lâu không bị mối mọt. Ngoài ra, có thể trồng xen cây lạc, đỗ; tận dụng lá sắn ủ chua làm thức ăn cho gia súc, thân cây sắn nghiền nhỏ để ủ phân hữu cơ hoặc giá thể trồng nấm...

Sau hơn 5 năm canh tác, các giống sắn cao sản trên nương đồi huyện Sốp Cộp đã và đang thể hiện tính vượt trội về năng suất, hiệu quả kinh tế, góp phần giúp nông dân các xã vùng biên nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới