Arabica Sơn La – Hương vị của núi rừng Tây Bắc

“Nghĩ đến cà phê là nghĩ đến Việt Nam; thưởng thức cà phê Sơn La là cảm nhận hương vị núi rừng Tây Bắc”. Lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 cứ thấm mãi trong trái tim không chỉ của những hộ trồng cà phê trên địa bàn tỉnh mà còn là thông điệp về một ngành hàng gửi gắm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm cà phê Sơn La.

Lễ hội Cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề “Arabica Sơn La - hương vị của núi rừng Tây Bắc” được tổ chức thành công để lại dấu ấn sâu sắc. Một lần nữa tỉnh Sơn La lại tạo nên thương hiệu của vùng cà phê Arabica Sơn La lớn nhất cả nước.

Trong không gian quảng trường Tây Bắc tại thành phố Sơn La, nơi tổ chức lễ hội, sôi động, vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, cơ hội để tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cà phê Arabica; tôn vinh người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh và xuất khẩu cà phê, nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế cà phê Arabica Sơn La tại thị trường trong và ngoài nước.

Cây cà phê từ “sứ mệnh” xóa đói, giảm nghèo, giờ đây đã trở thành cây công nghiệp chủ lực của tỉnh, với gần 20.000 ha, sản lượng khoảng 400.000 tấn quả tươi/năm. Sơn La là địa phương trồng cà phê Arabica lớn nhất miền Bắc. Năm 2022, tỉnh Sơn La công nhận 2 vùng trồng cà phê ứng dụng công nghệ cao tại 18 bản thuộc 3 xã: Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Dong của huyện Mai Sơn. Toàn tỉnh đã xuất khẩu trên 28.800 tấn cà phê nhân sang thị trường EU, Bắc Mỹ, Hoa Kỳ, các nước Trung Đông, giá trị 82,3 triệu USD. Năm 2023, dự kiến sản lượng xuất khẩu 31.500 tấn, giá trị xuất khẩu ước đạt 83,1 triệu USD. Các sản phẩm cà phê chất lượng cao từng bước chinh phục các thị trường trên thế giới, góp phần khẳng định thương hiệu “Cà phê Sơn La” nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung trên bản đồ cà phê thế giới.

Du khách tham quan các sản phẩm cà phê và nông sản Sơn La.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu rất ấn tượng về Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, khẳng định Sơn La đã hiện thực hóa sự phát triển bền vững ngành cà phê của cả nước và gửi thông điệp đến với thế giới “Nghĩ đến cà phê là nghĩ đến Việt Nam; thưởng thức cà phê Sơn La là cảm nhận hương vị núi rừng Tây Bắc”.

Các hoạt động sôi nổi được tổ chức như: Hội thi nhà nông đua tài; Gala cà phê; trưng bày ảnh đẹp về cà phê; Hội chợ sách “Sơn La bừng sáng tương lai”, càng tạo cho không gian lễ hội thêm nhộn nhịp, rực rỡ. Chị Đặng Hằng Nga, đến từ Hà Nội, chia sẻ: Lần đầu tiên lên Sơn La, đúng dịp diễn ra Lễ hội, thật ấn tượng về những tạo hình từ hạt cà phê tại các gian trưng bày cà phê và thưởng thức cà phê thơm ngon của Sơn La. Trong một ngày gần đây, chắc chắn tôi sẽ đưa gia đình trở lại Sơn La.

Thi pha chế của Công ty cổ phần Cà phê Detech.

Thưởng thức các sản phẩm cà phê tại lễ hội, anh Sạ Vảy Thong - Khun Sạ Vẳn, Chủ tịch HTX Cà phê Ngày mới, Hội đồng Công nghiệp thương mại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, cho biết: Vinh dự, tham quan trải nghiệm tại lễ hội, được thưởng thức ly cà phê thơm ngon. Điều kiện tự nhiên, khí hậu của tỉnh Hủa Phăn có nét tương đồng với Sơn La, thời gian tới, mong muốn tỉnh Sơn La giúp tỉnh Hủa Phăn mở rộng quan hệ, phát triển sản xuất, chế biến cà phê.

Chuỗi hoạt động của lễ hội còn diễn ra Hội thảo “Phát triển bền vững, nâng tầm giá trị cà phê Sơn La”; “Hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ cà phê Sơn La”. Đặc biệt, khánh thành dây chuyền sản xuất trà Cascara của Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La và Nhà máy chế biến cà phê Sơn La của Công ty cổ phần cà phê Sơn La, tại huyện Mai Sơn. Nhà máy công suất thiết kế 50.000 tấn quả tươi/năm. Với quy trình sản xuất tuần hoàn, toàn bộ vỏ cà phê và các phụ phẩm trong quá trình chế biến được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ của Nhà máy phân bón Sông Lam Tây Bắc.

Vùng cà phê xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Thành công của lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023 là nguồn lực mạnh mẽ, tiếp tục tôn vinh cà phê Sơn La nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung; nâng cao thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La. Chắc chắn tinh thần “Arabica Sơn La - Hương vị của núi rừng Tây Bắc” sẽ tỏa ngát, vươn xa.

Quỳnh Ngọc
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.