Tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chỉ còn hai ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024- kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Thời điểm này, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra thành công.

Giọng nữ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh ta có 12.680 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 10.376 học sinh THPT; 1.193 học sinh GDTX và 1.111 thí sinh tự do; có 35 điểm thi, 562 phòng thi, 55 phòng chờ. Toàn tỉnh đã huy động 2.419 cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lương khác tham gia phục vụ kỳ thi. 

Đồng chí Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra, tặng quà điểm thi Trường THPT Sông Mã. 

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TU, ngày 25/5/2024 về tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; phân công nhiệm vụ cho các thành viên, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Sở chỉ đạo các trường học trực thuộc chủ động xây dựng phương án ôn tập phù hợp với học sinh, thường xuyên bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Theo đó, các trường THPT đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo của ngành để tổ chức ôn tập; tuyên truyền nội dung liên quan đến kỳ thi tới học sinh và phụ huynh. Tổ chức nghiêm túc 5 lần thi thử tốt nghiệp THPT (2 kỳ thi thử theo đề thi chung của Sở và 3 lần cấp trường, cụm trường), nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài thi, tạo tâm thế tự tin cho các em trước kỳ thi. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi, coi thi, chấm thi, thanh tra thi cho các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT giao nhiệm vụ cho hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú, giám đốc các trung tâm GDTX chịu trách nhiệm trước giám đốc sở về hồ sơ của thí sinh dự thi. Hiệu trưởng các trường nơi đặt địa điểm thi chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi bảo đảm yêu cầu đề ra; có kế hoạch bố trí chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi và phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm cho các thí sinh có điều kiện thuận lợi nhất tham gia kỳ thi. Các phòng quản lý bài thi, đề thi, thực hiện nhiệm vụ liên quan đến bài thi tại các điểm thi đảm bảo chắc chắn, được bố trí camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động liên tục 24 giờ/ngày đúng quy chế thi.

Trong thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 35 điểm thi trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các đoàn đánh giá cao sự chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi; chủ động ôn luyện cho học sinh; đảm bảo các phương án dự phòng nếu có tình huống xảy ra. Có phương án hỗ trợ thí sinh, không để thí sinh nào vì điều kiện kinh tế, hay giao thông cách trở mà không đến dự thi được; tạo thuận lợi để các thí sinh tham gia kỳ thi với tâm thế thoải mái nhất.

 Sở GD&ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan và các địa phương đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng, giải tỏa ùn tắc giao thông tại các điểm thi trước, trong và sau mỗi buổi thi. Xây dựng phương án đảm bảo điều kiện y tế, chăm sóc sức khỏe phục vụ cán bộ làm công tác thi và thí sinh dự thi. Đảm bảo điện, nước tại các điểm thi và khu vực tổ chức các khâu của kỳ thi. Các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi; hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi, như: Hỗ trợ thí sinh đến điểm thi; tư vấn, hỗ trợ thí sinh và gia đình thí sinh trong việc đi lại, ăn nghỉ khi có nhu cầu; tiếp nước, nấu ăn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xe ôm tình nguyện đưa các thí sinh đến điểm thi…

Chuẩn bị sở sở vật chất tại điểm thi Trường THPT Mường Lầm, huyện Sông Mã.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế, thông tin: Ngành đã giao trung tâm y tế 12 huyện, thành phố đảm bảo an toàn thực phẩm tại 100% điểm thi. Giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa 11 huyện và Bệnh viện Đa khoa Cuộc Sống thành lập đội cấp cứu lưu động trực tại đơn vị sẵn sàng hỗ trợ các điểm thi khi có yêu cầu. Cử 35 viên chức y tế tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tham gia đảm bảo sức khỏe cho cán bộ và thí sinh tại điểm thi.

Cũng như các kỳ thi trước, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Bà Tòng Thị Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, thông tin: Năm nay, huyện có 490 thí sinh tham gia tại 1 điểm thi Trường THPT Sốp Cộp, với 22 phòng thi. Huyện đã có phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; cung cấp nguồn điện trong thời gian diễn ra kỳ thi; phương án dự phòng khi xảy ra tình huống phát sinh, đột xuất, bảo đảm kỳ thi diễn ra đúng quy chế và an toàn tuyệt đối.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại Trường THPT Chu Văn Thịnh, huyện Mai Sơn, có 338 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn bộ khu vực thi đều có tường rào bao quanh chắc chắn; cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, khu vực phòng thi đảm bảo đúng quy chế, được bố trí hợp lý, sạch sẽ. Công tác bảo mật tại phòng để đề thi, bài thi được thực hiện theo hướng dẫn. Trường đã chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn tuyệt đối tại điểm thi.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Kiều Anh Dũng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Học sinh đến từ 12 xã vùng trong của huyện Mai Sơn, trong đó, nhiều xã đặc biệt khó khăn, như: Phiêng Cằm, Phiêng Pằn, Nà Ớt, Chiềng Nơi. Nhiều em gia đình khó khăn, nhà ở khá xa, nên có thể ảnh hưởng đến thời gian thi, sức khỏe của thí sinh. Vì vậy, trường rà soát và hỗ trợ 141 em cho ở bán trú tại trường và tổ chức các suất cơm miễn phí cho các em trong thời gian diễn ra 2 ngày thi.

Với sự chủ động của ngành Giáo dục - Đào tạo, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác chuẩn bị chu đáo các điều kiện, sự nỗ lực ôn luyện, củng cố kiến thức của các em học sinh lớp 12, là cơ sở để kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới